ĐÀO HIẾU – Lời khuyên các bạn trẻ sắp lập gia đình

.(Nguyên tác bằng tiếng Somali – Người dịch: Đào Hiếu, Giáo sư tiến sỹ xã hội học).

*

Đây là những chuyện cóp nhặt từ bàn nhậu trên khắp thế giới.

Trước khi quyết định lập gia đình, các bạn trẻ nên chọn CHỒNG hoặc VỢ có các ĐỨC TÍNH sau đây, bảo đảm sẽ vô cùng hạnh phúc.

1.Nếu người đó mở vòi nước nhưng không có nước chảy (vì đang bị cúp), nhưng người đó không đóng vòi. Kết quả là khi có nước trở lại thì nước chảy tràn lan đầy nhà giống như ngập lụt. Như vậy nhà sẽ rất mát mẻ, khỏi mở máy lạnh, tiết kiệm được tiền điện.

2.Nếu người đó mở nắp hũ đường để xài nhưng đóng nắp hũ không kín, kết quả là kiến sẽ vô đầy hũ. Như vậy bạn sẽ được ăn đường trộn kiến. Kiến là sinh vật rất nhiều protein và khoáng vi lượng (vì các loài thằn lằn, rắn mối, cóc…ăn kiến rất mập) cho nên ăn đường trộn kiến sẽ rất tốt cho sức khỏe, ngừa được bệnh tim mạch và ung thư.

3.Nếu ăn cơm xong, còn một chút nước mắm thừa mà người đó đem cất, để dành hôm sau dùng tiếp thì rất tuyệt, vì trong nước mắm thừa ấy có lẫn nước miếng của nhiều người. Nên biết, trong nước miếng có chất kháng sinh chữa được nhiều bệnh nan y như lao phổi, tiểu đường, nhiễm trùng máu… Ngoài ra trong nước miếng còn có các mùi vị thân yêu của người bạn đời (bằng chứng là người ta hôn nhau bằng miệng, trao đổi nước miếng thoải mái).

Nếu người đó mở vòi nước nhưng không có nước chảy (vì đang bị cúp), nhưng người đó không đóng vòi. Kết quả là khi có nước trở lại thì nước chảy tràn lan đầy nhà giống như ngập lụt. Như vậy nhà sẽ rất mát mẻ, khỏi mở máy lạnh, tiết kiệm được tiền điện.

4.Nếu bạn chở người đó bằng xe hơi, khi đến nơi, đương sự mở cửa xuống xe rồi đi thẳng vô nhà, không đóng cửa xe, thì bạn sẽ có cơ hội được vận động cơ bắp. Có nghĩa là bạn phải xuống xe, đi vòng ra trước đầu xe để sang phía bên kia mà đóng cửa. Bạn nên cám ơn người đó vì đã tạo điều kiện cho bạn được tập thể dục, chứ nếu cứ tối ngày ngồi trên xe thì máu huyết khó lưu thông, sinh ra các chứng như teo cơ, đau nhức xương khớp, tê bì chân tay, có khi còn bị xơ cứng động mạch dẫn tới đột quỵ.

5.Bạn chở vị hôn phu (hay hôn thê) của mình bằng xe máy, vượt qua phố đông người, kẹt xe, đầy khói bụi… để đi mua sắm. Khi về đến nhà, người ấy mở cổng, nhưng chỉ hé một cánh đủ để lách mình vô… thì lại càng đáng trân trọng, vì điều đó chứng tỏ người ấy rất yêu bạn, nôn nóng được nhìn thấy cái tổ uyên ương của hai người.

Còn bạn thì có dịp tiếp tục chứng tỏ “nam tính” sẵn sàng chịu khó dựng xe, mở rộng hai cánh cổng rồi khom lưng đẩy xe lên dốc, vô nhà. Cất xe xong thì quay ra khóa cổng, sau đó mới vừa thở vừa lau mồ hôi cũng đâu có muộn.

Đây là chuyện xảy ra bên Somali và được viết bằng tiếng Somali. Còn nhiều điều hay ho nữa nhưng vì trình độ ngoại ngữ của tôi có hạn nên chỉ dịch được bấy nhiêu đó. Hẹn các bạn dịp khác.

Xin lỗi nếu bản dịch không được bay bướm lắm.

GS.TS ĐÀO HIẾU

CHÚ THÍCH ẢNH: Bản gốc bằng tiếng Somali.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s