Truyền thuyết được biến thành quốc sử?

AU CO

Chẳng biết truyền thuyết về các vua Hùng có cơ sở đến đâu, nhưng có lẽ đa số chúng ta không nghi ngờ rằng họ đã từng là những vị thủ lĩnh của dân Việt ta trên vùng đất được gọi là nước Văn Lang, với trung tâm ở Bạch Hạc, Phú Thọ (cho dù có thể là vào thời đó họ chưa được gọi là các vua Hùng, như một nhà nghiên cứu đã từng nói).

Tuy nhiên, truyền thuyết Lạc Long Quân – Âu Cơ với cái bọc trăm trứng là một câu chuyện hoàn toàn khác.

Trên thế giới, chắc hẳn nhiều dân tộc có những truyền thuyết về nguồn gốc của dân tộc mình. Người Mông Cổ chẳng hạn, có truyền thuyết nói rằng dân tộc họ là con cháu của những người được sinh ra từ những cuộc phối ngẫu của một con sói đực xám và một con hươu cái trắng! Những truyền thuyết như vậy thường là hoang đường và hết sức ngây thơ. Chúng phản ảnh trình độ nhận thức của người thời cổ, chưa có tri thức khoa học, thậm chí hầu như chưa biết suy luận.

Thuở nhỏ đến trường, mỗi người Việt Nam ta cũng đều được học bài học về truyền thuyết Lạc Long Quân – Âu Cơ. Học để biết, và đúng ra CHỈ ĐỂ BIẾT rằng trong kho tàng văn hóa cổ phong phú của dân tộc ta đã từng có những truyền thuyết như vậy. Chúng ngây thơ nhưng cũng thơ mộng và lãng mạn. Và kho tàng văn hóa đó là niềm tự hào của dân tộc ta.

Là một người bình thường, ai cũng hiểu như vậy. Chúng ta đã từng hiểu như vậy khi còn là những cô cậu học trò tiểu học.

Nhưng những năm gần đây, người ta đang muốn dùng bộ máy nhà nước để áp đặt một cách hiểu khác về huyền thoại này. Họ bảo chúng ta, và con cháu chúng ta, rằng truyền thuyết đó là chuyện thật, rằng chúng ta, bắt đầu từ các vị vua Hùng, chính là con cháu của Lạc Long Quân và Âu Cơ. Và không chỉ người Kinh, tức người Việt, mà tất cả gần 60 dân tộc hiện đang sống trên dải đất Việt Nam, đều là con cháu của hai nhân vật truyền thuyết đó. Một vị lãnh đạo rất cao cấp còn đăng đàn “dạy” cả nước rằng cả 87 triệu người Việt Nam ở trong nước hiện nay và mấy triệu Việt kiều ở nước ngoài đều sinh ra từ một cái bọc, rằng chúng ta phải từ hào vì “ít có nơi nào trên thế giới có CÁI ĐÓ lắm á”!!! Họ nói cứ như với những kẻ ngu si mông muội hay con nít mới lọt lòng! Và không chỉ nói, họ còn bày ra những trò “giỗ quốc tổ”, một nghi lễ quốc gia chính thức, cứ y như thật!

Chẳng lẽ họ không biết rằng một đứa con nít cũng có thể thắc mắc: vậy ra tổ tiên chúng ta đã từng loạn luân sao? Còn nếu không loạn luân, thì những người con của Lạc Long Quân và Âu Cơ phải kết hôn với những người không phải là con của hai vị đó, nghĩa là dân Việt ta không phải chỉ có một quốc tổ. Chúng ta con là hậu duệ của những vị khác nữa mà vai trò chẳng kém gì Lạc Long Quân và Âu Cơ. Ngay các vua Hùng cũng đã phải mang cả dòng máu khác.

Đó là chưa kể đến sự vô lý, khi một con người (Lạc Long Quân) lại thuộc “giống rồng”, còn người kia (Âu Cơ) thuộc “giống tiên”! Chúng ta chỉ không có quyền thắc mắc, khi coi đó là huyền thoại, còn khi định biến chuyện đó thành quốc sử, để làm những nghi lễ thờ cúng mang tính chất quốc gia thì lại là chuyện khác.

Quý vị cũng nên nhớ rằng người Việt chúng ta không phải chỉ có truyền thuyết Lạc Long Quân – Âu Cơ để “giải thích” nguồn gốc. Chúng ta còn có một truyền thuyết nữa, nói rằng có một bầy chim, loài hồng hạc, bay từ phương Bắc, khi đến đất ta thì dừng lại, hóa thành người và sinh sôi thành người Việt ta hiện nay. Chẳng lẽ chúng ta vừa là hậu duệ của rồng-tiên, vừa là con cháu của những người do hồng hạc hóa thành?

