ĐÀO HIẾU – Người bán rắn

HO KY HOA.Sáng nay ở đầu chợ xuất hiện một người đàn ông với chiếc lồng sắt nhốt đầy rắn hổ đất. Đó là một lão nhà quê ốm đói, ăn mặc nhàu nát. Có lẽ đây là món hàng độc nên thiên hạ bu đến rất đông.

Sau yên xe đạp của lão có một nhánh trúc, phía trên gắn cái móc sắt. Lão bắt rắn bằng tay không, móc đầu con rắn trên cái móc ấy, rồi cầm con dao cau cắt chỏm đuôi con rắn.

Một cái ca nhựa hứng phía dưới. Vài giọt máu nhểu xuống. Lão cầm chặt cổ con rắn, vuốt mạnh từ trên xuống. Vuốt rất chậm. Máu rắn chảy thành dòng theo vết cắt ở phía đuôi, sóng sánh trong cái ca nhựa.

Máu đã cạn kiệt. Những giọt cuối cùng nhều xuống, mang theo linh hồn của cái sinh vật bé nhỏ, tuyệt vọng và hoàn toàn bất lực ấy. Lão già dùng con dao cau rạch bụng nó, moi tất cả lục phủ ngũ tạng ra ngoài ném trong cái rổ  và cuộn tròn con rắn lại cho vào túi nylon.

-Cô lấy mấy con? Lão hỏi người đàn bà đang đứng chờ.

-Hai con. Ông xã tôi dặn: một cái một đực.

-Chờ chút. Bà nói ông nhà ngâm rượu 45 độ. Tráng dương bổ thận.

Lão ném quả tim rắn vào trong cái ly thuỷ tinh đựng rượu đế.

Lão chộp một con khác, treo trên cái móc. Dòng máu lại chảy xuống như sợi chỉ đỏ lấp lánh.

Tôi ngồi ăn tô hủ tíu trên vỉa hè cạnh đó. Chung quanh hàng quán tấp nập. Bún chả, phở, cơm tấm, bánh mì bò kho. Những con chó con chạy loanh quanh nhặt nhạnh các mẩu xương gà.

Lúc ấy có một gã đàn ông ốm yếu, quắt queo, mặc chiếc quần đùi bẩn thỉu, mình trần lấm lem đất cát. Gã đi chân đất. Những ngón chân to bè cong queo như rễ cây, dính đầy bùn. Xương sườn của gã nổi lên như một cái khung vòng cung mọc ra từ những đốt xương sống nhọn hoắc.

Một người khách móc túi cho gã năm ngàn. Gã nghiêng mặt ngó tờ bạc bằng một cái nhìn bạc màu và khô héo. Rồi gã quay đi. Không lấy tờ bạc. Một người khác nhón hai ngón tay cầm cái chân gà đưa cho gã, nhưng gã cũng không lấy. Người nọ có vẻ bực mình, thảy cái chân gà xuống đất, thế là gã dừng lại, cúi xuống nhặt rồi đưa lên miệng nhai ngấu nghiến. Một con chó vừa chạy tới định đớp cái móng heo nằm dưới chân ghế, nhưng gã nhanh tay hơn. Con chó bỏ đi, còn gã thì ngồi xuống vỉa hè, chăm chút gặm cái móng heo chỉ còn dính một chút thịt thừa.

Những thực khách nhìn gã với vẻ thích thú. Giống như xem một con vật làm xiếc, nhưng tôi thì bàng hoàng.

Gã là ai vậy? Không phải là kẻ ăn mày, vì gã không nhận tiền và phẩm vật từ người khác. Cũng không phải là một con vật, vì gã mang hình dáng một con người: một thân hình tuy gầy gò nhưng cao ráo. Một gương mặt tuy đờ đẫn, thất thần nhưng mũi cao, mắt sâu và có râu quai nón.

Vậy gã là ai mà trôi dạt giữa cuộc sống xô bồ này?

Gã tiến lại chỗ lão già bán rắn, đứng cạnh chiếc xe đạp. Gã đứng xuôi tay chăm chú quan sát những thao tác của lão già. Rồi đột nhiên, như một con vượn, gã vươn cánh tay khẳng khiu, dài ngoằn ra, đẩy lão gìà ngã xuống đất, chộp lấy con rắn, há miệng ra ngậm cái đuôi rắn, hút lấy dòng máu đỏ lòm.

Gã uống máu một cách vội vã, cuống quýt. Cục yết hầu trên cổ gã chạy lên chạy xuống. Hai mắt gã trợn trừng, miệng gã đầy máu. Máu dây cả lên hai gò má, các cơ trên mặt gã giựt lia lịa.

Bây giờ thì tôi biết gã không phải là súc vật, cũng không phải là người. Gã địch thị là một con ma cà rồng đang hiển hiện sống động giữa ban ngày, giữa đám đông hiếu kỳ đang trố mắt trước màn trình diễn kinh dị.

Lão già bán rắn lồm cồm ngồi dậy. Lão sấn tới tung một cú đấm vào giữa mặt con ma cà rồng. Chiếc xe đạp ngã xuống. Cái lồng rắn bung ra. Bầy rắn hổ đất vọt khỏi lồng, trườn tới đám đông và các thực khách trên vỉa hè. Mọi người chạy tán loạn.

Tôi cũng chạy.

Tôi thoát ra khỏi đám đông, tiến về phía đám cỏ cạnh bãi rác. Hai con rắn hổ to như bắp tay đuổi theo tôi. Tôi xoay người lại, tìm một cành cây trong đống rác.

Ngay lúc tôi cúi xuống nhặt cành cây, tôi nhận ra ba con mèo con to bằng nắm tay đang nép vào nhau trước cặp rắn hung dữ.

Và thay vì nhặt cành cây, tôi bế ba con mèo con lên và bỏ chạy.

ĐÀO HIẾU

(còn tiếp)

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s