KÝ ỨC SƠ SÀI kỳ 27 – Nguyễn Khiêm

27Mỗi lúc buồn đời, hoang mang thời cuộc, tôi lại tìm an ủi nghe các bản concerto dễ dễ của mấy nhạc sĩ cổ điển từ thế kỷ 19 trở về trước, có khi tiếng hát của Joan Baez – tôi đặc biệt ngưỡng mộ cô trong các điệu dân ca Mể Tây Cơ và Ái Nhỉ Lan, chẳng hạn. Đó là những lời ru buồn nhưng không quá thảm của kẻ mất tình, của phận người lao tác nghèo khó. Hẳn cô cũng bị phụ tình mới phát tiết nỗi u hoài não lòng qua giọng ca chết người, nhất là những lúc hạ cường độ như thủ thỉ bên tai. Thì cũng  có người nói Nguyễn Du, nếu không thất tình e không viết được truyện Kiều. Cũng vậy, không đau tình ắt không viết nỗi những câu

Ôi những con đường đến tự đâu

Một lần gặp gỡ ngã tư nào

Rồi trong vô hạn chia lìa miết

Có cuốn theo mình bụi của nhau.*

Thấy rõ văn hóa nghệ thuật đời nay đã khác nhiều, ca khúc thế giới hầu như chẳng còn bao nhiêu lyric nữa. Việt Nam càng tệ, sản phẩm gọi là âm nhạc, thật không thể chấp nhận được, gần như ai cũng thấy. Rất nhiều khi xót xa tưởng nhớ, lúc còn nhỏ nơi làng quê đèo heo hút gió, tôi thường nghe, những trưa hè oi ả, điệu hát đưa nôi lảnh lót khắp làng trên xóm dưới. Làn điệu dân ca độc đáo này đã hoàn toàn không còn dấu tích.

Xóm quê trải dài trên rẻo đất hẹp ven sông con, dựa lưng vào núi, thật ra cũng chẳng gì đặc biệt ngoài một dòng suối trời cho từ ba ngọn núi cấm chảy róc rách dưới những lùm tre xanh, cắt đôi cánh đồng lúa thành đồng trong đồng ngoài. Riêng đồng trong còn di tích lịch sử miếu thờ ông Lương bên gò khe Cạn. Được biết ông là tướng nhà Nguyễn bị quân của Nguyễn Huệ rượt đuổi từ miệt dưới, cưỡi voi chạy vào núi, voi bị lún ruộng lầy, ông tử trận. Dân làng lập miếu thờ, dựng tượng voi ngay trước miếu. Tuổi nhỏ nghịch ngợm, có bữa tôi trèo lên lưng voi giả làm tướng, bị mấy đứa nhỏ trong làng dọa:

– Chết cha mi, tối ni thần linh về vặn cổ.

Tôi mất ngủ mấy đêm vì sợ.

Lưng chừng đồi phía tây, tổ tiên tôi xây chùa làng cùng một đền thờ lớn, sân rộng giống hệt cảnh ngoài Huế, gọi là Nghĩa Trũng, thờ cúng anh hùng liệt nữ vô danh, hình như nhằm vào công trạng nhà Nguyễn. Đó cũng là nơi diễn ra hội làng tưng bừng về mùa xuân nhưng sau 1945 gần như âm u hoang phế, là nơi lũ dơi treo lủng lẳng suốt ngày dưới mái ngói tối ám.

Nhà cửa những người khá giả thường giống nhau: ngõ trúc hoặc chè tàu quanh co mặt trước, sau lưng là vườn chuối, nhà ông nội tôi dựng theo truyền thống cổ, ông kêu thợ mộc từ kinh đô Huế, nuôi cơm cả mấy tháng, có thợ chạm trổ chỉ mỗi cái đầu trính ngoài hiên mất cả tháng trời. Đầu ngõ xây ngôi cổ miếu, tuổi nhỏ chạy chơi tôi ít dám lại gần. Riêng nhà ông ngoại tôi có vẻ Tây hơn vì chịu ảnh hưởng ông anh bạn rể Tây lai, con ông Tây trưởng đồn An Điềm. Nhà ngoại theo đạo Tin Lành chắc cũng ảnh hưởng từ ông dượng Richardson này. Vườn nhà ngoại trồng hàng chục thứ cây ăn trái, cam, quýt, xoài, mít ướt mít ráo, thứ bưởi quý nhỏ trái gọi là thanh yên, có cả trái vải và hồng ngâm, cư dân gọi là thị đề. Với chúng tôi, nơi đó là địa đàng và thời đó vàng son. Nguyễn Duyệt bạn thiết từ buổi ấu thời cũng là chú họ, nhà ở cuối làng, viết mấy câu thơ giản dị, mãi còn trong trí nhớ:

Lạ gì tiếng chim kêu

Lạ gì cảnh quê nghèo buồng cau

Lạ gì ngõ trước vườn sau

Lạ gì trăng – vẫn nguyên màu trăng xưa

Lạ gì sớm nắng chiều mưa

Mà ta sầu tự ngàn xưa sầu về.

