Nguyễn Trần Sâm – CHÙM TIN THỨ HAI VỀ NƯỚC NGA

Nga đã ký bản án tử hình cho chính mình

Nước Nga đã ký bản án tử hình cho chính mình. Việc chuyển quân của Nga đã bị phát hiện bởi vệ tinh và nhiều phương tiện quan sát khác. Poroshenko tuyên bố như vậy hồi đêm. Hàng triệu người Nga đã dán vào màn hình để nhìn và nghe. Và tôi đã đọc một bài báo nói rằng chưa khi nào trong vòng 23 năm qua chúng ta lại chán nghe tổng thống (Putin) nói như lúc này.

Kasparov

Garry Kasparov

Tôi hiểu vì sao tất cả những thứ đó có thể lọt vào tầm quan sát của các camera và đưa lên cho chúng ta xem. Không phải chỉ ở Ukraina người ta được thấy. Chúng ta đã trở thành chứng nhân của việc cả thế giới thấy. Thấy từng khoảnh đất trên chiến trường. Những kẻ khủng bố cũng thấy. Quân đội thường trực của nước Nga cũng thấy. Ở châu Âu và Mỹ cũng thấy.

Bây giờ thì chúng ta hãy chờ. Poroshenko đã cảnh cáo Putin nghiêm khắc đến mức bây giờ tôi không nghi ngờ một mảy may nào vào cái kết cục của nước Nga. Nếu hòa bình tới, Putin sẽ phải trả lời dân chúng rất nhiều câu hỏi, tại sao, vì cái gì, để làm gì và để cho ai,… Nếu hành động tiếp như hiện nay thì có nghĩa là đặt toàn bộ nước Nga vào tình trạng bị tấn công, biến nước Nga thành nơi diễn ra các hoạt động chiến tranh.

Bây giờ thì toàn bộ uy tín của Sa Hoàng đang rơi xuống cái vực không đáy, nơi ông ta đang đưa cả cái nhà nước của mình trong những năm cầm quyền xuống theo mình.

LIZA BOGUTSKAYA

Nguồn http://obozrevatel.com/blogs/53067-s-segodnyashnego-dnya-rossiya-podpisala-sebe-smertnyij-prigovor.htm

Putin đang bối rối và có thể bất ngờ biến mất

Nhà phân tích chính trị Nga Gleb Pavlovsky, người theo dõi tình hình Ukraina, đánh giá cung cách hành động của Putin. Ban biên tập báo Người Do Thái ở Nga quyết định đăng lại phần quan trọng của bài trả lời phỏng vấn với ông.

“Cái hệ thống xuất hiện cách đây 15 năm có nhiệm vụ tạo ra sự đồng thuận trong xã hội, sự đồng thuận mà Yeltsin đã không đạt được. Ông đã phải ra đi chính vì không đạt được điều đó, không được ai ủng hộ, trừ một nhóm người thân cận với mình. Putin đã giải quyết được bài toán này, nhưng sau khi mọi người đã thôi sống theo kiểu như trong cái Liên Bang Soviet đã vĩnh viễn tan rã thì tập đoàn ở Kreml lại muốn điều hành xã hội bằng cung cách như trước đây.

Việc làm đó không có gì đáng khen, vì tôi đã ở trong số những kẻ vừa tự dối mình vừa lừa dối những kẻ khác, và chúng tôi bảo nhau rằng ta cần đi đến một nơi khác chứ không phải cái nơi mà hiện nay chúng ta đến. Và bây giờ thì Putin đang bị một con sóng cuốn đi… Đó là một cuộc khủng hoảng về chiến lược, một sự mất kiểm soát. Và chúng ta vừa được thấy hậu quả của nó: đồng rubl mất giá. Đó chính là khủng hoảng của hệ thống, và nó cho thấy hệ thống này không còn vận hành tiếp được nữa. Hệ thống này là vô chính phủ. Những tín hiệu phát ra từ Kreml, gửi tới quốc hội và Ngân Hàng Trung Ương không thể thay thế cho sự điều hành của chính phủ.

