Nguyễn Trần Sâm – VÌ SAO CÔNG AN THUA DÂN?

h1292

Như báo chí đã đưa tin, chiều 15 – 4, gần 30 người của chính quyền, trong đó có cả những viên cảnh sát cơ động, đã bị dân Đồng Tâm (Mỹ Đức, HN) bắt nhốt tại “nhà văn hóa” xã. Mục đích việc làm này của dân chúng là đòi chính quyền phải trả tự do cho những người bà con của họ đã bị chính quyền câu lưu trước đó vì hành động được gọi là “vi phạm đất đai”.

Một câu hỏi lớn được đặt ra: Vì sao những công an viên này lại để cho dân “bắt” được họ? Phải chăng vì họ không đủ năng lực và phương tiện để đè bẹp lực lượng quần chúng không có vũ khí trong tay, hay chí ít là thoát khỏi bàn tay của những người dân này?

Muốn trả lời câu hỏi này thì phải nghĩ đến những câu hỏi khác. Giả dụ viên chỉ huy của đội cảnh sát cơ động (nghe nói là trung đoàn?) ra lệnh xả súng vào đám dân hoặc không nổ súng nhưng dùng báng súng, lưỡi lê hoặc dùi cui đánh tới tấp vào đám dân dám chống lại mình, còn các chiến sỹ công an thì nhất loạt tuân lệnh, thì liệu đám dân đó có bắt nổi một công an viên nào không?

Dĩ nhiên là không! Khi đó thì đám dân kia chỉ có thịt nát xương tan hoặc ít ra là bị đau nhừ tử, chứ làm sao còn có thể bắt công an làm tù binh được nữa!

Như vậy, việc có hàng chục chiến sỹ công an thuộc “lực lượng mạnh” bị dân bắt nói lên rằng chỉ huy của họ đã không dám ra cái lệnh đó, hoặc/và các chiến sỹ cũng không dám thực thi một mệnh lệnh như vậy.

Vậy lý do để chỉ huy không dám ra lệnh và thuộc cấp không dám thực thi nếu có lệnh là gì? Câu trả lời là: Họ vẫn còn tính người và tình người. Họ không đang tâm bắn vào hoặc đánh đập tàn nhẫn những người dân tay không tấc sắt. Họ biết rõ đó là những người vô tội và nghèo khổ, đã chịu bao oan trái do những kẻ có thế lực gây ra. Nghĩa là chúng ta vẫn còn có thể hy vọng vào những con người này. Đa số vẫn còn lương tâm. Và nhiều người trong số đó cũng có bà con, anh em hoặc xóm giềng là những người dân nghèo đáng thương. Họ từng nhiều lần chứng kiến cảnh khổ của những người thân. Và họ đã nhận ra rằng chính nghĩa không ở phía họ, nếu họ ra tay đàn áp.

Xưa nay vẫn vậy. Một khi hàng ngàn người dân bị dồn đến bước đường cùng thì họ sẽ nổi dậy. Ban đầu, những nhóm lẻ tẻ sẽ bị đàn áp. Những đám dân khác sẽ sợ và im tiếng. Nhưng khi không còn gì để mất thêm thì con người sẽ hết sợ. Họ sẽ nổi dậy đông hơn. Sẽ tiếp tục có đàn áp, nhưng rồi “một người rơi, mười người tiến”, và sẽ đến lúc có hàng triệu người đứng dậy. Sẽ đến lúc lực lượng đàn áp không thể thực thi nhiệm vụ đàn áp được nữa. Dù ban đầu, những kẻ có vũ trang này chưa nhận ra được chính nghĩa, nhưng rồi trong những cuộc cọ xát, những chiến dịch đàn áp, dần dần họ sẽ nhận ra lẽ phải. Khi đó, những mệnh lệnh đàn áp sẽ không được thực thi nữa. Lực lượng đàn áp sẽ quay súng!

Đó là quy luật!

Thật không may cho nhà cầm quyền nào không nhận thức được quy luật này, một quy luật mà chính những thủy tổ của CNCS cũng từng nói đến nhiều lần.

Vào thời kỳ trước sau năm 1980, cả nước đói khổ, dân tình ca thán. Những bài vè chế giễu nhà cầm quyền xuất hiện khắp nơi. Có cả những bài như “sấm ký”. Đó là những dấu hiệu của sự suy sụp. Nhưng vào thời đó chưa có đàn áp. Dân chưa bị đánh, chưa bị quy thành “các thế lực thù địch”. Một số người nói: Chắc sắp tiêu! Nhưng tôi nói: Đã có gần đủ các dấu hiệu, nhưng còn thiếu đàn áp dân.

Còn bây giờ thì đã có! Khắp nơi, hàng ngàn người dân bị đàn áp sau khi bị dán nhãn “các thế lực thù địch”!

Và không chỉ có vậy. Giai đoạn cuối của thời kỳ đàn áp dân đã đến. Lực lượng đàn áp đã bỏ chạy. Không chỉ ở xã Đồng Tâm huyện Mỹ Đức. Việc đó cũng đã xảy ra hơn một lần ở những nơi khác, nhất là quanh Formosa Hà Tĩnh!

NGUYỄN TRẦN SÂM

14 comments on “Nguyễn Trần Sâm – VÌ SAO CÔNG AN THUA DÂN?