Lịch sử phân chia Nam Bắc ở sông Gianh kéo dài tới ba trăm năm. Tôi chưa đi nhiều miệt bắc đèo Hải Vân nhưng tôi chắc từ bờ nam sông Gianh vào tới tận Rạch Giá Cà Mau dân chúng tuyệt đối tôn thờ nhà Nguyễn với tâm lý mang ơn sâu nặng. Quảng Nam vẫn tương truyền trái quí bòn bon còn in dấu móng tay của vua Gia Long khi ngài bôn ba tẩu quốc những ngày gian nan dựng nghiệp. Đến mấy hòn đảo ngoài khơi Rạch Giá, nơi nào cũng có đền thờ và dấu tích triều Nguyễn. Vũng nước ngọt kỳ diệu múc hoài không cạn từ mạch nước ngầm bên chân núi, cách mép nước mặn có mấy mét ở đào Phú Quốc, dân chúng cũng gọi giếng Gia Long.

Chuyện phân chia nam bắc, phân biệt người nam người bắc dường như định mệnh dân tộc. Chia cách lần trước tuy dài tới mấy trăm năm nhưng có vẻ sự khác biệt về ngôn ngữ, văn hóa các thứ không nặng nề bằng cuộc chia cắt hồi hai 1954, ở sông Bến Hải. Có lẽ chia đất đai sông núi chỉ ấn định địa phận cai trị chứ học thuật văn hóa vẫn tương đồng. Vua Lê chúa Trịnh hư hỏng sa đọa, chính quyền thối nát, chính sự rối ren nhưng tiếng nói, chữ nghĩa thơ phú vẫn phát triển, và là của chung, ngôn ngữ hai nơi không bị vong thân, chữ vẫn còn nghĩa, vì chính quyền không phải lừa phỉnh, tuyên truyền áp đặt một thứ chủ nghĩa xa lạ như cuộc qua phân lần hai. Chỉ hai mươi năm mà văn chương chữ nghĩa khác nhau tới khó tin, lòng người cũng xa nhau vời vợi. Mãi ba mươi năm sau nữa, người phương nam còn chưa hết ngỡ ngàng!

Những khúc ru em nhắc qua ở đoạn trên gắn liền với chiếc nôi đan bằng tre có bốn tao cùng điệu hát à ơi đẫm tình nay đà tuyệt tích, may ra chỉ còn trong ký ức người già. Lời ca của Joan Baez chắc gì mượt mà và huê tình bằng dân ca Quảng Nam, mặc dù phải nhận làn điệu dân ca mấy xứ tây phương tuy buồn bã nhưng ít vẻ thảm thiết như xứ sở ta.  Ca dao diễm tình xứ Quảng tinh tế và sâu sắc, là mẹ, là gốc của thơ tình, phần lớn nói theo thể hứng. Ta vẫn hiểu “những câu mở bài lung khởi chỉ là giả thác, không có quan hệ gì với ý nghĩa những câu sau, tức những câu mượn để dẫn tới cái bản ý tiếp đó” (Phạm Quỳnh).

Thanh Tâm Tuyền có lý khi cho rằng đó là một cách hiểu sai. Ông nhận ra phần nhiều những câu mở theo thể hứng đều có ý nghĩa kết nối nhau với phần chính không gần thì xa, không chối cãi được. (Ông đi trước lý thuyết liên văn bản thịnh hành hiện nay?)

Tôi thấy ông sâu sắc khi đọc lại những câu như:

Con chim trả, ai vay mà trả

Ngọn rau sưng, ai vả mà sưng

Đây người dưng, đó cũng người dưng

Mà sao trong dạ rưng rưng nhớ người

Hai tay nâng vạt áo dài

Chặm lên đôi mắt, chặm hoài chẳng khô

Ta dễ thấy sự đằm thắm và thiết tha ẩn trong từng ý từng lời.