Không những thế, các dân tộc không phải người Kinh cũng từng có những huyền thoại riêng về nguồn gốc của họ. Và ngày nay, nhà cầm quyền đang cố xóa đi ký ức của họ về những huyền thoại đó, tức là xóa đi bản sắc văn hóa của các dân tộc này, và áp đặt huyền thoại Rồng-Tiên cho mọi dân tộc, để thực hiện những ý đồ chính trị.

Nhà cầm quyền ở nước nào thì cũng có những ý đồ chính trị. Chuyện đó thật bình thường. Nhưng cái kiểu cách biến chuyện hoang đường thành quốc sử, giống như lừa con nít chưa biết suy luận là gì thì thật quá nực cười. Tệ hại hơn nữa, người ta dùng những chuyện hoang đường đó làm cớ để chi những khoản tiền khổng lồ từ ngân sách nhà nước.

NGUYỄN TRẦN SÂM

9 comments on “Truyền thuyết được biến thành quốc sử?

 1. Bạn Nguyễn Trần Sâm đã đưa ra một vấn đề mà tất cả chúng ta những người đang sống ở thời đại văn minh @ phải suy ngẫm thật nghiêm túc. Chúng ta đã bị ngu hóa suốt một chiều dài từ 1945 đến nay bằng đủ thứ lừa mị, nay đã đến lúc phải tỉnh táo chỉ ra những thứ đểu và lưu manh, để các thế hệ sau chúng ta không còn bị u mê và phải trả giá như chúng ta

 2. Cũng chỉ là phục vụ con quái vật chính trị như ông Đào Hiếu nói, ông Tần Sâm ạ. Tôi có người quen là giảng viên đại học năm rồi được đi thăm đền Hùng khỏi tốn tiền, tôi hỏi thấy sao, ông bảo có thấy gì đâu vì mãi lo tìm xem còn sót quả trứng nào không đặng đem về luộc chấm muối tiêu!
  Mà điên thật chứ, chỉ Đảng được làm chính trị, thần dân không được nói tới từ chính trị. Thế nà thế nào?

 3. Pingback: TRUYỀN THUYẾT ĐƯỢC BIẾN THÀNH QUỐC SỪ ? (Nguyễn Trần Sâm) | Ngoclinhvugia's Blog

 4. Cái câu “It có nơi nào trên thế giới có CÁI ĐÓ lắm á” (tức là cái chuyện sinh từ một bọc) là của ông cựu chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết. Tôi đã vô cùng sửng sốt vì 1 người đứng đầu nhà nước nói ra 1 câu như vậy!

  • Các bạn thật ngớ ngẩn!
   – Thứ nhất: hồi xưa, làm gì biết đến loạn luân. ngay từ thời nhà Trần cũng kết hôn trong dòng tộc đó thôi, Nguyễn Trần Sâm thật không biết đến lịch sử là gì, hay có chăng là 1 tri thức kém cỏi.
   – Thứ hai: ngày 10/3 là ngày dỗ tổ Hùng vương, Hùng vương là ai? là thủ lỉnh của nước Văn Lang, ko phải là Lạc Long Quân mọi người ạ!
   khi đề cập đến vấn đề gì, tốt nhất các bạn nên tìm hiểu văn hóa phong tục của miền đất rồi nói kĩ nhé. Nếu bạn còn giữ bản sắc văn hóa Việt Nam, ắt dòng họ bạn có ngày “Họ” (Dỗ tổ của dòng họ) chứ. Và dỗ tổ Hùng Vương là dỗ Tổ chung của người dân.

   • Thưa ông “Hồ Thế Việt”! Nhà nước VN không chỉ có ngày “giỗ tổ HV” mà còn có cả ngày giỗ “quốc tổ” tức là giỗ LLQ đó. Chính ông là người không biết rõ mà cũng nói.
    Còn loạn luân trong dòng họ khác với loạn luân trong gia đình. Trong gia đình thì ngay thời nguyên thủy có lẽ cũng là điều cấm kỵ.

 5. @Hồ Thế Việt : Điều chính mà NT Sâm nói ở đây là chuyện” Truyền thuyết thành quốc sử” .Ông nên comment cái ý này trước – vì là cái chính, sau đó mới nói đến các ý phụ , tiểu tiết như là giỗ tổ HV hay giỗ quốc tổ.v.v. nếu không sẽ bị …lạc đề!
  Bây giờ , tôi mới nói đến phần tiểu tiết ..của ông : Giỗ tổ / không phải Dỗ tổ
  Chính tả tiếng Việt không cần phải là” tri thức” mới biết nhé ! Chuyện này mà không biết thì mới là ” ngớ ngẩn” đấy! Chào đoàn kết!
  Diệu Đế

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s