ĐÀO HIẾU – Một cách giải thích khác

ACHILLE 02

YẾU ĐIỂM VÀ ĐIỂM YẾU

Nhiều người vẫn cho rằng hai từ này có nghĩa khác nhau, thậm chí trái ngược nhau. Sự khác biệt ấy gần như hiển nhiên, không cần bàn cãi nữa.

Khi ta nói YẾU ĐIỂM thì “yếu” là tiếng Hán Việt có nghĩa là “quan trọng” ví dụ như “yếu nhân”  là người quan trọng (personne importante), “yếu điểm” là “điểm quan trọng” (point important) của một con người, của một sự việc nào đó.

Còn khi ta nói “ĐIỂM YẾU” thì có nghĩa là “nhược điểm”, tức là chỗ mong manh, dễ tổn thương nhất,  ví dụ như điểm yếu của hắn là rất mê gái, điểm yếu của Achille là cái gót chân (Le talon d’Achille).

Trong nghề võ, khi ta nói YẾU HUYỆT có nghĩa là huyệt quan trọng nhất, nhưng đồng thời cũng có nghĩa là huyệt YẾU nhất, bởi vì nếu điểm trúng vào huyệt đó thì tiêu đời!

Một người rất đạo mạo, học vấn uyên thâm, quyền lực bao trùm thiên hạ, nhưng ông ta lại có điểm yếu là mê gái. Và chính cái điểm yếu ấy lại quan trọng nhất, vì chỉ cần dùng mỹ nhân kế là ông ta thân bại danh liệt ngay.

Achille có sức mạnh vô địch, mình đồng da sắt, nhưng có một điểm yếu là cái gót chân, nhưng chính đó  lại là “điểm quan trọng chết người” vì nếu bắn trúng gót chân thì anh ta sẽ chết.

Vậy chẳng phải ĐIỂM YẾU và YẾU ĐIỂM là một sao?

Ngày 14/12/2017

ĐÀO HIẾU

Advertisements

One comment on “ĐÀO HIẾU – Một cách giải thích khác

  1. Điểm quan trọng gọi Yếu ĐIỂM.Ngược lại ĐIỂM Yếu nghĩa thành NHƯỢC điểm.Cũng ĐIỂM”Chỗ-Nơi Cố định”YẾU mà Hoán Vị trở thành nghĩa KHÁC…{YẾU bỏ đi dấu Sắc càng thật khác?}

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s