“Trả” và “sưng” trong hai câu hỏi ỡm ờ vốn khác từ loại, tất nhiên khác nghĩa nhau, gợi ý sự xa lạ của hai người dưng trong câu kế.

Nói chuyện tinh tế, tôi lại nghĩ tới tuổi thơ thường nghe người trong xóm hát đưa nôi bài này:

Ba với ba là sáu

Sáu với bảy mười ba

Bạn nói với ta không thiệt không thà

Cũng giả như buồng đủng đỉnh trên già dưới non

Bạn nói với ta chưa vợ chưa con

Con ai đang khóc đầu non tê tề.

Bạn nói với ta chưa có hiền thê

Chớ hiền thê mô đứng đó

Bạn bỏ lời thề lại cho ai ?

Rõ ràng sự đời không đơn giản chính xác như bài tính cộng, có khi ngược ngạo bất thường như buồng đủng đỉnh trên già dưới non. Thi sĩ vô danh thật tài tình từ con tính dẫn tới hình ảnh hết sức điển hình của sự vật khác thường nhằm diễn nỗi đau bị lừa phỉnh của nàng thôn nữ.

Cũng như phải có liên hệ rõ ràng giữa thiên nhiên với tâm cảnh trong mấy câu :

Gió đưa bụi chuối sau hè

Anh mê vợ nhỏ bỏ bè con thơ.

Phải chăng ngọn gió xao xác thâu đêm sau vườn chuối cũng thổi se lòng người nữ bị phụ tình, bị bỏ rơi với gánh nặng một mình nuôi con ?

Trời mưa bong bóng bập bồng

Mẹ đi lấy chồng con ở với ai ?

« Bong bóng bập bồng » nhiều ít không gợi tới số phận long đong bất hạnh của đứa bé mồ côi sao? «con ở với ai» thật bình dị sao gợi buồn man mác, thiệt diệu kỳ chữ nghĩa ca dao.

Nói ca dao của xứ này xứ khác e cũng chỉ tương đối vì dễ gây ý kiến bất đồng. Một lần tôi cho mấy câu này xuất xứ từ Quảng Nam, bạn tôi nói Bình Định Phú Yên của anh cũng có câu đó, dâu tằm thì nhiều xứ chứ riêng gì Quảng Nam, chỗ dị bản là bậu chứ không phải bạn:

Chiều chiều giả bộ hái dâu

Ghé vô thăm bạn nhức đầu khỏi chưa

Chưa khỏi, bẻ một nồi lá về xông

Phải chi nên đạo vợ chồng

Đổ mồ hôi ta quạt, ngọn gió lồng ta che.

Tôi biết mình bắt đầu lẩm cẩm cứ ngồi mà tiếc một điệu ru xưa cũ, một làng quê trong trí nhớ tàn phai. Mới đây ghé về thăm mộ, canh trưa quay quắt mê mệt trên đồi nắng lửa, không một bóng cây. Khu vườn cũ nhà nội ngoại chỉ còn mấy cây chuối xác xơ, rũ rượi trong hơi nóng hừng hực. Năm bảy đập thủy điện đầu nguồn cùng bọn cướp phá rừng và đám tội phạm giang hồ đào vàng san lấp núi, chúng bất chấp biến dòng sông trong như mắt mèo thành vũng bùn đỏ, nước lờ đờ không chảy nữa, nhưng qua mùa mưa tháo đập, nó trở nên một dòng thác ác thần cuốn phăng nhà cửa lúa má trâu bò. Ông chú họ tôi kể :

-Chú nói chuyện này, cháu có tin được không? Cây lụt năm ngoái, trời không mưa bao nhiêu, ai cũng tưởng nước có lớn cũng ít thôi, không dè chiều tối ngó ra sông con, sảng hồn thấy nước dưới hạ nguồn chảy ngược ào ào lên phía thượng du. Cha sinh mẹ đẻ chưa thấy chuyện này, giống phép lạ khiến đất trời đảo lộn. Sau mới suy ra, chẳng là mưa to lụt lớn trên nguồn  sông Vu Gia, bọn chúng xả đập thủy điện nên nước lớn hỗn tràn qua nhánh sông con mới có chuyện nước chảy ngược lạ lùng như rứa.

