ĐÀO HIẾU – Kỳ 08: cư sỹ

08Tôi hỏi:

-Nhưng em có liên lạc được với người chủ của con chó đó không?

-Không. Em đã đưa hình nó lên facebook cùng với một status mô tả tình huống em cứu nó, nhưng chờ hai tuần lễ mà không thấy ai nhận. Cuối cùng, một chị bạn nói rằng có một nhà sư nhận nuôi nó.

-Vậy bây giờ nó đang sống trong chùa?

-Ban đầu nó ở trong một cái am nhỏ. Nhưng câu chuyện không suôn sẻ chút nào.

-Coi bộ gay cấn?

-Rất gay cấn.

Hồng nhìn ra khoảng sân đầy nắng. Người phục vụ đem cà phê đến. Những giọt đen nhểu xuống thật chậm. Quán vắng. Và chúng tôi đều chờ đợi. Tôi chờ câu chuyện tiếp tục, còn Hồng thì chờ những giọt cà phê. Nhưng chị không vội vàng. Những tình tiết của câu chuyện chắc sẽ xuất hiện từ tốn, thong thả như những giọt nước đen, long lanh và đắng nghét, nhưng đang làm gợn lên những vòng sóng dưới đáy ly.

Hồng khuấy cà phê bằng cái muỗng nhỏ, tiếp tục câu chuyện.

-Sáng hôm đó chị bạn dẫn em đến một cái am nhỏ nằm giữa khu vườn rộng bên nhánh sông Nhà Bè. Am được thiết kế như một ngôi chùa, tuy đơn sơ nhưng tươm tất, sạch sẽ, có nhiều hoa kiểng trên một sân rộng lát gạch Bát Tràng. Trong am vẳng tiếng mõ và tiếng tụng kinh nho nhỏ. Nhưng khi em bước vào trong thì mới biết đó là tiếng tụng kinh của máy, còn nhà sư thì đang ngồi uống trà nơi cái hiên rộng.

NHỮNG CHUYỆN KỂ CỦA HỒNG photoThực ra đó không phải là một nhà sư vì ông không thí phát (cạo đầu). Ông để tóc dài như một tay hippy, mình mặc áo tràng màu lam, cổ đeo chuỗi hạt. Chị bạn nói: “Thầy chỉ là cư sỹ, tu tại gia”. Nhưng em không quan tâm đến điều đó. Em đến chỉ vì con chó.

“Thưa thầy, tôi đem con chó đến như đã hẹn.”

“Chó đâu?”

“Dạ, tôi để ngoài xe.”

“Cô dẫn nó vô đi.”

Em ra xe đắt chó vô. Cư sỹ hỏi:

“Nó tên là gì?”

“Gaddafi”

Chủ nhà cười khà khà, có vẻ thú vị vì cái tên ngộ nghĩnh.

“Gaddafi? Sao cô lại đặt tên như vậy?”

“Vì nó cũng bị người ta kéo lê trên đường phố như ông tổng thống xứ Lybia vậy.”

Ông mời tụi em uống trà. Chủ khách cười nói vui vẻ. Còn con chó thì nằm phục dưới chân em. Có vẻ nó cảm nhận được cuộc chia ly nên mắt nó rất buồn. Em vuốt ve nó. Nó liếm tay em rồi chồm lên đùi em, ngước nhìn vào mắt em và kêu ư ử. Em ôm cổ nó, hôn lên trán nó.

-Má thương con lắm, nhưng má không tìm được chủ con, còn má thì đã nuôi nhiều chó quá rồi, lại ở trong chung cư. Con ráng ở đây một thời gian rồi sẽ quen. Cầu Phật bà Quan Âm phù hộ cho con.

Có thể con chó không hiểu hết những lời em nói, nhưng nó biết chắc rằng em sẽ bỏ nó ở đây, và nó không hiểu tại sao em lại làm như vậy. Nó nằm gác mõm lên bàn chân em, kêu ư ử như những tiếng khóc.

Cư sỹ nói:

-Cô xích nó vào cây cột đi.

Em đứng lên, ôm nó lần cuối. Ôm thật lâu, cảm nhận rất rõ tiếng đập của trái tim nó, tiếng đập thổn thức của một nỗi niềm, của một điệu buồn tan nát…

Em bước xuống mấy bực thềm. Nó bước theo, giựt mạnh sợi dây xích. Rồi nó sủa. Rồi nó khóc ư ử.

Em đã ra gần tới chỗ xe đậu, ngoảnh lại, thấy nó cứ chồm lên sủa. Em dừng chân, muốn quay lại, ôm lấy nó để đưa nó về nhà, nhưng chị bạn đã giữ em lại.

“Hãy cứng rắn. Càng lưu luyến chỉ càng làm cho nó đau khổ thêm mà thôi.”

Nhưng tiếng sủa của nó cứ chạy theo em, bủa vây em, tan vỡ, thấm đẫm vào tâm trí em, vào linh hồn em, vào trái tim em. Em bước lên xe mà nước mắt ràn rụa.

Tiếng sủa cứ xa dần, xa dần, cứ như một chiếc lá khô đang bị dòng nước cuốn đi, cuốn đi, càng lúc càng mờ mịt, càng lúc càng chìm khuất vào sương khói…

Advertisements

One comment on “ĐÀO HIẾU – Kỳ 08: cư sỹ

  1. Sân gạch BÁT TRÀNG Chỗ AM…Nhà Sư Cư Sỹ TỪ TÂM nuôi Chó…Nhờ Mạng nhờ Hồng mang cho…BUỘC VÔ gốc Cây nằm đó nhìn Hồng…ĐÔI MẮT con Chó THẬT BUỒN!Nằm rên ư.. ử..như muốn nói rằng:”Rất mến thương cảm ÂN NHÂN…Cớ sao chẳng nuôi cho gần ở bên?”Động lòng nhưng cũng THÔI ĐÀNH!TỪ BỎ cho bớt dây OAN NGHIỆT TRÓI! CHUNG CƯ đang ở rắc rối!Nuôi lắm nhiều CHÓ phải TỘI SỰ SINH!Còn đang muốn ở MỘT MÌNH!Bởi Thương cứ VƯỚNG linh tinh TỘI NGHIỆP!Thà không Thấy không ĐỘNG TÌNH…TRẮC ẨN cứ Thương ”CHÓ TÌNH CHÓ NGHĨA”Tối ngày ”ra tay nghĩa hiệp” Có ngày BỊ NẠN-CHẮC CHẾT KHÔNG SỐNG?!Giao cho Cư Sỹ MỘT CON…CHÓ Ở với Ông sẽ SỐNG THỌ HƠN???

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s