HUYỀN THOẠI ĐU DÂY – Đào Hiếu

du day 02Khi người ta nói Việt Nam đang đu dây giữa Trung Quốc và Hoa Kỳ thì sự ví von ấy hàm ý liều lĩnh, bắt cá hai tay, muốn chơi với cả hai bên mà lại không thật lòng với bên nào. Có nghĩa là cà chớn. Và như thế thì rốt cuộc chẳng được gì. Sẽ trơ trọi, sẽ đơn độc. Và trò “đu dây” ấy sẽ rất nguy hiểm.

Nhưng trên thực tế Việt Nam có đu dây không?

Người đu dây là một người tự tin, dũng cảm, mạnh mẽ và tài năng. Nhưng đứng trước Trung Quốc và Mỹ thì chính quyền Việt Nam không hề có các tố chất ấy.

-Không tự tin vì mặc cảm nước nhỏ, nghèo nàn, lạc hậu. Trước đây Việt Nam huênh hoang là “đánh thắng ba đế quốc sừng sỏ”. Nay thì tự ti đến nỗi một ông bộ trưởng Tàu sang Việt Nam để “kêu gọi đứa con hoang trở về” mà chính quyền cứ im thin thít.

-Không dũng cảm vì nó giết ngư dân mình mà mình còn sợ phạm huý, chỉ dám gọi nó là “tàu lạ”. Nó đổ quân chiếm đảo của mình mà mình lại ra lệnh không được kháng cự để đến nỗi bị nó bắn tan xác 65 chiến sĩ hải quân ở Gạc Ma chỉ trong vòng mấy phút.

-Không mạnh mẽ vì vũ khí thời chiến tranh để lại thì đã rỉ sét, vũ khí mới mua thì lèo tèo vài ba cái làm kiểng, và nạn tham nhũng tràn lan, quanh năm lo vơ vét ăn chặn, cắt xén, rút rỉa ngân sách, còn chí khí đâu mà đánh giặc?

Thử hỏi một kẻ nhu nhược, tự ti mặc cảm và nghèo rớt mồng tơi như Việt Nam thì nhìn thẳng vào mặt người ta còn không dám, nói chi tới chuyện đu dây. Vì đu dây là “giỡn mặt tử thần”. Việt Nam có bản lãnh gì mà dám đu dây?

Và điều quan trọng nhất là từ khi ông Hồ tiến hành cuộc kháng chiến chống Pháp đã khẳng định chỗ đứng của mình là trong vòng tay Trung Quốc rồi. Thắng trận Điện Biên Phủ cũng là nhờ vũ khí Trung Quốc, thắng Mỹ cũng nhờ vũ khí Trung Quốc.

Cho nên miệng thì nói “không có gì quý hơn độc lập tự do” nhưng trong lòng thì đã quyết “đổi độc lập tự do đề nắm cho được chính quyền”.

Từ chọn lựa đó mới đẻ ra “Cải Cách Ruộng Đất”. Trong chiến dịch này nhà cầm quyền Việt Nam lệ thuộc Trung Quốc đến nỗi vì muốn lấy lòng họ mà phải bắn bỏ nhiều nhân sĩ yêu nước từng đem cả tài sản mình ra giúp đỡ kháng chiến.

Năm 1990 ông Linh cùng các đồng chí của ông tại hội nghị Thành Đô đã làm một việc mà bộ trưởng ngoại giao Nguyễn Cơ Thạch gọi là: “Bắt đầu một thời kỳ Bắc thuộc mới rất nguy hiểm”.

Năm 2010 liên tiếp nhiều phái đoàn quân sự cấp cao của Việt Nam sang học tập ở Trung Quốc, dấn thêm những bước quan trọng vào sự lệ thuộc quân sự.

Rõ ràng là ngay từ những ngày đầu thành lập chế độ, thì Việt Nam đã hành xử như một tỉnh lẻ của Trung Quốc -trừ một giai đoạn ngắn từ năm 1975 đến 1979 có ý muốn thoát Trung và lập tức bị TQ “cho một bài học” bằng cuộc chiến tranh biên giới 1979 –  còn lại, từ trước 1945 đến nay, chính quyền Việt Nam đã một lòng theo Trung Quốc, đã chọn Trung Quốc làm ông chủ, đã nguyện nâng khăn sửa túi cho Trung Quốc, đã khép nép làm “con nuôi” của các vị cha già dân tộc: Mao Trạch Đông, Đặng Tiểu Bình và ngày nay là Tập Cận Bình.

Với một “thân phận” như vậy, liệu Việt Nam có tư cách để “đu dây” qua phía Mỹ không?

*

Chuyện Việt Nam đu dây giữa Trung Quốc và Mỹ xem ra chỉ là bịa đặt.

