ĐÀO HIẾU – Động vật, mi là ai?

.

STEPHEN HAWKING

Tôi xem kênh Animal Planet (Thế giới động vật) trên ti-vi mỗi ngày.

Loài này coi loài kia là con mồi của mình.

Loài người chúng ta cũng là động vật, nên cũng giành ăn, hãm hại nhau, cắn xé, giết nhau, ăn thịt nhau để sinh tồn… y chang như vậy. Chỉ có điều con người đã thực hiện những thủ đoạn ấy tinh vi hơn, kín đáo và hào nhoáng hơn.

Tôi đã thấy: Từ loài thú (động vật 4 chân, không biết bay) đến loài cầm (động vật 2 chân có cánh) cho đến các loài lưỡng cư, loài bò sát, côn trùng và tất cả các loài hải sản, thủy sản… đều giành ăn, hãm hại nhau, cắn xé, giết nhau, ăn thịt nhau… để sinh tồn.

Nhiều người xem ti-vi để giải trí. Tôi xem kênh “Thế giới động vật” để khóc.

Nhưng tôi vẫn xem mỗi ngày.

Tôi muốn xin những ai có đức tin vào một Đấng Tạo Hóa nào đó, đừng nên xem kênh truyền hình ấy. Vì càng xem, càng có nhiều bằng chứng rằng thế giới động vật – trong đó có con người – chỉ đơn giản là một thế giới săn mồi.

Những cái gọi là “nhân tính”, “tình yêu”, “lòng ái quốc” “lòng bác ái” “từ bi”… chỉ là những vỏ bọc hào nhoáng do trí tưởng tượng và sự láu cá của trí tuệ tạo ra.

Và rằng: Không hề có một Đấng Tạo Hóa nào cả.

Vì nếu có, sao Ngài lại để các con cháu mình giành ăn, hãm hại nhau, cắn xé, giết nhau, ăn thịt nhau man rợ… như vậy?

Bởi vì Ngài là đấng toàn năng, đã tạo ra vũ trụ, tạo ra con người, tạo ra muôn loại trên mặt đất, tất nhiên ngài là một nhà sáng tạo, là cha đẻ, là mẹ đẻ, là tác giả, là nhà văn, là kịch tác gia… vô cùng vĩ đại và nhân từ, sao lại có thể thản nhiên đứng nhìn những kiệt tác của mình hủy diệt nhau để giành giựt sự sống như thế?

Mỗi sáng thức dậy, bạn có bao giờ nghĩ rằng đang có hàng tỷ sinh vật trên hành tinh này bị chặt đầu lột da, bị thọc huyết, bị thiêu cháy, bị móc ruột moi tim, bị cắt cổ, bị ném vào chảo dầu, bị săn bắt trong rừng, trên biển, trên thảo nguyên, bị bắn gục trên chiến địa…hay không?

Và những cuộc giết chóc hàng loạt kinh hoàng ấy đã và đang lập đi lập lại hàng triệu năm nay trên mặt đất mênh mông này!

Ai đã bày ra những cuộc chơi man rợ ấy? Chắc chắn không phải là một “Đấng” nào cả. Vì nó rất phi lý. Rất không “logic”. Rất vô cảm. Rất máy móc.

Vâng, rất máy móc.

Chính vì thế mà tôi cũng không tin có một “Đấng” nào cả. Nếu có, thì cái “Đấng” ấy chính là những quy luật máy móc.

Tôi từng suy nghĩ về điều này từ hồi còn trai trẻ. Khi lớn lên, tuy tôi không phải là một nhà khoa học, tôi chỉ là một người viết văn, nhưng tôi may mắn được đọc một số ít – rất ít – tác phẩm của Albert Einstein của Charles Darwin, của Stephen Hawking và lập tức tôi bị họ chinh phục.

Tôi không có kiến thức nhiều về các nhà bác học ấy, nhưng tôi hiểu CỐT LÕI của tư tưởng họ.

Và chỉ cần có thế.

Cả Einstein lẫn Hawking đều không tin có một đấng tạo hóa, và đều cho rằng vũ trụ, và sự sống của mọi sinh vật trong vũ trụ, cũng như trên hành tinh nhỏ bé này, đều được bắt đầu bằng những hạt vật chất, khởi đầu là proton, neutron rồi helium, rồi theo thứ tự là hydrogen, oxigen, nitro, carbon… rồi từ đó sinh ra những cấu trúc DNA đầu tiên của sự sống.

Những sinh vật đầu tiên đã được tạo ra từ đó, tiếp đến là loài linh trưởng và con người.

Tất cả từ vật chất mà ra.

Và chính vì thế mà muôn loại đã tồn tại và phát triển theo những quy luật vật chất ngày càng được tiến hóa tinh vi như hiện nay.

Nhưng cho dù nó tinh vi cỡ nào thì bản chất của nó (kể cả con người) đều chỉ là những cỗ máy săn mồi vô cảm, tàn nhẫn và man rợ.

Những cỗ máy này đang được vận hành theo những quy luật máy móc. Có nghĩa là Isaac Newton, Galileo, Charles Darwin, Albert Einstein, Nikola Tesla, Otto Hahn, Stephen Hawking… cũng chỉ là những cỗ máy.

Và khi tôi viết những dòng chữ này, tôi cũng chỉ là một cỗ máy.

Tôi đã được sinh ra như một cỗ máy và sẽ chết đi cũng như một cỗ máy hư hỏng, đã hết hạn sử dụng.

Và những kẻ săn mồi của tôi đang chờ tôi dưới huyệt mộ.

Bạn không tin ư?

Xin mỗi ngày hay xem kênh “Thế Giới Động Vật” để thấy rằng tôi đã viết những dòng này với tất cả trách nhiệm, kinh nghiệm và một chút trí tuệ phù du của mình.

Ngày 16/1/2021

ĐÀO HIẾU

Tái bút: BÀI NÀY CÓ 2 NỘI DUNG CHÍNH:

1/. Không có Đấng tạo hóa nào cả.

2/Chính những quy luật của tự nhiên đang điều khiển mọi sinh hoạt của các sinh vật trên hành tinh này như những cỗ máy cực kỳ tinh xảo. Các quy luật đó lạnh lùng và vô cảm. Tôi xin lỗi nếu không đủ trình độ diễn đạt để bạn có thể hiểu nội dung bài viết.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s