Tôi nghĩ rằng việc quan trọng nhất hiện nay là phải tạo ra được một chính phủ hoạt động hữu hiệu. Đây không phải vấn đề chọn lựa các cá nhân. Thậm chí tôi nghĩ rằng tai họa chính của nền chính trị Nga hiện nay là tính cá nhân hóa quá đáng. Mọi người đều coi một người như ông trời, có thể giải quyết mọi việc. Nhưng không phải vậy. Ông ta đơn giản cũng chỉ là một con người. Tuy nhiên, phải nói là ông ta có tài, và hiện giờ vẫn còn sự lựa chọn: hoặc xem xét lại thực tế, nhận thức được cái gì đang xảy ra với đất nước, hoặc tiếp tục chìm đắm trong thế giới ảo tưởng. Trong trường hợp thứ hai, ông ta sẽ biến mất trước khi rời Kreml, và sẽ không còn là gì nữa. Đó là viễn cảnh đáng buồn, nhưng có nhiều khả năng nhất.
Điều tồi tệ đối với chúng ta là chúng ta không chịu thừa nhận sự rối rắm của cái cấu trúc nhà nước quá phức tạp của chúng ta và thực trạng đời sống của những con người vừa đang hy vọng, vừa sợ sệt, vừa cần được bảo vệ. Và Putin là người duy nhất đưa ra những bảo đảm đối với họ. Nhưng sự bảo đảm như vậy là không có, vì nó nằm ngoài khả năng của xã hội. Xã hội này quá phức tạp. Có quá nhiều thành phần khác nhau, tầng lớp quan lại mới thì đông. Cuộc sống ở mỗi vùng một khác. Vấn đề là ở chỗ tình trạng này không được phản chiếu lên màn ảnh. Trên màn ảnh toàn những bức tranh dối trá. Dối trá hơn cả thời Soviet. Khó nghĩ ra có thể làm gì, nếu chúng ta vẫn ở trong tình trạng mất kiểm soát. Đây là tình huống rất nguy hiểm…
Ở nước ta hiện giờ kiểm duyệt đang bóp nghẹt ngay cả giới cầm quyền. Có vẻ như chính Putin cũng vậy, nếu để ý những phát biểu của ông ta. Ông ta như một người phải nói theo ý những kẻ khác… Tôi nghĩ rằng thời gian chỉ còn tính bằng tháng. Nếu không bị cấm vận, trước hết là từ phía Hoa Kỳ, thì tôi nghĩ các quan chức có thể ngồi với nhau để xem lại chính sách. Nhưng vì cấm vận, Putin không dám đề cập đến việc đó, vì dân chúng sẽ không hiểu… Tôi nghĩ rằng năm 2015 sẽ có nhiều biến động trong nội tình đất nước.
…Putin có khả năng thay đổi. Ông ta đã làm như vậy vài lần. Putin hôm nay khác với Putin 15 năm trước. Và Putin 15 năm trước khác với Putin 10 năm trước. Ông ta đã thay đổi, thay đổi rất nhiều, và biết học. Nhưng vấn đề là ở sai lầm năm 2011, khi ông ta bước vào nhiệm kỳ 3…
Nếu các công dân Nga không biết làm chủ vận mệnh, mà ở đây Putin chỉ là một phần của vấn đề, thì tất cả chúng ta sẽ phải trả giá rất đắt.”

Nguồn: http://rusjev.net/2015/01/04/putin-rasteryalsya-i-mozhet-prosto-ischeznut

Công ty dầu của Putin đang chuyển ra nước ngoài – dấu hiệu thực hiện kế hoạch sơ tán gia đình

Những việc gây ngạc nhiên đang diễn ra ở Nga. Đáng ngạc nhiên đến mức là ở Kreml, cùng lúc với việc rêu rao “Putin chính là nước Nga”, người ta đưa cả người và tài sản của Kreml ra nước ngoài.