Nhưng sao lại có chuyện các vị lãnh đạo cao cấp Việt Nam thăm viếng Hoa Kỳ?

Tôi cho rằng các cuộc thăm viếng ấy cũng nằm trong kịch bản của Trung Quốc. Việt Nam muốn vào TPP, muốn mua vũ khí của Mỹ. Cả hai việc ấy cũng chỉ có lợi cho Trung Quốc.

Xưa nay phần lớn các hàng xuất khẩu của “Việt Nam” sang Mỹ chỉ là trên giấy tờ, chỉ là nói cho oai, thực ra đó là hàng của Trung Quốc sản xuất tại Việt Nam. Kim ngạch xuất khẩu – tiếng là của Việt Nam – thực ra cũng là kim ngạch xuất khẩu của Trung Quốc.

Việt Nam mua của Nga 2 tàu ngầm Kilo, nhưng Trung Quốc đã mua 20 tàu ngầm kilo giống như vậy. Liệu 2 chiếc có gãi ngứa được 20 chiếc nếu xảy ra chiến tranh không? Nếu câu trả lới là KHÔNG thì mua tàu ngầm để làm gì?

Đối với một kẻ nhu nhược, mặc cảm và run rẩy thì có con dao trên tay hay không, cũng giống hệt nhau. Bởi vì vấn đề là anh có dám đâm hay không. Nếu anh không dám đâm thì cầm dao để làm gì? Mua dao để làm gì?

*

Vậy thì những dư luận cho rằng:

-Việt Nam đang đu dây giữa Trung Quốc và Mỹ.

-Mỹ bỏ cấm vận bán vũ khí cho Việt Nam vì vấn đề nhân quyền

-Việt Nam mua vũ khi của Nga và Mỹ để đương đầu với Trung Quốc… tất cả đều xạo, vì:

1/ Đảng, Nhà nước, Chính phủ, Quân đội và nhân dân Việt Nam luôn khẳng định mối quan hệ trước sau như một với Đảng, Nhà nước, Chính phủ, Quân đội và nhân dân Trung Quốc; thúc đẩy quan hệ hai nước phát triển theo phương châm “16 chữ vàng” và tinh thần “4 tốt”.

2/ Mớ vũ khí Việt Nam mua được quá ít ỏi (tiền đâu mua nhiều?), đối với Trung Quốc chỉ là những đồ chơi. Chưa kể việc Trung Quốc đã xây xong một sân bay quân sự trên đảo Hoàng Sa rồi. Cái sân bay ấy còn lợi hại hơn cả một hàng không mẫu hạm vì nó “đậu” sát bờ biển Việt Nam (chỉ cách Đà Nẵng hơn 300 km) và không thể bị đánh chìm!

3/ Mỹ cũng rất muốn bán vũ khí cho Việt Nam (chế tạo vũ khí là một trong những nền công nghiệp quan trọng của Mỹ). Mỹ đưa vấn đề “nhân quyền” ra để mặc cả với Việt Nam cũng chỉ là màu mè, ra vẻ ta đây quan tâm tới nhân quyền, còn phía Việt Nam thì giữ thể diện cho Mỹ bằng cách thả tượng trưng vài người nổi tiếng. Trên thực tế nếu Việt Nam đếch thả người nào thì Mỹ vẫn bán vũ khí như thường (ngu sao không bán?)

4/ Việt Nam mua vũ khí của Nga, của Mỹ nhưng không xài (vì có dám đánh nhau với Trung Quốc đâu mà xài?). Vậy mua để làm gì?

Câu hỏi này làm người ta nghĩ ngay tới vụ Vinashin mua cái “ụ nổi”. Và vô số vụ “mua về đắp mền” khác nữa.

*

Chúng ta đang sống trong một thời đại XẠO HẾT CHỖ NÓI. Nga cũng xạo, Mỹ cũng xạo, Trung Cộng cũng xạo và Việt Nam cũng… rứa.

“Mười Sáu Chữ Vàng”, “Bốn Tốt” cũng xạo, Mỹ “quan ngại sâu sắc” cũng xạo, Mỹ “bỏ lệnh cấm vận bán vũ khí” cũng xạo, mà “đu dây” cũng xạo nốt.

ĐÀO HIẾU

14 comments on “HUYỀN THOẠI ĐU DÂY – Đào Hiếu

 1. Phân tích sắc sảo, lột tả tới tận cùng cái mặt nạ dày trụp cùng những âm mưu ám chướng của mọi phía. Bỗng nhớ tới câu thơ của ai đó: “Chúng nâng cốc chế bom, múa dao găm trên đầu dân thuộc địa…”

 2. Đối ngoại phải độc lập, tự chủ,
  Đối nội phải dân chủ, nhân quyền
  Thì mời có hòa bình thịnh vượng
  Mua vũ khí của Mỹ chỉ làm giàu thêm cho tư bản sản xuất vũ khí, và những kẻ có chức quyền
  Phản đối vũ khí Mỹ

 3. Pingback: -HUYỀN THOẠI ĐU DÂY « PHẠM TÂY SƠN

 4. Mỹ cũng xạo, cũng đểu, nhưng đỡ hơn mấy thằng kia. Chơi với thằng đỡ đểu hay với thằng đểu hơn, hay không chơi với thằng nào?

