Tổng thống Obama thăm Việt Nam, hơn 1.000 người tháp tùng, bao trọn 6 khách sạn

Công tác chuẩn bị cho chuyến thăm của Tổng thống Mỹ Barack Obama đến Việt Nam đã được thực hiện bảo mật tối đa và tính chuyên nghiệp cao. Hơn 1.000 người sẽ tháp tùng Tổng thống Obama bao gồm quan chức chính phủ, nhân viên, tùy tùng, doanh nghiệp, lực lượng an ninh và cả mật vụ.

Q.Trung – L.Nam – /Thứ Ba, ngày 17/5/2016 – 10:01
Tổng thống Obama (bìa trái) được các mật vụ bảo vệ trong một lần đáp xuống sân bay Tampa (Mỹ) - Ảnh: AFPTổng thống Obama (bìa trái) được các mật vụ bảo vệ trong một lần đáp xuống sân bay Tampa (Mỹ) – Ảnh: AFP

Ngày 16-5, nguồn tin từ Bộ Ngoại giao Việt Nam xác nhận lịch trình thăm Việt Nam của Tổng thống Barack Obama có thay đổi. Theo đó, chuyên cơ Air Force One sẽ đến sân bay Nội Bài rạng sáng 23-5 và rời Việt Nam chiều 25-5.

Nguồn tin riêng cho biết có trên 1.000 người sẽ tháp tùng Tổng thống Obama bao gồm quan chức chính phủ, nhân viên, tùy tùng của tổng thống, doanh nghiệp, lực lượng an ninh và cả mật vụ.

Bao trọn gói hơn 6 khách sạn

Do số người khá đông nên phía Mỹ dự định thuê khoảng 6 khách sạn trở lên để lưu trú.

Sáng 16-5, bà Lisa Wishman, tùy viên báo chí của Đại sứ quán Mỹ, cho biết Ngoại trưởng John Kerry sẽ tháp tùng Tổng thống Obama trong chuyến thăm lần này, nhưng đệ nhất phu nhân Michelle Obama và các con không có kế hoạch thăm Việt Nam.

Theo nguồn tin riêng của Tuổi Trẻ, trong số các quan chức cấp cao tháp tùng Tổng thống Obama chắc chắn có bà Susan Rice – cố vấn an ninh quốc gia Mỹ. Ông Michael Froman, đại diện thương mại Mỹ, nhiều khả năng sẽ tham gia cùng các quan chức cấp cao ở nhiều bộ ngành khác.

Bà Lisa Wishman cho biết thêm hiện lịch trình của ông Obama chưa được hoàn tất, hai bên vẫn còn đang họp bàn để quyết định lịch trình chính thức cuối cùng.

Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Việt Nam, lãnh đạo hai bên sẽ thảo luận các phương thức thúc đẩy mối quan hệ đối tác toàn diện Việt – Mỹ trên nhiều lĩnh vực như kinh tế, thương mại, giao lưu nhân dân, quyền con người, tôn giáo, các vấn đề quốc tế và khu vực, trong đó có vấn đề Biển Đông.

Lãnh đạo hai nước dự kiến cũng trao đổi về lĩnh vực hợp tác khoa học công nghệ, chẳng hạn như năng lượng hạt nhân dân sự. Ngoài ra, Mỹ mong muốn có một tuyên bố với Việt Nam về hợp tác chống các tác động của biến đổi khí hậu.

Trước đó theo thông báo của Nhà Trắng, trong các cuộc gặp và sự kiện ở Hà Nội và TP.HCM, Tổng thống Obama sẽ thảo luận tầm quan trọng của việc phê chuẩn Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) trong năm nay.

Ngoài ra, Tổng thống Obama sẽ gặp các thành viên của Sáng kiến thủ lĩnh trẻ Đông Nam Á (YSEALI), doanh nghiệp và cộng đồng kinh tế.

Đưa đến vài trăm tấn thiết bị

Theo nguồn tin của Tuổi Trẻ, từ nhiều ngày qua các đoàn phụ trách an ninh và phục vụ hậu cần trong chuyến thăm Việt Nam của Tổng thống Obama đã qua lại làm việc rất nhiều lần với phía Việt Nam để bàn các vấn đề liên quan đến phương thức đón tiễn, đến chuyến viếng thăm của Tổng thống Obama.

