NGUYỄN TRẦN SÂM – Igor Strelkov tiên đoán số phận của Putin

LỜI NGƯỜI DỊCH: Trong số những người Nga có tư tưởng tự do, nhiều người đã nói về cái kết cục thảm hại sẽ đến với tổng thống Nga Vladimir Putin như đến với bất kỳ một kẻ độc tài nào. Tuy nhiên, bài viết dưới đây nói về cái kết cục thảm hại đó lại không phải là của một người có tư tưởng tự do. Đó là lời của Igor STRELKOV, một kẻ thừa hành đắc lực những tư tưởng của Putin về việc coi toàn bộ lãnh thổ các nước từng nằm trong Liên Bang Soviet trước đây như những phần lãnh thổ của chính nước Nga và không chấp nhận việc các nước đó ngả theo những thế lực khác trên thế giới.

StrelkovIgor Strelkov, tên thật là Igor Vsevolodovich Girkin, sinh 1970, là công dân Nga. Ông ta từng là sỹ quan thuộc Hội Đồng An Ninh Nga. Trong nội chiến ở Bosnia-Herzegovina, Strelkov tham gia với tư cách lính tình nguyện chiến đấu bên phía người Serb, và bị nhà nước Bosnia cáo buộc tham gia thảm sát ở Višegrad. Năm 2014, Strelkov tham gia vụ tách Krym (Crimea) khỏi Ukraina, sau đó tham gia cuộc chiến chống chính phủ Ukraina ở Donbass, Donetsk và Luhansk. Ông ta là một trong những thành viên tích cực của ban vận động thành lập và từng là bộ trưởng quốc phòng của nhà nước tự xưng Cộng Hòa Nhân Dân Donetsk (thôi chức do mâu thuẫn nội bộ). 

14.03.2015

Cựu bộ trưởng quốc phòng Cộng Hòa Nhân Dân Donetsk (DNR) Igor Strelkov, đến Yekaterinburg để làm lễ ra mắt chi nhánh phong trào Novorossia (phong trào đòi thành lập “Nước Nga Mới” gồm một số vùng có đông dân Nga ở Đông Ukraina), hôm nay đã gặp gỡ những người đồng tư tưởng tại phòng khánh tiết Đại Học Mỏ Yekaterinburg và tuyên bố rằng một số phận giống như của Sa Hoàng Nikolai II, bị xử tử trên dãy Ural năm 1918, đang chờ Putin, – phóng viên znak.com cho biết. Một khả năng khác, Strelkov nói, là kết cục giống như của Slobodan Milošević, bị chết trong tù năm 2006 ở Den Haag (Hà Lan).

Bình luận về thỏa ước vừa qua ở Minsk, Strelkov nói phương Tây đang cố lặp lại kịch bản giống như cách đây 100 năm, trong Thế Chiến I. “Với tinh thần yêu nước trào dâng, dân chúng hò reo ủng hộ Sa Hoàng… Nhưng rồi chiến tranh đến và kéo dài mấy năm trời… Khủng hoảng kinh tế tệ hại xảy ra, khơi dậy thái độ chống chiến tranh. Khi đó, “đội quân thứ năm” gồm các quan chức cao cấp, giới quý tộc và những nhà công nghiệp vẫn la lối về lòng yêu nước nhưng lại tiến hành một âm mưu mà kết quả là nước Nga chịu thất bại nặng nề…”

“Hiện giờ họ cũng có một kế hoạch y hệt như vậy, và họ thực hiện nó một cách hoàn hảo”, – Strelkov nói tiếp. “Mùa xuân này, tổng thống có được mức tín nhiệm phải nói là rất cao. Nhưng sau đó thì có những bất ổn khó hiểu. Ban đầu là Novorossia, sau đó thì thành các nước cộng hòa nhân dân Donetsk và Luhansk, rồi mất luôn cả các nước cộng hòa này, thay vào đó là các nhà nước tự xưng, bây giờ lại là các vùng của Ukraina. Và mọi người không hiểu thế là thế nào?!… Bây giờ thì quay lại chống Putin không chỉ có các phe phái tự do, mà cả những người yêu nước. Khi đó, ông ấy sẽ lặp lại số phận của Milošević, người bị hạ bệ bởi các phe nhóm tự do và cả những người yêu nước, vì thực thi một chính sách không có lợi cho cả đôi bên…” 

