Nguyễn Trần Sâm – CỰU SỸ QUAN KGB TỐ CÁO

Diệp viên Alexander Litvinenko bị đầu độc bằng chất phóng xạ, đã chết.

Diệp viên Alexander Litvinenko bị đầu độc bằng chất phóng xạ, đã chết.

Cựu sỹ quan KGB Yuri Shvets trong buổi điều trần tại London đã tuyên bố, người ta giết Litvinenko chắc là vì thông tin nói rằng trong những năm 1990 Vladimir Putin từng tham gia rửa tiền cho một trùm ma túy Colombia, – BBC đưa tin nhân nói về hồ sơ  Victor Ivanov, giám đốc cơ quan liên bang về kiểm soát ma túy và là một trong những nhân vật thân cận của tổng thống Nga Putin. Hồ sơ này được soạn thảo bởi Yuri Shvets tháng 9 năm 2006 theo yêu cầu của Aleksandr Litvinenko để cung cấp cho công ty Titon.

“Shvets khẳng định đã đưa vào hồ sơ này thông tin về quan hệ của Putin và Ivanov với cái gọi là “tập đoàn tội phạm Tambov” gồm những kẻ từng buôn ma túy và rửa tiền cho một trong những trùm ma túy Colombia vào những năm 1990″, bài báo viết.

Theo thông tin của nhân chứng, hồ sơ này chẳng những là nguyên nhân của việc phá bỏ một hợp đồng béo bở mà Ivanov dường như đã tính sẽ thu về khoảng 10-15 triệu Mỹ kim ở dạng “hoa hồng”, mà còn làm cho chính Putin hết sức lo ngại.

Một số đoạn trong hồ sơ Ivanov do Shvets soạn thảo đã được trích nêu trong buổi điều trần tại Tòa Án Tối Cao London, và hôm thứ Tư vừa qua, khi phát biểu qua liên lạc truyền hình từ Hoa Kỳ, Shvets đã đồng ý cho các nhà làm luật sử dụng toàn bộ hồ sơ.

Cũng liên quan vụ này, trong buổi điều trần của mình, Dean Attew, cựu chủ tịch công ty Titon, nói rằng thông quan Litvinenko ông đã đặt Yuri Shvets soạn 4 hồ sơ về Victor Ivanov, Igor Shuvalov (đương kim phó thủ tướng Nga) và 2 doanh nhân Nga là Yevgeniy Tugolukov và Kirill Shubsky.

Đến lượt Litvinenko, ông này đã không hỏi ý kiến Shvets mà đã đưa một bản sao hồ sơ Ivanov cho Andrey Lugovoy, mà theo Shvets thì chính từ đó mà giới đặc vụ Nga đã biết được sự tồn tại của bộ hồ sơ động chạm đến các ngài Ivanov và Putin.

Trong các thông tin được đưa vào hồ sơ có những số liệu mà Shvets nhận được từ các cuộc trao đổi giữa cựu tổng thống Ukraina Leonid Kuchma với các cộng sự của cơ quan an ninh Ukraina. Chính từ đó mà Shvets biết được thông tin về việc tham gia buôn ma túy của Vladimir Putin khi còn làm việc trong chính quyền thành phố Sankt-Peterburg (Saint-Petersbourg).

Ben Emmerson, luật sư của vợ Litvinenko, đã đọc lại một trích đoạn hồ sơ, trong đó nói: “Ivanov, chủ tịch cơ quan an ninh liên bang Nga về chống tội phạm, đã hợp tác với OPG Tambov và tìm cách kiểm soát cảng Peterburg. Cảng này bị kiểm soát bởi một băng nhóm ganster để đưa ma túy Colombia vào châu Âu. Putin khi đó là tư vấn viên của công ty SPAG, cũng là một công ty tham gia rửa tiền buôn ma túy. Kumarin, người đứng đầu OPG Tambov, nằm trong hội đồng giám đốc các công ty con của SPAG.”

“Nhưng ông có trong tay những tài liệu đáng tin cậy về vụ việc, có phải thế không?” Emmerson hỏi Shvets. “Phải, tôi có bản giải mã bản báo cáo mà chủ tịch cơ quan an ninh Ukraina đệ trình tổng thống Kuchma… Tôi hiểu rằng vì có hồ sơ của tôi mà hợp đồng đã không được thực hiện, và Ivanov không nhận được “hoa hồng” với con số đến 10-15 triệu dollars.” Shvets nói. Theo ông, Victor Ivanov được biết đến như một kẻ thâm thù. “Trong hồ sơ cũng có thông tin về sự tham gia của Putin trong việc buôn ma túy, và tôi nghĩ Ivanov và Putin không muốn phương Tây biết điều này.” Cựu sỹ quan KGB nói.

Xin nhắc lại, cuộc điều tra về cái chết của Aleksandr Litvinenko được tiến hành theo lệnh của Tòa Án Tối Cao London, đã đáp ứng nguyện vọng của bà quả phụ Marina Litvinenko. Mục đích chính của việc điều tra là trả lời câu hỏi liệu chính quyền Nga có liên quan đến cái chết của ông Litvinenko hay không.

Cuộc điều trần tiếp theo tại Tòa London sẽ diễn ra vào 16 tháng 3 này.

Litvinenko chết ngày 23 tháng 11 năm 2006 tại bệnh viện London University College do bị đầu độc bởi polonium-210 mà theo cơ quan điều tra Anh thì được bỏ vào tách trà mà Litvinenko uống trong cuộc gặp với các cộng sự an ninh Nga là Dmitry Kovtun và Andrey Lugovoy (hiện là đại biểu Duma Quốc Gia Nga).

NGUYỄN TRẦN SÂM dịch

Nguồn: http://www.ukrinform.ua/rus/news

 

Advertisements

2 comments on “Nguyễn Trần Sâm – CỰU SỸ QUAN KGB TỐ CÁO

  1. Pingback: CỰU SỸ QUAN KGB TỐ CÁO (Nguyễn Trần Sâm dịch) | Ngoclinhvugia's Blog

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s