Đào Hiếu – NHẬT KÝ MÈO (kỳ 8)

XIU CON GAIMỘT NGÀY CỦA TÔI

27/2/5-2018

4 giờ sáng

Thức dậy, nhìn quanh xem có con mèo nào còn ngủ không. Thường thì Mướp vẫn còn nằm bên vai trái tôi, có khi gác một tay và một chân lên ngực tôi, có khi quay mặt vào tường, có khi nằm ngửa, chỏng gọng. Xíu và Vừng đều đã thức dậy từ 3 giờ sáng. Xíu đã “có tuổi” nên chững chạc. Nó ngại đánh thức tôi nên cứ nằm phục sát bên cạnh, chờ tôi thức dậy. Còn Vừng mới hơn 2 năm tuổi (tương đương với một chàng trai tuổi teen ở người) nên hiếu động, cào cửa liên tục, đòi ra.

Tôi đem tất cả 3 con mèo lên sân thượng cho chúng hít thở khí trời, rồi khoá cửa cầu thang cho chúng khỏi xuống tầng trệt. Vì nếu chúng xuống tầng trệt thì lúc 5 giờ, con dâu tôi mở cửa đi tập thể dục, chúng sẽ lẻn ra đường. Đó là giờ hoạt động của bọn trộm mèo, chó. Cách đây một năm chúng đã đánh bã một con chó berger 35 triệu của nhà hàng xóm lúc 5 giờ sáng ngay trước mặt chủ nhà mà không ai làm gì được chúng.

4 giờ 30 sáng

Nấu nước pha trà xong, làm vệ sinh cá nhân. Vừa uống trà vừa lên mạng xem tin tức, trả lời thư độc giả.

6 giờ sáng

Đi tập thể dục trong một tiếng đồng hồ xong ăn sáng.

Về thả mèo cho chúng ra sân, ra vườn rau chơi tự do. Trong lúc chúng chơi thì tôi dọn vệ sinh cho chúng (hốt cứt mèo chẳng những là nghề mà còn là luận án tiến sỹ của tôi, vì thế vừa hốt cứt vừa suy nghĩ về ý nghĩa chính trị và triết học của công việc đó.)

9 giờ sáng

MƯỚP TỦI THÂNRa vườn rau lấy cái khay đựng thức ăn của mèo hoang vào và gom tất cả các dĩa thức ăn của mèo nhà, rửa sạch cho bữa ăn kế tiếp.

Quét căn phòng riêng, dọn xương cá và thức ăn thừa, lau phòng, lau toa-lét.

12 giờ trưa

Cho mèo ăn thức ăn khô của thú y. Ăn trưa, nghỉ trưa khoảng 1 tiếng đồng hồ.

2 giờ chiều

Xem ti vi chương trình Thế Giới Động Vật hoặc BBC Earth, National Geographic hoặc phim truyện Mỹ.

3 giờ chiều

Thỉnh thoảng chơi đàn, thường chơi nhạc không lời.

4 giờ chiều

Lấy xe đi vòng vòng hoặc đi nhậu lai rai. Nếu không nhậu thì ghé các nhà nuôi mèo (do tôi cho). Thăm mấy đứa cháu ngoại, thỉnh thoảng đem thức ăn cho chúng.

6 giờ chiếu

Ăn cơm chiều. Cho Xíu, Mướp và Vừng ăn chiều, xong nhốt chúng lại vì chúng hay ra ngoài vườn rình đuổi mèo hoang, khiến chúng không dám về.

VỪNG XEM TV

Làm thức ăn cho mèo hoang gồm cơm trộn cá, thức ăn khô và những thứ mà mèo nhà chê. Mèo hoang thầu hết sạch.

7 giờ 30 tối.

Đem thức ăn cho mèo hoang. Chúng về không đều. Lúc thì 2 con nhỏ (ít khi vắng mặt), lúc thì 4 con (2 con lớn đứng đợi cho hai con nhỏ ăn xong thì chúng mới ăn phần còn lại. Lúc thì về sáu bảy con, tôi phải đi lấy thức ăn thêm.)

Nhưng cho mèo hoang ăn không phải chỉ đem đặt khay thức ăn xuống là xong. Phài cầm cây đèn pin để xem chúng có giành ăn không, thì mình can thiệp (bênh con nhỏ). Và quan trọng nhất là canh lũ chó hoang, thỉnh thoảng chúng từ đâu ghé đến, đuổi mèo chạy tán loạn và ăn sạch bách trong một phút.

Nói tóm lại: nuôi mèo kiểu như tôi, hàng ngày phải làm đủ thứ chuyện, phải đối phó với nhiều “kẻ thù” để vừa bảo vệ tính mạng lại vừa bảo vệ bữa ăn của chúng.

8 giờ 30 tối

Mọi việc tạm xong. Tôi lên sân thượng bế từng con mèo xuống phòng riêng, cho mỗi con vào vị trí để chúng ngủ.

Ví dụ như hôm nay, đáng lẽ giờ này là  tôi phải lót một tấm mệm mỏng trước computer cho phu nhân Xíu ngủ, nhưng vì phải ngồi viết bài và post bài lên FB nên bắt phu nhân đợi lâu quá. Nó bèn nhảy lên nằm chắn ngay trước mặt tôi, che khuất màn hình, rồi lấy tay khều bàn phím, không cho tôi gõ. Tôi hất tay nó mấy lần nhưng không được nên đành phải vuốt ve, âu yếm, trổ tài tán gái (gia truyền) năn nỉ ỉ ôi bằng những lời đường mật. Nó lim dim mắt, ra vẻ “chịu đèn”. Bất ngờ, nàng quay lại đớp một phát, không mạnh lắm nhưng cũng để lại trên cổ tay một dấu răng và một giọt máu.

Hiện giờ thì nàng đành nhượng bộ, bỏ lên giường ngủ tạm, nhưng khi tôi làm xong thì dút khoát phải mời phu nhân về chỗ ngủ quen thuộc của mình.

(còn tiếp)

Advertisements

One comment on “Đào Hiếu – NHẬT KÝ MÈO (kỳ 8)

  1. Từ mờ sáng cho tới tối…Một ngày công việc cho Tôi cho Mèo..Cho Mèo thời gian chiếm nhiều…Cho tôi ăn uống chút xíu giải trí.
    Mèo Xíu vẫn Mèo lầm lì!Một phát cắn tay máu rỉ giọt ra…Đừng cười thiệt ngại lắm nha!Buồn buồn Mèo chứng cắnTa BỊ THƯƠNG…

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s