Strelkov nói rằng vào mùa xuân 2014 cơ hội giải phóng toàn bộ Novorossia đã bị bỏ lỡ, và có lẽ đó không phải ý định của Putin, mà của đám quân sư, những kẻ sống và làm việc ở đây, nhưng tài sản thì chuyển dần sang phương Tây. Còn trong tháng 2 vừa qua thì tại Minsk Putin đã thể hiện lập trường lập lờ về hai nhà nước tự xưng ở Đông Ukraina. Điều đó đã gây ra rất nhiều khó khăn cho việc tiếp viện cho hai nhà nước này.

Strelkov kêu gọi khẩn trương cung cấp quần áo và giày cho 10-15.000 “dân quân” ở Đông Ukraina để chuẩn bị “chiến dịch mùa hè”.

“Chính quyền Kiev, được điều khiển bởi Hoa Kỳ, không bao giờ nhân nhượng. Bọn họ không có tí chút độc lập nào. Họ là một bầy người được gom bởi tiền nước ngoài. Ukraina chẳng qua là công cụ chống lại nước Nga. Kể cả nếu chiến sự ở Donbass không nổ ra, kể cả nếu Nga không sát nhập Krym, thì Kiev vẫn gây chiến với Nga” – Strelkov nói. Ông ta cũng tỏ ra không đồng tình với cung cách điều hành các nhà nước tự xưng ở Donetsk và Luhansk.

Nguồn: http://od-novorossia.livejournal.com/469594.html

Bình luận của Boris Rozhin

16.03.2015

Nhân phát biểu của Igor Strelkov, blogger nổi tiếng, cựu danh thủ cờ vua Boris Rozhin đã lên tiếng. Ông này nói chung đồng ý với Strelkov, và nói thêm về khả năng Putin sẽ có kết cục giống như Muammar Gaddafi. 

“Những người không hiểu rõ những kịch bản này hoặc là ngu tệ hại, hoặc cố ý lái câu chuyện vào những việc vớ vẩn ngoài phố, trong khi tất cả, xin nhấn mạnh là hầu như tất cả, các cuộc đảo chính do người Mỹ tổ chức thì nhân tố then chốt là sự phản bội của quan chức ở nước sở tại, bán đứng lãnh tụ vì quyền lực và tiền…”

Nhìn lại các cuộc đảo chính trong lịch sử thế giới, Rozhin cho biết là 80-90% các cuộc lật đổ chính quyền đều xảy ra “từ bên trên”. Rất hiếm có những cuộc thay đổi chính quyền do quần chúng nổi dậy mà thực hiện thành công. Những cuộc cách mạng thay đổi thể chế là rất ít so với các cuộc đảo chính tranh giành quyền lực.

“Liệu chính quyền có hiểu những nguy cơ mà Strelkov nói đến hay không?” Rozhin hỏi. Và ông tự trả lời: “Tất nhiên họ hiểu.” “Liệu Putin và những người thân cận có nhận thức được điều đó? Tất nhiên là có.”

Rozhin kết luận:

“Làm ra vẻ không có nguy cơ đó nghĩa là vô tâm một cách tội lỗi, do kém hiểu biết lịch sử về bản chất của hầu hết các cuộc đảo chính.”

Nguồn: http://rusvesna.su/recent_opinions/1426457071

NGUYỄN TRẦN SÂM dịch

Advertisements

3 comments on “NGUYỄN TRẦN SÂM – Igor Strelkov tiên đoán số phận của Putin

    • Phải nói là bao giờ cũng phải đền tội. 100%, không thoát được. Nhưng chúng vẫn cứ lao vào, như bị mắc một loại bệnh, bệnh hám quyền và tiền, và gái.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s