Đáng ngạc nhiên là 84% dân chúng từng hô to “Crưm là của chúng ta” đã không ngờ được rằng cái đói và cái rét bắt đầu từ “Nước Nga Mới” trong mùa đông này đang lan ra khắp đất nước… Rõ ràng người ta đã quyết định thu gom ngân sách và đem đi mọi thứ có thể trong vòng 6 tháng.

Được biết, một trong những hãng kinh doanh dầu lớn nhất thế giới là Gunvor đã quyết định bỏ lại những vùng đất mênh mông ở Nga và khẩn trương tách khỏi các đối tác Nga. Ở thời điểm này, Gunvor đang sơ tán dầu từ điểm tập kết ở cảng Ust-Luga và phần dầu của mình ở điểm tập kết tại Novorossiysk…

Điều gì làm cho Gunvor phải vội vã rời bỏ thị trường Nga như vậy? Đó là vì trong mắt các đối tác phương Tây thì Gunvor đang mất cơ hội kinh doanh do bám trụ ở Nga.

Cần nói rằng trước 21 tháng 3 năm 2014, 87% cổ phần của Gunvor nằm trong tay Gennady Timchenko. Sau khi Nga chiếm Krym, Timchenko và một số nhân vật khác bị liệt vào danh sách bị cấm vận ở Hoa Kỳ. Để công ty thoát khỏi tình trạng bị cấm vận, những người này đã quyết định bán lại cổ phiếu cho người sáng lập công ty là Torbyorn Tornquist.

Tuy nhiên, Hoa Kỳ tuyên bố rằng họ coi Putin mới là người hưởng lợi chủ yếu từ Gunvor, và Timchenko đại diện cho ông ta. Bây giờ thì công ty này cắt đứt quan hệ với các đối tác Nga để không bị chết chìm cùng với Titanic trên 1/6 lục địa trái đất.

VICTOR SHEVCHUK
Nguồn: http://rusjev.net/2014/10/27/neftyanaya-kompaniya-putina-uhodit-iz-rossii-vstupil-v-deystvie-plan-po-evakuatsii-semi

Dugin: Ở Nga người ta đang chuẩn bị lật đổ Putin

Aleksandr Dugin, thủ lĩnh của “Phong Trào Quốc Tế Á-Âu”, là một người thân cận của tổng thống Nga V. Putin. Ông ta viết bài để công kích phương Tây và các thế lực đối lập ở Nga đang âm mưu lật đổ Putin, đồng thời kêu gọi ủng hộ nhà độc tài này. Tuy nhiên, bài viết để lộ thực trạng rối ren ở Nga và nguy cơ Putin bị hạ bệ.

“Việc xóa sổ Novorossiya (“nước Nga Mới”, nằm trong ý đồ thành lập của Putin, gồm cả một số vùng của Ukraina) là điều kiện quan trọng nhất để lật đổ tổng thống Putin và để tổ chức ra “Maidan Nga”.” – Dugin viết.
Theo ý kiến ông ta, một kịch bản lật đổ Putin được soạn thảo tại Hoa Kỳ. Đồng thời, Dugin cho rằng trong xã hội Nga sự thất vọng đối với Putin đang lớn dần. “Ngày nay đã không còn ai đủ dũng cảm để nói về “kế hoạch thông minh của Putin” hay “Việc đó thì ông ấy nhìn rõ hơn”, Dugin nói.

“Cuộc lật đổ Putin đang được Hoa Kỳ và những kẻ phản dân tộc chuẩn bị lại là một sự lừa dối nữa đối với dân Nga. Và người ta đang bảo chúng ta tham gia vào đó. Đồng thời, ủng hộ Putin tiếp tục dao động cũng không phải là cách tốt nhất…”
Trong tình huống như vậy, Dugin cho rằng không thể loại trừ việc đảo chính và thủ tiêu Putin. “Đội quân thứ 6” quá gần ông ấy, trong khi đội cận vệ thực sự của ông ấy gồm những người ủng hộ ông ấy trong dân chúng thì ở quá xa.
Dugin khuyên những người yêu “thế giới Nga” liều mạng đứng lên ủng hộ Putin, chống lại mọi kẻ thù của ông ta. “Cần thành lập một lực lượng yêu nước vì Putin, vì Novorossiya, vì nước Nga và vì Liên Minh Á-Âu vĩ đại”.

