ĐÀO HIẾU – Quan hệ tay ba giữa Việt Nam, Trung Quốc và Mỹ

APEC 02

LỜI NÓI ĐẦU

Sáng ngày 6/11/2017 Hội nghị APEC khai mạc tại thành phố Đà Nẵng Việt Nam. Đây là một sự kiện lớn được mọi người quan tâm.

Tôi không quan tâm đến hội nghị này, tôi cũng không quan tâm đến thành phần tham dự Hội nghị cùng những phát biểu, những diễn văn… của các thành viên, dù họ là ai.

Với tôi, hội nghị này có tính hình thức, cũng giống như các cuộc thi hoa hậu. Các phát biểu, các bài diễn văn cũng mang tính hiếu hỉ, ngoại giao và phô diễn… giống như những bức thư tình mà người ta muốn gởi đến nhân dân Việt Nam và khu vực, hoàn toàn không có ý nghĩa thực tế nào.

Trước đây, trong chuyến viếng thăm Việt Nam, ông Obama cũng có một bài diễn văn nổi tiếng được rất nhiều người ca ngợi, nhưng tôi cho rằng đó cũng chỉ là một bài thơ tình có chất lượng trung bình, nhằm tán tỉnh các cô gái nhẹ dạ cả tin, còn thực chất chỉ là những lời nói suông bay theo gió, và cho đến nay, không để lại một dấu vết nào.

Lần này tổng thống Trump không biết có làm được như Obama không, nhưng cho dù có làm được đi nữa thì củng chỉ là những vần điệu hoa mỹ vô tích sự mà thôi.

Tuy nhiên, nhân Hội nghị này tôi xin có vài ý kiến thô thiển về mối quan hệ tay ba giữa Việt Nam, Trung Quốc và Mỹ, vì tôi cho rằng chắc chắn nhiều người đang rất quan tâm đến nó.

*

TRUNG QUỐC: Là nước đông dân nhất hành tinh, láng giềng của Việt Nam. Ngày xưa Trung Quốc đã nhiều lần xâm lược và chiếm đóng Việt Nam, bắt đầu từ năm 111 TCN nhà Hán diệt Triệu Đà, chiếm Nam Việt chia làm 9 quận, (trong đó có quận Giao Chỉ)… cho đến khi Ngô Quyền đánh tan quân Nam Hán, giành độc lập vào năm 938. Thời kỳ Bắc thuộc này kéo dài 1.000 năm.

Sang thời đánh Pháp, Mỹ… Trung Quốc là “đồng chí” của Việt Nam, giúp Việt Nam đánh thắng Pháp ở trận Điện Biên Phủ, sau đó giúp Việt Nam đánh thắng Mỹ, thống nhất đất nước, đổi lại, Việt Nam phải lệ thuộc và làm chư hầu của Trung Quốc.

Việt Nam có ý muốn cưỡng lại điều đó nên Trung Quốc xua quân sang đánh Việt Nam năm 1979 để “dạy cho Việt Nam một bài học”. Cuộc chiến tranh biên giới này tuy Trung Quốc thiệt hại nhân mạng nhiều hơn Việt Nam nhưng nó đã làm Việt Nam sáng mắt. Sự kiêu ngạo của “bên thắng cuộc” hoàn toàn sụp đổ, nhất là khi Liên Xô tan rã. Vì thế Việt Nam phải gặp TQ ở hội nghị Thành Đô năm 1990 và từ đó bắt đầu một thời kỳ Bắc thuộc mới, nguy hiểm hơn các kỳ Bắc thuộc trước đây rất nhiều. Có thể nói hiện nay chúng ta đã mất nước về tay TQ rồi.

HOA KỲ: Là nước giàu nhất, văn minh, hiện đại nhất hành tinh. Tháng 3/1965 họ đưa quân sang Việt Nam giúp chính thể Việt Nam Cộng Hoà do tổng thống Ngô Đình Diệm sáng lập, để chống lại chiến tranh du kích do đảng Cộng Sản miền Bắc tiến hành với mục tiêu cuối cùng là “giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước”.

