NHẬT KÝ DÂN ĐEN 05 – Đứng ngoài chính trị

DUNG NGOAI CHINH TRI 02

Tôi có thể đứng ngoài một căn phòng (vì nó dơ dáy), hoặc đứng ngoài một trận đá bóng (vì tôi không thích) nhưng tôi không thể đứng ngoài chính trị. Chính trị xâm nhập vào cuộc sống của tôi từng giây, từng phút, từng ngày: miếng cơm tôi ăn, cái áo tôi mặc, chiếc xe tôi đang chạy, chương trình TV tôi đang xem… tất cả đều thấm đẫm chính trị, thể hiện qua giá lương thực, thực phẩm, giá xăng dầu, giá điện nước.Thể hiện qua thuế VAT, thuế cầu đường, thể hiện qua nội dung các chương trình TV. 

Cả con cái tôi nữa, chính trị cũng chui vào cặp sách của nó, nằm chình ình trong nội dung sách giáo khoa, trong sinh hoạt Đoàn, Đội..trong giáo án, trong cách giảng dạy  của thầy cô…

Mỗi sáng, khi nhìn đứa cháu tám tuổi mang chiếc cặp nặng trĩu oằn vai, tôi cứ thấy cái bóng ma chính trị đang nằm vắt vẻo một cách thô bạo và trơ trẽn trên đôi vai gầy yếu tội nghiệp của nó. Nó bé bỏng, mong manh như thế mà cũng không thoát khỏi nanh vuốt của chính trị. Vậy thì bạn? Bạn nghĩ mình đã thoát ra khỏi nó và đứng ngoài cuộc sao? Im lặng hay phản kháng đều là chính trị. 

“Ngay cả khi bạn không làm chính trị, chính trị sẽ đến với bạn.” (Aung San Suu Kyi). 

Cho nên vấn đề quan trọng không phải là tìm cách đứng ngoài chính trị (vì bạn không thể làm được điều đó) mà là chọn lựa một thái độ, một chỗ đứng. Trong từ điển Hán- Việt thì “chỗ đứng” tức là “lập trường”.

Vậy lập trường của bạn là gì?

 ĐÀO HIẾU

Advertisement

4 comments on “NHẬT KÝ DÂN ĐEN 05 – Đứng ngoài chính trị

 1. Pingback: ĐỨNG NGOÀI CHÍNH TRỊ | Huỳnh Long An

 2. Ông Đào Hiếu viết hay lắm, chính xác từng milimét.
  Sau năm 1975 chính quyền CM cho học tập chính trị liên miên, tôi là giáo viên cũng được học nhiều.
  Báo cáo viên lúc đó, nắm được quan điểm giáo dục phi chính trị của những giáo viên lưu dung nầy, đã giảng một bài tuyệt hay về chính trị, khiến chúng tôi quá phục và nể những người làm cách mạng, và nhiệt tình phấn đấu học tập tốt để đi theo cách mạng, lẽo đẽo theo đảng, theo nhà nước dù thiệt thòi thiếu thốn vẫn vui và tin tưởng . . .
  Có điều oái oăm là . . . .
  Ôi . . . .
  Báo cáo viên lúc đó đã nói y chang như bài viết của ông Đào Hiếu ở trên, còn phụ họa minh họa nhiều hơn nữa kìa . . . . .
  Trời ạ . . . .
  Người xưa đâu ??!!!
  Nhưng thật ra cũng không nên hạ mình để trách họ . . .

 3. THANH NGUYEN (USA): Giữa hội trường đang hồ hởi hoan hô, hùa theo đám đông, anh im lặng. Anh đã tỏ ra can đảm. VÌ có thể anh sẽ bị tù. Giữa lúc người ta đưa bản góp ý soạn sẵn bào anh ký. Anh im lặng, không ký. Anh đã chon thái độ chính trị. Thái độ phản kháng. Giữa những quyết định độc ác gây hại cho ai đó cách bất công. Anh im lặng không lên tiếng cho công lý. Anh đã chọn thái độ chính trị: đồng lõa với cái ác.
  See Translation
  26 minutes ago · Like

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s