ĐÀO HIẾU – Những “Tử cấm thành” thời đại mới

CHUA TAM CHUCTôi thực sự khâm phục kẻ nào đã có ý nghĩ biến mô hình “tử cấm thành” của các triều đại phong kiến xa xưa thành các chùa chiền. Người đó thực sự thông minh, tài hoa, biết rửa tiền một cách sáng tạo, biết lách luật kinh doanh, biết bắt khách hàng đem tiền tới nộp cho mình mà phải quỳ lạy, dạ thưa cung kính, biết làm kinh tế mà khỏi phải đóng thuế, biết cách làm nhà sư mà vẫn uống rượu, ăn thịt và… vui vẻ với chân dài.

Người đó xứng đáng được nhận giải Nobel… Nobel gì nhỉ? Chắc phải nhờ những trí thức lớn cỡ Hồ Ngọc Đại, Bùi Hiền và bà tiến sỹ Đoàn Hương gọi tên giúp mới được!

*

CHUA BAI DINHBây giờ hãy thử làm một phép so sánh.

Về kích thước thì các chùa ở Việt Nam như  Bái Đính, Yên Tử, Tam Chúc, Ba Vàng… nhỏ hơn Cố cung Bắc Kinh rất nhiều, nhưng về cảnh quan thì kỳ vỹ gấp vạn lần Cố Cung, với non xanh nước biếc, bao la bát ngát muôn trùng.

Đó là chưa kể tiện nghi bên trong thì hiện đại và xa xỉ gấp ngàn lần cung điện các triều vua Trung Hoa xưa, như: trang trí nội thất lộng lẫy, hệ thống điều hòa không khí, internet, điện thoại vệ tinh, truyền hình kỹ thuật số, camera quan sát, hồ bơi, resorts…

Về ẩm thực, các vua chúa chỉ có một số mỹ tửu cầu kỳ, còn bây giờ các đồng chí trụ trì có đủ loại rượu Tây siêu đẳng như Macallan, Glenfiddich, Dalmore… giá từ 58.000 USD đến 460.000 USD (tương đương 1,2 tỷ đồng đến 10 tỷ đồng) một chai!

Các vua Trung Hoa thì có tam cung lục viện, nhưng những mỹ nhân như Dương Quý Phi, Bao Tự… thì theo sử sách mô tả, cũng chỉ “mập mập, lùn lùn” chứ không có “chân dài” như các nữ thí chủ bây giờ.

Âm nhạc thì trong Tử Cấm Thành Bắc Kinh quanh đi quẩn lại cũng chỉ có Thập Đại Danh Khúc, đại loại như: Cao Sơn Lưu Thủy, Thập Diện Mai Phục, Quảng Lăng Tán, Dương Xuân Bạch Tuyết v.v… còn trong chùa ngày nay người ta thấy các sư, các thầy nhảy Rap Metal, Lambada, Rock, Soul, Salsa, Synthpop… với những dàn âm thanh điện tử bạc tỷ, ồn ào, giựt gân đầy khí thế.

Đủ thấy ngày nay các đồng chí trụ trì chùa ngàn tỷ sung sướng hơn các vua chúa Trung Hoa ngày xưa rất nhiều.

Nhưng nói cho công bằng, các sư trụ trì cũng chỉ làm công tác quản lý cung điện và các “hậu cung” cho các ông vua Mác-xít đại gia đã bỏ tiền ra xây chùa để sau này về vườn làm “người tử tế”…

Dù vậy, tuy quý thầy chỉ hưởng xái không thôi, cũng đã sướng cái sự đời lắm rồi!

Ngày 25/3/2019

Đ.H

Advertisement

3 comments on “ĐÀO HIẾU – Những “Tử cấm thành” thời đại mới

  1. Tại sao vụ chùa Ba vàng hay Phúc Khánh không thấy nói đến việc “xử lý con số các khoản thu” nhỉ? Toàn nói đâu đâu ấy.

  2. Xây Chùa quả thật ích lợi.Kinh doanh Đạo Lý giúp người giúp đời.Chuyện đóng Thuế được miễn khỏi.Lý do ủng hộ ĐẠO ngôi NhânTâm.
    Ngược lại Đạo đó kinh doanh.Hưởng Thụ cho số cá nhân TRỤC LỢI.Từ những phật tử mê muội.Tin vào thuyết pháp giảng dối lừa mị.
    Xây Chùa ý đồ XẤU vậy!Đương nhiên đó điều CẤM KỊ…

  3. Các sư trụ trì cũng chỉ làm công tác quản lý cung điện và các “hậu cung” cho các ông vua Mác-xít đại gia đã bỏ tiền ra xây chùa để sau này về vườn làm “người tử tế”…

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s