“Người ta” hay “chúng ta”?

NGUOI TA - CHUNG TA(Thư ngỏ gửi chị Nguyễn Thị Doan, phó chủ tịch nước)

Thưa chị Doan,

Vừa qua, đọc trên báo, tui thấy có câu phát biểu của chị, hình như trước UBTV quốc hội: “Người ta ăn của dân không từ một thứ gì.” (Có chỗ ghi là “…không từ một chỗ nào.”) Quả thật, khi đó tui thấy xúc động quá chừng. Xúc động vì sự thương dân và vì sự trong sạch của chị. Trong sạch đến mức có lẽ là “mình bà sạch, sạch quá”, đến mức có lẽ chị sẽ được dân gian gọi là “Bà Lú”.

Nhưng chỉ 30 giây sau, tui bỗng chú ý đến cái từ “Người ta” của chị. Tui tự hỏi: “Người ta” mà chị nói đây là ai vậy? Là các thế lực thù địch nào đó từ ngoại bang? Nếu vậy, chúng có những cái vòi dài hàng ngàn cây số để hút máu dân ta? Hay đó là bọn xã hội đen, côn đồ, nghịch tử? Vậy chẳng lẽ nhà nước để cho bọn này thống trị xã hội rồi chăng?

Hay “Người ta” đó là những kẻ bán mặt cho đất, bán lưng cho trời? Là những công nhân ở các khu công nghiệp? Nếu thế thì ai là “dân” đây?

Tui đem cái thắc mắc đó đi hỏi mọi người. Có người chỉ cho tui xem cả bài viết về phát biểu của chị, và nói rằng cái “Người ta” đó là một “bộ phận không nhỏ” trong đội ngũ cán bộ nhà nước!!!

Tui choáng váng, nhưng thấy chỉ có hiểu như vậy mới có lý. Nhưng vẫn còn vài thắc mắc nên đành viết thư ngỏ này. Biết gửi chị thì chẳng đến nơi, gửi báo “lề phải” thì chắc chắn không được đăng, nên đành gửi Lề Trái vậy, may ra tình cờ chị có ngó tới chăng? Nếu không thì tui tự an ủi rằng đây là lời tâm sự với bạn bè lề trái.

Chị ơi! Dù đó là “bộ phận không nhỏ bị thoái hóa, biến chất”, nhưng chúng vẫn là đồng chí của chị trong cùng một “tổ chức” đó. Tui nói “tổ chức”; tổ chức nào thì chị thừa hiểu rồi, phải không? Và cái bộ phận không nhỏ mà ăn của dân không “từ” một thứ gì thì nó đã đông lắm rồi, “trù mật” lắm rồi, phải không chị? Vậy chị có xấu hổ vì cái tổ chức mà cái bộ phận không nhỏ đã “trù mật” trong đó không? Chị có muốn làm gì với cái bộ phận đó không, hay chỉ than thở để tỏ vẻ mình không ở trong bộ phận đó thôi? Chị muốn đẩy cái bộ phận đó ra ngoài tổ chức của chị để chị và một số người gần giống chị đỡ xấu hổ chăng? Thế thì xin nói rằng điều đó là vô vọng thôi, chị ạ. Không bao giờ thực hiện được đâu! Có một số người chẳng đã cố gắng rồi đó sao, mà có được gì đâu? Chúng chỉ ngày càng đông thêm mà thôi! Điều đó chắc chắn đến mức không có gì chắc chắn hơn.

Chị xấu hổ vì cái bộ phận đó đến mức phải phát biểu như thế để tỏ ra mình không thuộc bọn đó. Nhưng nếu có hàng trăm, hàng ngàn người dân xuống đường biểu tình đòi xử bọn đó, còn công an thì xông vào dùng dùi cui, hơi cay, súng ống giải tán và hốt họ đưa đi nhốt ở các trại cải tạo, thì chị sẽ đứng về bên nào đây? Chị dám đứng về phía người biểu tình không? Không! Tui nghĩ là không. Chị sẽ gọi những người biểu tình là bọn làm loạn, và nói trấn áp là đúng, hay ít ra chị cũng sẽ im lặng đồng tình với việc đàn áp.

Chị sẽ nói với mọi người rằng cứ yên trí, cấp trên sẽ xử chúng, phải không? Nhưng cấp trên sẽ làm gì, khi đã phát ngôn “Kỷ luật sinh thù oán”?

Chị có thấy rằng cái tổ chức của chị không thể tự trong sạch hóa được, mà cần phải có tổ chức khác không chịu sự thao túng của nó thì may ra mới có cơ làm cho nó thay đổi dần không? Chắc là không. Và chị sẽ thấy việc nói đến “tổ chức khác” này là phản động, đúng không? Và kẻ nói cần phải bị trừ khử, hoặc tống giam, đúng không? Tổ chức của chị, dù có ô nhiễm bao nhiêu chăng nữa, vẫn phải mãi mãi giữ vai trò độc tôn, đúng không? Và chị không bao giờ rời cái tổ chức đó, đúng không?

Nhưng nếu vậy, thì tôi nhắc lại để chị nhớ, để chị khỏi mơ hồ về chỗ đứng của mình, rằng bọn đó là đồng chí của chị đó.