Đó là một cuộc chiến dai dẳng, đã làm cho quân đội Mỹ và nhân dân Mỹ chán nản nên đành bỏ cuộc. Năm 1972 để dọn đường “rút lui trong danh dự” Mỹ đã bắt tay với Trung Quốc, công nhận “một nước Trung Hoa”, đưa Trung Hoa vào giữ một trong 5 ghế thành viên Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc (có quyền phủ quyết) thay cho Đài Loan, bán đứng Việt Nam Cộng Hoà bằng hiệp định Paris về Việt Nam ký ngày 27/1/1973.

Vì lâu nay VNCH dựa dẫm vào Mỹ, nên khi Mỹ rút thì họ sụp đổ nhanh chóng, tạo điều kiện dễ dàng cho Bắc Việt chiếm miền Nam và thống nhất đất nước.

Như vậy Mỹ đã chọn Trung Quốc làm bạn, và bỏ Việt Nam từ năm 1972.

Tồng thống Mỹ Reagan có câu nói nổi tiếng: ”Chấm dứt chiến tranh không đơn thuần là chỉ rút quân về nhà là xong. Vì lẽ, cái giá phải trả cho hòa bình là ngàn năm đen tối cho các thế hệ sinh tại Việt Nam về sau.”

Câu nói ấy tỏ rõ Mỹ đã quyết tâm bỏ rơi VN cho dù họ biết rằng “cái giá phải trả là ngàn năm đen tối cho các thế hệ sinh tại Việt Nam về sau.”

Đến năm 2016 khi thổng thống Obama sang Việt Nam, ông này lại cam kết với TQ một lần nữa rằng nước Mỹ đã thảy con mồi VN cho các anh, các anh muốn nuôi trong chuồng cho béo hay muốn xơi tái ngay thì tuỳ các anh, chúng tôi không can thiệp, đổi lại các anh phải cam kết bảo đảm tự do hàng hải cho Mỹ và các đồng minh thân thiết như Australia, Nhật Bản, Anh… trên biển Đông. Ông Obama nói: “Mỹ tôn trọng đầy đủ thể chế chính trị của Việt Nam.”

“Thể chế chính trị” ấy là gì? Câu nói ấy ngụ ý gì?

VIỆT NAM: Một nước nhỏ, lạc hậu, trình độ công nghiệp chỉ mới chế tạo được chiếc xe đạp gia dụng (chưa chế tạo được xe đạp đua) và…. cái ốc vit. Tất cả những sản phẩm công nghệ khác đều là gia công lắp ráp với linh kiện và dây chuyền của nước ngoài.

Từ xưa đến nay, Việt Nam từng là thù và là bạn của Trung Quốc và Hoa Kỳ. Nhưng hiện nay, tình hình đã khác. Việt Nam đã hoàn toàn lệ thuộc vào Trung Quốc và đã quá trễ để cải thiện tình hình ấy.

CHÍNH SÁCH ĐỐI NGOẠI CỦA MỸ VÀ TRUNG QUỐC VỀ CƠ BẢN RẤT KHÁC NHAU, tuỳ theo các tương tác giữa họ và những nước có liên quan. TUY NHIÊN ĐỐI VỚI VIỆT NAM VÀ BIỂN ĐÔNG THÌ LẬP TRƯỜNG CỦA MỸ VÀ TRUNG QUỐC LÀ MỘT.

Bằng chứng là:

-TQ coi VN là chư hầu, và Mỹ “tôn trọng” điều đó.

-Khi tiếp Ngoại trưởng Mỹ John Kerry, ngày 17/05/2015, tại Bắc Kinh, Tập Cận Bình đã nói rằng Thái Bình Dương khá rộng lớn, đủ cho Trung Quốc và Hoa Kỳ.