Nghe nói Hội An sắp chuồi xuống biển, nguyên cớ cũng thủy điện mà ra. Điện khí hóa nông thôn, hiện đại hóa đất nước, tưởng ngon ăn, nay phải trả giá mắc nhãn tiền. Người cai trị, vốn kiêu ngạo, nhiều tham vọng và thừa tham lam, tưởng làm chủ được thiên nhiên, sở học chẳng bao nhiêu, cứ nhắm mắt ‘hoàn thành kế hoạch’,  lợi ít hại nhiều, mặc kệ dân điêu đứng trăm đường, nói không bao giờ cho đủ.

Chuyện của một dòng sông con, một thành phố nhỏ bên bờ biển ngàn đời tĩnh lặng bỗng đối mặt với nguy cơ bị xóa bỏ khiến nhớ lại Ngô Thế Vinh (Cửu Long cạn dòng, Biển Đông dậy sóng). Tôi nể phục viễn kiến chính xác của ông. Nghe nói sông Đồng Nai cấp nước cho Sài Gòn đã bắt đầu dơ bẩn. Châu thổ mênh mông, không xa nữa, chỉ là hoang mạc.

Mặc kệ những lâu đài hành chánh ngàn tỉ nhan nhản khắp nước, mặc kệ những khu chế xuất, khu công nghiệp, những đường cao tốc, building chọc trời, villa sang trọng toàn gỗ quý của quan tham…tôi mù mờ thấy chúng ta đang chắc chắn trên nẻo đường tự hủy.

………………………………………………………………………………..

*Tô Thùy Yên, Em Nhỏ Làm Chi Chim Biển Bắc, Thơ Tuyển.

NGUYỄN KHIÊM 

Advertisements

6 comments on “KÝ ỨC SƠ SÀI kỳ 27 – Nguyễn Khiêm

 1. Thơ mộng cảnh vật ngày xưa…Lãng mạn trữ tình lời thơ câu hát…Tất cả thay đổi vì đâu?Thiên nhiên nát nhàu tan tác khai thác!Ký ức dần dà sơ sài…Mù mờ trí nhớ để lại lòng người…Thiên nhiên xưa và nay..ÔI!Sẽ chẵng còn gì ngoài cái hiện đại hóa…Buồn !Chỉ biết vậy thôi!?

 2. Hồi mới gặp Ðảng thường rêu rao: Dưới sự lãnh đạo tài tình của Ðảng: Sỏi đá cũng thành cơm! Bây giờ suy ra dưới sự lãnh đạo của Ðảng: Mọi thứ đều khó nhằn!

 3. Pingback: KÝ ỨC SƠ SÀI kỳ 27 (Nguyễn Khiêm) | Ngoclinhvugia's Blog

 4. Những lời bình thường, viết như là nói, mà đọc nghe thấm thía dường bao …
  Trên đời nầy không còn ai nữa đâu !
  Kính gởi đến tác giả lời chúc sức khỏe chân thành !

 5. Tôi là dân Bắc, nhưng tôi hiểu những người dân Nam đã sống dưới thời VNCH khi đọc KƯSS của Nguyễn Khiêm thấy tiếc những gì đã mất, những thứ bình thường nhưng dưới chế độ này không còn thấy được nữa.

 6. BĂNG CHÂU
  Những trang KUSS của Thầy đến trong giai đoạn “dở người” của con và
  thời kỳ “chập chờn” của Internet do “bị cá mập cắn đứt cáp quang”. May
  thay wifi nhà con vẫn cho phép cho đọc KUSS trên điện thoại. Căng mắt
  cận thị nhìn màn hình nhỏ xíu, chữ còn nhỏ hơn nhưng con đoan chắc là
  con không bỏ xót chữ nào vì đã đọc đi đọc lại hơn 5 lần. Những câu chữ
  trong vắt của KUSS như nước suối mát cho cơn khát khô của trí não con,
  những lời ru ngọt ngào giàu hình ảnh đã làm mền các con tán, con vít
  trong đầu con. Giờ con dùng KUSS như 15 phút nghỉ giữa hiệp: đọc
  ca-ta-lô, đọc KUSS, đọc tiếp ca-ta-lô, tình hình cải thiện đáng kể
  Thầy ạ vì con đã sắp thuộc… KUSS của Thầy.

  Con lại than thở rằng sao lâu vậy mới có được vài trang KUSS quí báu
  và rồi tự an ủi rằng má chồng con làm mắm nhỉ lâu ơi là lâu mới ra
  được 1 lít, ai quí lắm mới cho chút xíu ăn lấy vị. Thôi thì kiên
  nhẫn…hối vậy.

  Con vô cùng cảm ơn Thầy.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s