Cho nên, chị không được phép gọi chúng nó là “người ta”. Hãy dùng từ “chúng ta”, chị nhé! “CHÚNG TA ăn của dân không “từ” một thứ gì!”

Chào trân trọng.

DÂN ĐEN và DÂN NGU

Advertisements

16 comments on ““Người ta” hay “chúng ta”?

 1. Bác Hiếu ơi, bí lắm rồi, tình hình rất là… tình hình
  Thế cho nên, khi không chống được tham nhũng, ông Tổng đã khóc mếu máo trước bàn dân thiên hạ, rằng… thì… là….
  Híc, khối u lớn lắm rồi mà cứ dùng xiên tâm liên thì chữa sao khỏi?
  Cùng tắc… bí rị nên ông Tổng mới lôi một ông nổi tiếng ăn đất là cụ Bá ra HN, đề cử vào BCT rùi BBT cũng… trật. Tình hình rất là… tình hình. phải khong bác Hiếu?
  Lần này, thím Doan lại lôi ra nữa
  Cứt thối mà thím lôi ra chi nữa hỡi thím Doan
  Lấp lại, mau lên, thím à
  Hết!

 2. “Người ta ăn” còn chứa hàm ý “TÔI KHÔNG ĂN”.
  Chắc KHÔNG ĂN không?
  Cứ xem các vị và con cái nhà cửa , tài sản thế nào là rõ ngay mà.
  Không biết trong số 200 vị chóp bu liệu có được 5% số đó dám đứng lên nói : lương tôi bằng này, thu nhập có chữ ký bằng này, nhà cửa , đất đai của tôi và con cái thế này… cho toàn dân thiên hạ biết.
  Chỉ khi đó mới có thể tin vị đó KHÔNG ĂN.

  • Các bác ơi, dân ngu cu đen em hiểu 1 cách trực giác – y như thím Doan – là “người ta ăn của dân không từ 1 thứ gì…” còn tôi thím đây thì ăn nhưng … còn từ nhiều thứ… lắm. Nói tiêu tội chứ ăn như thím, nói thật thà là quý hóa lắm các bác à!
   Cảm ơn thím nhưng lạy thím đừng có ăn cái … của con!

 3. Sáng đọc bài ” Người ta” của thím Doan Nguyễn quang Vinh viết ,ráng nhịn. Tối lại đọc ” Người ta” hay ” chúng ta ” của Đào Hiếu ,bức xúc quá phải còm bênh chị Doan mí được.
  Phải lật đi lật lại , xào tới xào lui mới hiểu rõ chử ” người ta “mà chị Doan dùng là cái giống gì:
  ” Người ta” đã nói vậy mà mấy người chưa hiểu,hiểu chưa?Chưa hiểu hả ?Thím đã nói vậy mà ” người ta ” chưa hiểu,hiểu chưa ? Chưa hiểu hả? Giải thích lòng vòng như vầy ” người ta ” dễ hiểu lầm lắm đó.
  Cho nên chử ” người ta” chị Doan , hay thím Doan dùng rất chi là hay , áp dụng vào ngôi thứ 1,2,3 , số ít hoặc nhìu đều được.

 4. Bản thân là Phó Chủ Tịch Nước CHXHCNVN
  Nhưng nói về dân mình với giọng của một người ngoài cuộc, thưởng ngoạn xem hoa…
  Thế thì trách nhiệm bà ấy ở đâu nhỉ, bà ấy đang sống và xài tiền thuế của dân mà ….

 5. Pingback: “NGƯỜI TA” HAY “CHÚNG TA” ? (Blog Lề Trái) | Ngoclinhvugia's Blog

 6. Cái chị Doan này nghe nói giáo sư mà phát ngôn ngu lắm. “Cán bộ đảng viên có 2 tay thì một tay nắm pháp luật, một tay nắm nguyên tắc Đảng và trái tim hướng về đồng bào. ” Hô hô!!!

 7. người ta ăn…chẳng bỏ cái chi
  Thím …tưởng ..người ta chẳng hiểu…zgì..
  bảo nói chúng ta thì….không lẻ
  gật đầu…chịu hết….tội tình gì…
  ăn nhiều, ăn ít cũng như ri…
  Ông ăn không được …tức chứ gì..?
  Phó Doan TIẾN SĨ là tôi đấy
  HIẾU- ĐÀO đáy giếng…cứ nói đi..

  Lề Trái vang danh…Bác Hiếu Đào
  nói cho đỡ tức…biết làm… sao..?
  Lạc đường ..xem riết …không hề chán
  Trâu già như BÁC …há sợ…dao..?

 8. Tui đọc câu “Cán bộ đảng viên có 2 tay thì một tay nắm pháp luật, một tay nắm nguyên tắc Đảng và trái tim hướng về đồng bào. ” của chị Doan, thấy nói với chị ấy phí lời. Thôi coi như ta nói với nhau vậy, hu hu.

 9. Pingback: CHẠY LÀNG LỊCH SỬ (Xích Tử – Dân Luận) | Ngoclinhvugia's Blog

 10. Pingback: Chạy làng lịch sử | CHÂU XUÂN NGUYỄN

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s