Trần Dương – NHÂN VẬT ĐẶC BIỆT TRONG CHIẾN DỊCH BẦU CỬ TỔNG THỐNG PHÁP

macron

Cuộc chạy đua giành ghế tổng thống Pháp 2017 đã có những diễn biến bất ngờ. Người tỏ ra có nhiều triển vọng nhất trong các cuộc bầu cử sơ bộ không nằm trong số những tên tuổi kỳ cựu như Nicolas Sarkozy, François Fillon hay Alain Juppe mà là một nhân vật ít được chú ý và mới bước vào tuổi 40: Emmanuel Macron.

Emmanuel Jean-Michel Frédéric Macron sinh ngày 21 tháng 12 năm 1977 tại Amiens. Cha ông là Jean-Michel Macron, giáo sư khoa thần kinh ở Đại Học Picardy, còn mẹ, Françoise Noguès, là bác sỹ.

Emmanuel Macron tốt nghiệp khoa Triết của Đại Học Paris-Ouest-Nanterre La Défense. Ngoài ra, ông còn có bằng về dịch vụ công cộng ở Sciences Po và bằng phục vụ dân sự ở École nationale d’administration (Trường hành chính quốc gia). Ông từng làm dịch vụ, rồi làm chủ ngân hàng đầu tư Rothschild & Cie Banque và trở thành triệu phú. Từ 2004 đến 2008, ông là thanh tra tài chính của bộ kinh tế Pháp. Từ 2012 đến 2014, ông là phó tổng thư ký của điện Élysée, dưới trướng tổng thống François Hollande. Tháng 8 năm 2014, ông được chỉ định làm bộ trưởng kinh tế, công nghiệp và dịch vụ số trong chính phủ Manuel Valls đệ nhị. Ở cương vị đó, Macron đã chủ trì một số cải cách có lợi cho hoạt động kinh doanh.

Tháng 8 năm 2016, ông từ chức để lãnh đạo phong trào En marche! và tham gia tranh cử tổng thống.

Về quan điểm chính trị, Emmanuel Macron được coi là người “dân chủ xã hội”. Chính ông thì tự nhận mình là “tự do” (liberal). Ông từng là thành viên Đảng Xã Hội từ 2006 đến 2009. Ông bỏ đảng này để thành lập phong trào riêng En marche! đã nói ở trên.

Emmanuel Macron có đời tư đáng chú ý. Vợ ông vốn là cô giáo tiếng Pháp của ông và hơn ông đến trên 20 tuổi. Ông từng là bạn học của một trong những người con của vợ. Về mối quan hệ này, một bài viết trên gala.fr cho biết:

“… Những người con của Brigitte Macron chỉ xuất hiện thoáng qua trong phóng sự dành cho lãnh tụ phong trào En marche! (Tiến lên!) được phát hôm qua trên kênh France 3. Tuy vậy, họ chính là nguyên nhân của mối tình giữa ứng viên tổng thống Pháp và cô giáo cũ dạy tiếng Pháp của ông.

Đây là một trong rất nhiều điều được tiết lộ trong phóng sự “Emma­nuel Macron, chiến lược của ngôi sao băng”. Thiên phóng sự cho thấy sự ủng hộ kiên quyết của những người con của Brigitte Trogneux dành cho mẹ khi cần khẳng định có hay không mối quan hệ của bà với Emma­nuel Macron, người kém bà 24 tuổi. Họ được chứng kiến tình cảm giữa hai người và đã không phản đối.

Biểu lộ sự hàm ơn đối với những người đã ủng hộ mình, Emma­nuel Macron nói: “Tôi muốn cảm ơn tất cả những người đã chấp nhận chúng tôi, đã yêu thương chúng tôi vô điều kiện. Đặc biệt, tôi muốn cảm ơn các con của Brigitte. Nếu có những người mà điều này không dễ chấp nhận thì đó chính là họ.”

… Những người con của Brigitte Macron, đó là Sébas­tien, Laurence và Typhaine Trogneux, lần lượt là kỹ sư, bác sỹ và luật sư.  

Laurence chính là người tạo ra cuộc gặp gỡ giữa mẹ cô và chàng trai Emma­nuel Macron. Vào năm 1992, khi còn học ở trường La Providence tại Amiens, cô bé đã nói với mẹ: “Bọn con có một cậu điên, cậu ta biết mọi thứ.” Cậu yêu nhà hát kịch, và bà đã giúp cậu tự viết các vở kịch của mình. Rồi bà lắng nghe giọng hát thầm thì nhỏ nhẹ làm sống dậy những cảm xúc. “Tôi thầm nhủ: Tôi sẽ để mất cuộc sống của mình nếu không làm việc này.” Brigitte Macron nói.

Rồi Em­ma­nuel Macron và Brigitte quyết định sống với nhau mà không có con chung. Họ đã có một gia đình thật sự hạnh phúc. Thủ lĩnh phong trào En marche!, ứng viên tổng thống Cộng Hòa Pháp, đến nay mới 39 tuổi mà đã có 7 đứa cháu…” 

TRẦN DƯƠNG

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s