Theo nguồn tin này, đã có ba chuyến bay bằng máy bay vận tải C-17 Globemaster III (có khả năng chở đến hơn 77 tấn hàng hóa), mỗi chuyến chở vài chục tấn hàng hóa, trang thiết bị hậu cần phục vụ hoạt động của đoàn Tổng thống Obama đến sân bay Nội Bài (Hà Nội).

Nguồn tin tiết lộ các máy bay C-17 sẽ chở trực thăng, xe của tổng thống, xe cho một số thành viên chủ chốt trong đoàn, xe đặc chủng bảo vệ đoàn, xe cứu thương, trang thiết bị, vũ khí phục vụ an ninh, bảo vệ và thông tin.

Ngoài ra, phía Mỹ cũng sẽ đưa đầu bếp và thực phẩm riêng đến Việt Nam để phục vụ chuyến thăm lần này.

Chuyến bay C-17 gần nhất đến Nội Bài cách đây vài ngày mang theo 53 tấn hàng hóa, trang thiết bị. Nguồn tin này cũng cho biết toàn bộ ba chuyến bay C-17 đến Việt Nam chỉ mang thiết bị hậu cần, chưa chở xe hay máy bay trực thăng Marine One chuyên chở Tổng thống Obama đến Việt Nam.

“Từ nay đến khi đoàn Tổng thống Obama sang ít nhất sẽ có 4 máy bay C-17 nữa mang thêm nhiều thiết bị chuẩn bị cho chuyến viếng thăm. Trực thăng và các xe chở tổng thống cùng các xe của đoàn hộ tống sẽ sang cuối cùng” – nguồn tin này khẳng định.

Công tác kiểm tra và giám sát an ninh tại khu vực nhà khách VIP A và vị trí dự kiến đậu của máy bay Air Force One đã được Trung tâm an ninh hàng không sân bay quốc tế Nội Bài phối hợp cùng các bên liên quan kiểm tra, giám sát cực kỳ nghiêm ngặt.

Theo Tuổi Trẻ

Advertisements

7 comments on “Tổng thống Obama thăm Việt Nam, hơn 1.000 người tháp tùng, bao trọn 6 khách sạn

 1. Chiêu đãi một mình ông ấy đã tốn kém rồi , đòi đãi cả 1000 người, toàn ngủ 6 sao ăn toàn hải sản tiền đâu trả đây, bắt dân gò lưng làm để lấy tiền đãi tổng thống hợp chủng à. vấn đề tiếp đãi để làm gì mới quan trọng, giải quyết vấn đề gì cho Việt nam hay chỉ làm nhục thêm cho quốc thể vẫn nhục sẵn rồi

 2. làm cuộc điều tra XHH, tôi thấy, người VN chúng ta, đang rất háo hức, chờ đón Tổng Thống Hoa Kỳ.
  Trái ngược với tàu cộng, bao nhiêu quan tàu sang thăm bọn lú, là những đau đớn, tổn thất và nhục nhã cho dân Việt.
  Chuyến thăm của TT Mỹ, cho chúng ta hy vọng, niềm tin và khí phách, thoát ra khỏi bóng tối, chặn đứng cường quyền, bẻ gãy cường quyền.
  Đất nước ta, sẽ hùng cường, chúng ta sẽ thu hồi toàn bộ đất đai của tổ tiên, cương vực lãnh thổ về như trước hiệp ước Pháp – Thanh, và dân tộc sẽ trường tồn, gắn kết với nền văn minh nhân loại !

 3. Mỹ đã không thành công trong chính sách đối ngoại tại vùng Trung Đông, để gỡ thể diện ông chủ nhà trắng ra oai tại vùng Đông Nam Á, nhưng cũng chẳng giải quyết được gì. Mục đích chính cũng là đẩy mạnh chạy đua vũ trang, làm nghèo thêm các nước chưa phát triển
  Tốt nhất, Mỹ đừng đưa quân đội ra nước ngoài, giải trừ toàn bộ vũ khí giết người hàng loạt , đẩy mạnh các chương trình chống lại bệnh tật và đói nghèo đang rất nhiều trên trái đất

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s