Như vậy ở Việt Nam hiện nay có một sự thật đau lòng mà ít người ngờ tới là: KẺ NÀO CHỐNG TRUNG QUỐC TỨC LÀ CHỐNG MỸ, NGƯỢC LẠI KẺ NÀO THÂN TRUNG QUỐC TỨC LÀ THÂN MỸ. 

Không tin, Việt Nam thử đụng độ bằng vũ lực với Trung Quốc xem Mỹ có can thiệp không? Nó đâu có điên! Cả hai siêu cường này đều coi Việt Nam chỉ là một con chốt. Họ đang chơi ván cờ lớn với nhau. Nếu cần thì họ “thí chốt” chứ không bao giờ hất đổ bàn cờ mà họ đang chơi rất hào hứng.

Quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và Mỹ thực chất là quan hệ giữa một đơn vị hành chánh của Trung Quốc với Mỹ.

Ngược lại, quan hệ ngoại giao giữa Mỹ và Việt Nam thực chất là quan hệ giữa Mỹ và một “cấp chính quyền” của Trung Quốc mang tên Việt Nam.

Vì thế chuyện “Việt Nam đang đu dây giữa Trung Quốc và Mỹ” là chuyện hoang đường. Sự thực, Việt Nam đang bị mắc kẹt giữa hai con mãnh thú ấy.

Việt Nam hiện nay giống như một con nai con đang bị CỌP TRUNG QUỐC săn đuổi. Muốn sống sót, nó phải làm gì?

Chạy về phía SƯ TỬ MỸ để cầu cứu?

Hay chạy về với mẹ, với bầy đàn của mình?

ĐÀO HIẾU

 

Advertisements

5 comments on “ĐÀO HIẾU – Quan hệ tay ba giữa Việt Nam, Trung Quốc và Mỹ

 1. Nước Mỹ bỏ về nhưng họ biết có lúc Trung Hoa sẽ vồ lấy Việt Nam nên họ để lại cho VC hai quả bom chưa hề dùng ở chiến trường, nhờ hai quả bom có sức công phá lạ lùng, làm quân Trung Hoa ngừng chiến ngay! VC vẫn muốn ngả về phía Mỹ nên không tham dự vào cuộc tập trận do Trung Quốc dẫn đầu, Mỹ cũng thích VC vì họ cần các đồng minh ở miền Đông Á! Việt Nam sẽ thắng Tầu nếu cứ từng bước dùng quyền lực mềm để đánh vào tâm lý yếu đuối của người Tàu, bằng sự thiết lập một thể chế dân chủ và tự do.

 2. Nước nhỏ chơi nước lớn luôn Thiệt!Chơi nước nào cũng bị đè Đầu!Việt nam trong Thế”Bắt cá hai tay!”Anh nào có vẻ thân thiện”Chìa nắm ngay!”Dù biết chơi ”Bằng Mặt”-vẫn giả tảng…!Mỹ-Trung quốc”Ngang hàng xứng Tầm”Mỹ bắt tay Việt chẳng qua…Như anh chàng DU HÀNH ngang Việt xem Sao…?”Trung bí quyết gì ”Khống chế Việt ngàn năm”Và Mỹ nghĩ”Nắm Thóp Trung tất nắm”Vận mệnh Việt”?Tóm lại”Quan hệ tay ba”-Việt nước nhỏ phải”Khéo Tính luôn cảnh giác…”?

 3. Xin phép được góp ý với nhà văn Đào Hiếu,
  Nhà văn ĐH.viết xong không kịp đọc lại hay sao mà viết sai thế này :”Tháng 3/1965,
  họ (Mỹ) đưa quân sang giúp chính thể VNCH.do TT.NĐD.lãnh đạo…” !
  Đúng ra phải là do TT.NĐD.”sáng lập” chính thể VNCH.,chứ năm đó TT.NĐD.bị Mỹ
  thàm sát rồi còn đâu mà lãnh đạo VNCH.,thưa ông !

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s