Đào Hiếu – NHẬT KÝ MÈO kỳ 01

FB 01

NGÀY 29 TẾT, NĂM MẬU TUẤT 2018

Tôi sinh ra trong chiến tranh, nên không biết thực sự mình sinh vào ngày nào. Cái ngày ghi trong giấy khai sinh chỉ là một ngày ngẫu nhiên nào đó.

Tôi lớn lên trong bom đạn, nên chẳng ai nghĩ tới chuyện tổ chức lễ sinh nhật, cho dù đó là sinh nhật giả. Sau này cũng thế. Và bây giờ cũng thế, đừng nói tới chuyện tổ chức những ngày lễ khác như “Ngày của Cha” “Ngày Tình Nhân”…

Tuy xuất thân nghèo khó nhưng không phải là tôi không có những mối tình để kỷ niệm ngày Valentine…

Tuy nhiên, tất cả đều đã qua đi như con nước chảy. Và tôi đứng trên bờ nhìn xuống dòng sông, nhìn xuống những chiếc lá, những bóng chim tăm cá, những cành củi mục… trôi đi… trôi đi… và không bao giờ quay lại.

Hôm nay là ngày thứ Tư 14 tháng 2 năm 2018, tôi nghe ngoài phố tụi trẻ con nói về ngày Valentine, thì tôi mới biết nó là ngày Lễ Tình Nhân.

Lễ Tình Nhân gì chứ? Một ông già 72 tuổi, nhắc tới ngày đó nghe mắc cười.

Bạn có cười không, hỡi chàng trai đang mua hoa kia? Cháu có cười không hỡi bé gái đang cắm cúi gởi một cái tin nhắn cho bạn trai qua điện thoại? Ô! Chắc là các con không có thì giờ quan tâm đến câu hỏi của bác. Không sao! Hãy lo chuyện của các con đi. Cũng như bác đang lo chuyện của bác.

Năm nay Valentine’s Day nhằm ngày 29 Tết, các chợ đóng cửa gần hết. Bác phải chạy xe vòng vòng khắp nơi để…. mua cá cho mèo.

Hôm nay là một ngày Lễ Tình Nhân vĩ đại của bác. Bởi vì bác có đến 13 con mèo. Chúng đều rất yêu bác bằng những mối tình chân thành, thánh thiện và trìu mến nhất.

 

You can show me places that my eyes have never seen
I’m following you
Where are you taking me to

“Ông đã sống với loài người quá lâu rồi. Ông đã đi nhiều nơi trên hành tinh này. Giờ đây, kể từ khi ông gặp các con, các con đã dẫn ông đi đến những nơi mà mắt ông chưa từng nhìn thấy. Ông cứ đi theo các con đến bất cứ đâu. Những thiên thần nhỏ vừa bước ra khỏi giấc mơ. Ông đi theo các con. Tin tưởng và trìu mến.”

You could be my angel who just walks out of a dream
I’m following you
Where are you taking me to
I have all faith in you
And these tenderest moments

(Lời bài hát Tenderest moments)

Và đúng vào sáng hôm nay: Ngày lễ Tình Nhân, đứa cháu thứ mười ba đã từ đâu hiện đến dưới chân chiếc ghế đá mà tôi đang ngồi trước sân nhà.

Đó là một con mèo tam thể nhỏ chừng hai tháng tuổi, rụt rè, bẽn lẽn, đến dụi đầu vào bàn chân tôi, nhìn tôi bằng đôi mắt của trẻ hài đồng trong máng cỏ, rồi kêu kên: “Meo! Meo!”. Tôi biết nó đang đói. Tôi bế nó lên. I have all faith in you. And the  tenderest moment.

Valentine’s Day của tôi đã bắt đầu như thế.

Ngày 14/2/2018

(Còn tiếp)

ĐÀO HIẾU.

Advertisements

One comment on “Đào Hiếu – NHẬT KÝ MÈO kỳ 01

  1. Sinh nhật,lễ lộc gì…Rất ít khi để ý! Chỉ lo đi mua cá…Cho con mèo tam thể! Meo…meo..”cháu mười ba”.Biệt danh ”Mèo xinh quá?”Lễ Tình Nhân thật lạ?”Con Mèo và ông già”?

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s