Vinhhuy Le – CÂU ĐỐI VŨ KHIÊU TẶNG NGUYỄN XUÂN PHÚC

VU KHIEU

BÀI NÀY CỦA TÁC GIẢ Vinhhuy Le, nhưng Đặng Hải gởi cho tôi qua Email nên tôi tưởng là của Đạng Hải. Bạn có thể tìm thấy bản gốc theo đường link dưới đây:

Theo VTV, ngày 05/8, “Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tới thăm các nhà khoa học hàng đầu là Giáo sư Hoàng Tụy, Giáo sư Phan Đình Diệu và Giáo sư kiêm Anh hùng Lao động Vũ Khiêu”. Nhân dịp này, Khiêu lại mần câu đối tặng Phúc:

“Tể tướng giáng trần, chí tráng tâm hùng Xuân mãi mãi;

Anh hùng nhập thế, dân an quốc thái Phúc vô biên”

TỂ TƯỚNG GIÁNG TRẦN – ANH HÙNG NHẬP THẾ

“Tể tướng” đây là ý ông Khiêu suy tôn ngôi vị ông Phúc. Đã đành chức tể tướng xưa tương đương với thủ tướng nay: cùng là người đứng đầu nội các. Hiềm nỗi tể tướng tuy trên muôn người nhưng luôn phải ở dưới và phụng mệnh một người, tức ông vua, thiên tử chí tôn. Có thể biện bác “thiên tử” đây là pháp luật, là nhân dân; song cũng có thể hiểu “thiên tử” tức là… đảng. Nên khi người ta tôn xưng thủ tướng thành “tể tướng” thường hàm ý châm biếm. Thủ tướng tiền nhiệm dẫu nhận mình công bộc của dân nhưng cũng bị đá đểu thành “tể tướng” là lẽ đó.

Tuy vậy, “huôn” của câu đối này không phải ở từ “tể tướng” mà ở chữ “giáng”. Tân thủ tướng vừa tuyên thệ nhậm chức vốn là Phó thủ tướng ngoi lên, là THĂNG, nhưng bị ông giáo sư hay chữ lỏng phán thành GIÁNG. Câu đối thù tạc không cần hay ho, chỉ cần nịnh khéo, nhưng có chỗ khó là nhiều kiêng kỵ tinh tế phải tránh lắm nha.

Và từ “giáng trần” đây là viết tầm ẩu ra tầm bậy. “Giáng” là rụng, rớt xuống, từ bậc cao té xuống bậc thấp. Người ta chỉ dùng “giáng trần” để nói người thuộc cõi khác chuyển kiếp đầu thai đến thế gian này, như “tiên nga giáng thế”, “thần thánh hạ phàm”, còn tể tướng dẫu quyền cao chức trọng đến mấy cũng là thuộc trong lục đạo luân hồi, có ở đâu cao xa mà “giáng”?

Đã “giáng trần”, lại thêm đối với “nhập thế”, rất giống lời trù ẻo. Vì “nhập thế” là cùng sống với người đời, hòa vào dòng đời, từ này dùng cho người thường không sao, nhưng với bậc quyền quý thì khác nào rủa người ta phải bị hưu non?

CHÍ TRÁNG TÂM HÙNG – DÂN AN QUỐC THÁI

Thành ngữ Hán Việt chỉ có “tráng chí hùng tâm” hoặc “hùng tâm tráng chí” (Thơ Nguyễn Du: Tráng sĩ bạch đầu bi hướng thiên/ HÙNG TÂM sinh kế lưỡng mang nhiên). Không ai đảo chữ thành “chí tráng tâm hùng”, vì là lỗi sai văn phạm, hóa ra ngữ pháp chữ Nôm chứ không còn phải chữ Hán.

Muốn đối chỉnh thì ở đây vế dưới nên là “an dân hộ quốc” sánh với “tráng chí hùng tâm”, sẽ ổn và thuận nhĩ hơn.