 1. Cảm ơn các anh đã không trấn áp dân. Lần sau bọn côn đồ sẽ được thuê mướn ? Mong rằng nhà cầm quyền tránh như một exploding animal khi đi tước đoạt hay phá bỏ những gì mà cản trở tham vọng, tàn hại người công chính…

 2. Tác giả phân tích theo xu hướng chụp mũ! Việc nhận ra chính nghĩa không phải là cứ đàn áp rồi mời nhận ra mà nó phụ thuộc hoàn cảnh thực thi mệnh lệnh!
  Việc một người lính không phản kháng trong trường hợp này hoặc khác đơn giản là họ hiểu được nhiệm vụ của họ và họ tuân thủ mệnh lệnh. Đâu phải ai cũng có thể làm được việc như Thiên An Môn, tất cả họ đều là người và khi thấy/ nhận thức được việc phản ứng lại thiếu kiềm chế sẽ làm hỏng việc. Ở đây tôi tin chắc rằng chỉ thị cho các lực lượng là kiềm chế.
  Nếu bạn xem lại vụ ở Hưng Yên thì bạn thấy rõ, khi lệnh trên là kiểm soát tình hình và mạnh tay thì nó như thế nào?

  • Không đúng. Cấp trên chỉ thị không phản kháng, để hàng loạt lính tráng bị bắt, sẽ mất uy thế của lực lượng công an, một điều cực kỳ đáng kiêng kỵ.

 3. Pingback: VÌ SAO CÔNG AN THUA DÂN? | SUỐI NGUỒN YÊU THƯƠNG

 4. Pingback: VÌ SAO CÔNG AN THUA DÂN? | CHÂU XUÂN NGUYỄN

 5. Bản thân tôi thấy công an không thua dân mà họ đang có cách hành xử đúng khi nhường dân đấy chứ. Tình hình đã bị làm cho căng thẳng như vậy hai bên mà cứ có tranh chấp thì đến bao giờ. Còn việc công an muốn cưỡng chế mà không bị bắt thì chắc dân mình không đấu nổi đâu

 6. trong trường hợp này người dân đã qua kích độg làm cho tình hình căng thẳng trong suốt mấy ngày liên nhưng điều đó không có nghĩa là công an không đánh nổi không đàn áp nổi mà là họ tôn trọng người dân và họ không sử dujgn công cụ hỗ trợ, công an không hề tính chuyện thắng thua trong việc này

 7. Quyền Lực-Quyền Hành CÓ THỪA?Lực lượng đủ sức KHỦNG BỐ người dân?”Trên SAI Khiển Dưới THI HÀNH…Thế nhưng CÔNG BẮNG-AN DÂN Có đâu?Thôi đành THÚC THỦ NGỒI HẦU”Mặc tình DÂN Hét -Kêu -Gào THỎA CƠN…Tức quá Phận DÂN hèn mọn?HÀNH XỬ HIẾP ĐÁP -Phải VÙNG LÊN KÊU…!!!”

 8. Nói Công an thua dân là đúng, bởi Công an là đầy tớ của dân mà. Nhưng mà phân tích nhận xét như vậy thì không đúng. Trong sự việc này, người dân Đồng Tâm đã hoàn toàn sai khi mà vừa chống lại việc thu hồi đất quốc phòng vừa có hành vi bắt giữ người trái phép, đặc biệt đây lại là lực lượng thi hành công vụ. Còn về phía lực lượng cảnh sát, họ có thừa sức chống nhưng họ không làm vậy bởi vì đó cũng là bà con, người thân mình, bởi họ chỉ là tạm thời bị kích động thôi, không thể áp dụng biện pháp đánh trả được.

 9. Thật lạ. Kế hoạch trấn áp để thực hiện mục đích với công cụ được trang bị đầy đủ mà dễ buông xuôi trước dân của những người cầm quyền ở đó hiện nay là sao. Hiện tại, cảnh sát chế độ này là công cụ của đảng, vào được đội hình này nếu không phải hậu duệ sẽ phải tốn kém tiền bạc, đứng trong đội hình này lương thì cao và dễ có nhiều thu nhập khác, do vậy, họ bất chấp lương tâm để (còn mình).
  Dân Đồng Tâm, năm 72 tôi đã từng ở đây sau khi đơn vị đánh nhau ở Quảng Trị do hao quân nên ra đây an dưỡng và bổ sung quân số để đầu năm 73 vào Quảng Đà đánh nhau tiếp nên tôi hiểu, dân ở đây sống rất tình cảm, làng quê yên ấm và thanh bình. Nhưng nay làm sao chỉ có gậy gộc mà lại bắt sống được cả một trung đội tốt đen có trang bị đầy đủ và lại còn bắt được nhiều quan huyện nữa. Trường hợp này có thể là:
  1. Kế hoạch của các phe nhóm trong nội bộ cầm quyền nhằm triệt nhau(Vì lợi ích gì đó)
  2. Đã đến lúc người dân phải tự bảo vệ mình(Tức nước thì vỡ bờ)

 10. Pingback: Vì sao công an thua dân ? – IJAVN ĐANG TIẾN HÀNH NÂNG CẤP

 11. Pingback: Vì sao công an thua dân ? – wordpress

 12. Pingback: Vì sao công an thua dân ? | My Blog

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s