Nguồn: obozrevatel.com

Garry Kasparov nói về thủ phạm giết Boris Nemtsov

Garry Kasparov, công dân Nga sinh tại Baku (Azerbaijan), 4 lần vô địch cờ vua thế giới, hiện là chủ tịch Quỹ Bảo Vệ Quyền Con Người của Nga, chính khách đối lập, vừa tuyên bố: Chính quyền Putin có liên quan đến vụ giết Boris Nemtsov.

Trang mạng censor.net dẫn nguồn liga.net (ЛІГАБізнесІнформ) cho biết G. Kasparov đã tuyên bố như vậy trong buổi thuyết trình tại tiểu ban hợp tác về các vấn đề của châu Âu và an ninh khu vực thuộc thượng viện Hoa Kỳ.
“Boris là người thẳng thắn chỉ trích nhà nước cảnh binh, một nhà nước không chịu lắng nghe phê bình. Sự hiện diện của ông đặt chế độ độc tài toàn trị, một chế độ không cho phép mảy may sự thật, vào tình trạng bế tắc”, – Kasparov nói.
Ông Kasparov nói rằng bản báo cáo mới nhất của Nemtsov nói về sự hiện diện của quân Nga ở Ukraina, về cuộc chiến của Putin chống lại nhà nước dân chủ non trẻ ở châu Âu. Boris Nemtsov cũng nhiệt thành ủng hộ luật Magnitsky (luật của Hoa Kỳ, để trừng phạt các chính khách Nga vi phạm nhân quyền, gọi theo tên họ của nhà hoạt động dân chủ Nga bị chết trong tù Sergey Magnitsky – người dịch).

“Boris Nemtsov đã bị giết vì việc đó phải xảy ra. Putin và các cận thần cho rằng sau 15 năm cầm quyền thì bây giờ không có gì là họ không thể làm, không có giới tuyến nào mà họ không thể vượt qua.” – Kasparov nói.
Theo ý kiến của chính khách đối lập này, cảm giác về quyền hành tuyệt đối của chính quyền Nga cộng với bầu không khí hận thù và bạo lực do bộ máy tuyên truyền của Putin tạo ra chính là “một tổ hợp chết chóc”.
Nguồn: http://censor.net.ua/n327268

GHI CHÚ. Garry Kasparov không phải chính khách duy nhất quy tội giết Boris Nemtsov cho chính quyền Putin. Trong khi đó, Kreml vẫn đang diễn trò “bắt được thủ phạm giết Nemtsov” và “những tên này đã cúi đầu nhận tội”.

NGUYỄN TRẦN SÂM dịch

2 comments on “Nguyễn Trần Sâm – CHÙM TIN THỨ HAI VỀ NƯỚC NGA

  1. Vừa có tin (xem bbc.co.uk/vietnamese) 2 trong 5 người bị cơ quan điều tra vụ Nemtsov bắt đã phản cung, họ khai đã bị tra tấn và bị ép nhận tội giết Nemtsov. Rõ ràng, nói như tác giả Nguyễn Trần Sâm, Putin đang ‘diễn trò’.

  2. TIN NÓNG: Putin vừa quyết định không đi Kazakhstan gặp Nazarbayev như đã thỏa thuận trước, chứng tỏ tình hình Kremlin đang có vấn đề nghiêm trọng.
    TT Belarus (trong Liên minh Á-Âu) vừa tuyên bố: Nước Nga đã suy sụp, chúng ta không thể tiếp tục đi theo họ.
    Thật xấu hổ cho lãnh đạo nước nào đó đang muốn gia nhập cái gọi là LM hải quan Á-Âu. Chắc họ cho rằng 5-10 năm nữa cái liên minh này sẽ có vài chục quốc gia? Vào đó để xuống hố cùng Putin à? Ngu xuẩn!

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s