XUÂN MÃI MÃI – PHÚC VÔ BIÊN

Giáo sư Khiêu cố gò cho lòi ra chữ XUÂN đối với chữ PHÚC, nhưng lại lười lắc não, khiến câu đối kính cẩn làm người ta đọc tới phải phì cười. “Xuân mãi mãi” đối “Phúc vô biên”, chữ Nôm chen chữ Hán kiểu ba rọi ba trợn, thì chỉ duy lão quốc sư mới nghĩ ra được vậy. Chịu khó động đậy cái đầu một tí, sẽ dễ dàng tìm thấy từ “bất tận” để đối với “vô biên”.

Vậy nên ba chữ cuối vế trên phải là “Xuân bất tận”.

* * *

Tôi không dám ngông cuồng tự đại sửa chữ dạy khôn cho bậc quốc sư lão ô bách tuế khả kính, mà chỉ edit tí ti để câu đối tạm chỉnh, như vầy:

“Tể tướng giáng trần, TRÁNG CHÍ HÙNG TÂM Xuân BẤT TẬN;

宰相降塵 壯志雄心春不盡

Anh hùng nhập thế, AN DÂN HỘ QUỐC Phúc vô biên”.

英雄入世 安民护國福無邊

Chỉ là biên tập cho xuôi tai thôi, chứ cái “huôn” trong câu đối vẫn còn nặng lắm. Mong thủ tướng chớ có lưu giữ câu đối này. Thích chơi chữ thì ông cứ rút lại cho gọn, thành “Xuân bất tận – Phúc vô biên”, hoặc gọn hơn thành 4 chữ “Vĩnh Phúc Thường Xuân”, còn tối giản nữa thì dán một chữ “Phúc” 福 như thường dân bách tính vẫn dán lại càng hay.

Cái “huôn” như đã nói, là chữ “giáng”, nó nặng lắm lắm, thưa thủ tướng. Để ý mà xem, câu đối của ngài Giáo sư Vũ Khiêu lời văn lủng củng, toàn hư ngôn sáo ngữ chẳng ra cái vị gì; nhưng nếu sửa chỗ “huôn” của chữ “giáng” thì sẽ thành câu đối hay, ý nhị, rất hợp cho dịp… phúng điếu:

“Tể tướng THĂNG THIÊN, tráng chí hùng tâm Xuân dĩ tận;

宰相升天 壯志雄心春已盡

Anh hùng NHẬP THỔ, an dân hộ quốc Phúc vô can”.

英雄入土 安民护國福無干

Vinhhuy Le (Dặng Hải chuyển cho Blog Lề Trái)

Advertisements

13 comments on “Vinhhuy Le – CÂU ĐỐI VŨ KHIÊU TẶNG NGUYỄN XUÂN PHÚC

 1. Quốc sư mà làm câu đối quá tệ.
  Trước hết là câu đối quá trệ ( Trệ tức là xui xẻo) , tối kỵ trong việc tặng câu đối, chỉ trừ trường họp chơi xỏ.
  Kế đó câu Hán không ra Hán Nôm không ra Nôm, thế mà cũng quốc sư???

 2. Đúng là kẻ tâm thần được “bố” thí cho danh hiệu “Giáo sư kiêm Anh hùng lao động”. Quan chức cộng sản VN hiện nay toàn là ngu dốt nhưng khoe nhau những tiến sĩ dỡm, hậu quả làm cho nước VN tụt hậu thua cả xứ Chùa tháp Campuchia.

 3. Hoa hậu Kỳ Duyên vừa đăng quang, ra mắt cụ Vũ Khiêu, được tặng câu đối, cả nước săm soi. Chưa hết nhiệm kỳ đã bị tước vương miện.
  Nay Tể Tướng cũng ra mắt cụ, cũng được tặng cầu đối, coi chừng mắc cái huông của hoa hậu nhiều thị phi.

  • Đặng Hải gởi cho tôi qua Email. Tôi đã sửa lại tên tác giả. Xin cáo lỗi cùng Vinhhuy Le. Dù sao điều quan trọng là thông điệp mà bài viết muốn gởi tới bạn đọc. Xin anh Vinhhuy Le thông cảm. Đào Hiếu

  • Đặng Hải gởi cho tôi qua Email. Tôi đã sửa lại tên tác giả. Xin cáo lỗi cùng Vinhhuy Le. Dù sao điều quan trọng là thông điệp mà bài viết muốn gởi tới bạn đọc. Xin anh Vinhhuy Le thông cảm. Đào Hiếu

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s