 5. Pingback: 3035. Đào Hiếu: HUYỀN THOẠI ĐU DÂY « BA SÀM

 6. Thưa anh ĐH, lâu nay tôi vẫn phân vân điều anh lý giải, Dúng là tất cả đều diễn trò để thủ lợi. Nhưng nhân dân VN rồi được gì? Tiền của dân mang đi mua hàng để lấy lòng hàng xóm để “ra oai” với dân nghèo. Một mặt trong nước dấy lên bao tệ nạn đạo đức gia đình, trật tự xã hội ngày càng tung gống rễ, nhưng cả nước cứ hô hào ăn nhậu nhảy nhót, nhà nước cứ ra sức “bay lên taầng cao, bơi ra biển lớn”. Giáo dục là một hố đen không hiểu chứa thứ gì mà phụ huynh học sinh kêu than khắp nơi…Mấy năm trước nghe tiin anh đứng trong sân nhà (không tham gia giao thông) mà bị tai nạn , tôi rất muốn đến thăm nhưng không ai biế nhà anh và cũng không ai chỉ – với Mẹ Nấm cũng thế. Nếu có thể anh cho xin địa chỉ. Cảm ơn anh. Chúc anh mọi sự lành.

 7. Pingback: Đào Hiếu: HUYỀN THOẠI ĐU DÂY | CHÂU XUÂN NGUYỄN

 8. “Chúng ta đang sống trong một thời đại XẠO HẾT CHỖ NÓI. Nga cũng xạo, Mỹ cũng xạo, Trung Cộng cũng xạo và Việt Nam cũng… rứa.” và Bác Hiếu cũng xạo.. rứa.

  Bác ấy chỉ để lại những bình luận nào có lợi cho Bác ấy thôi, những bình luận nào động chạm tới Bác thì Bác xoá ngay. Bác ơi, nếu Bác có quyền lợi trong Đảng, Bác được làm Thủ Tướng hay Tổng Bí Thư gì thì Bác cũng vậy thôi, cũng vẫn tham ô, hách dịch, bưng bít, ngông cuồng, vô kỷ, … Nói chung là Bác nên sám hối vì tuổi trẻ tuy là một người được ăn học tử tế, mà thiếu hiểu biết đi chống chế độ VNCH để giờ lập nên chế độ này thối nát, bệnh hoạn, … chẳng ra sao cả. Bây giờ thế hệ của sấp nhỏ chẳng biết đi về đâu nữa.

 9. không biết comment Vuong của tui được duy trì qua một ngày không nữa, mà tui nói chung là thằng nào cũng Ba Xạo hết.

 10. Anh Đào Hiếu có cái nhìn rất sắc sảo nhưng hơi cực đoan. Xin hỏi nếu có ai hỏi anh nên quan hệ với các nước ra sao thì phải chăng anh sẽ bảo: “Đá đít tất cả bọn chúng vì thằng nào cũng xạo.” ???

 11. Người ta có thể đu giây dễ dàng nều cùng ý thức hệ như miền Bắc CS.đã từng
  đu giây giữa 2 đàn anh CS.Tây và Đông,chứ đu giây với 1 bên là giặc Tàu còn
  1 bên là người ngoài muốn cứu mình mà mình chơi trò 2 mặt thì đu giây làm …
  quái gì cho mất công rồi từ đó dẫn đến mất luôn cơ hội cứu nước !

 12. Nga cũng xạo, Mỹ cũng xạo, Trung Cộng cũng xạo và Việt Nam cũng… rứa.

  Chúng ta muốn thoát ra khỏi bàn chơi cờ “thời đại XẠO HẾT CHỖ NÓI” thì làm sao?
  Các tay chơi cờ “Xạo” như Mỹ, Nga, Tàu…. VN là nước nhỏ không thể làm gì được 3 tay chơi cờ “xạo” gạo cội này.

  Vậy thì chỉ còn tay chơi nhà…. vừa gian, vừa tham, vừa ngu, vừa lú…. Cớ gì hơn 90 triệu người dân VN ta chưa chịu dẹp bỏ tay chơi cờ xạo lờ khờ này… Không lẽ…. hơn 90 triệu dân VN ta khờ hơn họ sao?. Nếu thật vậy….là “mất Nước” rồi chờ còn gì nữa! Than Ôi!

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s