SỰ NGHIỆP HỌC HÀNH “ĐÁNG NỂ” CỦA TỔNG THỐNG OBAMA

Tổng thống Obama có tên đầy đủ là Barack Hussein Obama II. Mẹ ông là Stanley Ann Dunham, một người phụ nữ da trắng sinh tại Wichita, Kansas, Hoa Kỳ. Bà là người Anh lai Đức và Ai Len. Bố ông là Barack Obama, nguyên quán tại tỉnh Nyanza, Kenya.

Ông Barack và bà Ann đã phải lòng nhau khi cùng theo học tại Đại học Hawaii và quyết định đi đến hôn nhân. Vào ngày 04/08/1961, tình yêu giữa Barack và Ann đã “đơm hoa kết trái” bằng cậu bé Barack Hussein Obama II, được sinh ra tại Honolulu, Hawaii, Mỹ.

 Bà Ann Dunham bế cậu con trai Barack Obama 2 tuổi trên tay. (ảnh: Reuters)

Nhưng chỉ ít lâu sau hai người ly thân, mẹ Obama đem con trai mới sinh tới Seattle, Washington vào cuối tháng 8/1961 để theo học tại Đại học Washington. Cùng lúc, cha Obama nhận văn bằng tốt nghiệp về kinh tế học tại Hawaii vào tháng 6/1962, rồi nhận học bổng đến học cao học tại Đại học Harvard. Tháng 3/1964, hai người ly hôn. Obama Sr. trở về Kenya trong năm 1964 và tái hôn; ông chỉ đến Hawaii thăm con trai một lần duy nhất trong năm 1982. Ông chết trong một tai nạn xe hơi năm 1982.

Năm 1963, Dunham gặp Lolo Soetoro, một sinh viên người Indonesia tốt nghiệp môn địa lý tại Trung tâm Đông-Tây thuộc Đại học Hawaii, họ kết hôn với nhau tại Molokai ngày 15/3/1965. Sau một năm gia hạn visa, năm 1966, Lolo trở về Indonesia, 16 tháng sau Dunham đem con trai đến sống với chồng tại khu Menteng Dalam ở phía nam Jakarta, từ năm 1970 họ dọn đến một khu sung túc hơn ở trung tâm Jakarta. Từ 6 đến 10 tuổi, Obama theo học tại những trường nói tiếng Indonesia: Trường Công giáo St Francis of Asisi trong hai năm, và Trường Công lập Besuki, cậu cũng học thêm tiếng Anh từ bà mẹ.

Năm 1971, Obama trở về Honolulu sống với ông bà ngoại, Madelyn và Stanley Dunham, cậu giành được một học bổng vào Trường Punahou, một trường tư thục, và học ở đây từ lớp năm cho đến khi tốt nghiệp năm 1979.

Từ năm 1972 đến 1975, Ann Dunham nghiên cứu môn nhân học tại Đại học Hawaii, nhờ đó mà Obama có cơ hội sống gần mẹ và em gái. Obama quyết định ở lại Hawaii với ông bà ngoại để tiếp tục chương trình học tại Trường Punahou khi mẹ cậu, đem theo em gái, quay về Indonesia trong năm 1975 để nghiên cứu thực địa.

Trong gần hai thập niên kế tiếp, Ann sống ở Indonesia, ly dị Lolo năm 1980, lấy bằng Tiến sĩ năm 1992, trước khi qua đời năm 1995 tại Hawaii do bệnh ung thư.

Sau khi tốt nghiệp trung học, năm 1979, Obama vào Đại học Occidental ở Los Angeles. Năm 1981, Obama theo học khoa học chính trị, chuyên ngành quan hệ quốc tế tại Đại học Columbia ở Thành phố New York, tốt nghiệp với văn bằng cử nhân năm 1983, làm việc một năm cho Business International Corporation rồi New York Public Interest Research Group.

Theo Wikipedia, hai năm sau khi tốt nghiệp, Obama trở thành giám đốc Đề án Phát triển Cộng đồng, một tổ chức liên kết với giáo hội bao gồm 8 giáo xứ Công giáo tại Roseland, West Pullman, và Riverdale thuộc khu South Side, Chicago, và hoạt động trong khu vực này như là một nhà tổ chức cộng đồng từ tháng 6/1985 đến tháng 5/1988. Ông giúp thiết lập một chương trình huấn nghiệp, một chương trình dự bị đại học, và một tổ chức bảo vệ quyền lợi người thuê nhà thuộc đề án Algeld Gardens. Obama cũng đảm nhận chức trách tư vấn viên và hướng dẫn viên cho Tổ chức Gamaliel, một học viện về tổ chức cộng đồng.

 Tổng thống Obama thời còn là sinh viên Đại học Luật Harvard (Ảnh chụp năm 1990)

Đến giữa năm 1988, lần đầu tiên ông đến châu Âu, lưu lại đây ba tuần, rồi đến ở Kenya trong năm tuần để gặp gỡ nhiều thân nhân bên họ nội, đây là lần đầu tiên họ gặp nhau. Năm 1992, Obama trở lại Kenya với hôn thê, Michelle, và em gái Auma, rồi đến Kenya lần thứ ba vào tháng 8/2006 để thăm nơi sinh trưởng của cha, một ngôi làng gần Kisumu, phía tây Kenya.

Cuối năm 1988, Obama vào Trường Luật Harvard, rồi được chọn làm biên tập viên cho tờ Harvard Law Review vào cuối năm thứ nhất, và chủ tịch của tờ tạp chí vào năm học thứ hai. Vào những dịp hè, ông trở về Chicago, làm việc tại công ty luật Sidley Austin năm 1989, và Hopkins & Sutter năm 1990. Sau khi tốt nghiệp năm 1991 với văn bằng tiến sĩ (J. D.) hạng ưu từ Harvard, ông về Chicago. Obama là người da đen đầu tiên được bầu vào chức chủ tịch tạp chí Harvard Law Review nên đã gây nhiều chú ý, nhờ đó mà có được hợp đồng cho một quyển sách viết về mối quan hệ chủng tộc, được phát triển thành một cuốn hồi ký, xuất bản vào giữa năm 1995 với tựa đề Dreams from My Father.

Ông phục vụ ba nhiệm kỳ đại diện cho Hạt 13 tại Thượng viện Tiểu bang Illinois từ năm 1997 đến 2004. Năm 2000, ông ứng cử vào Viện Dân biểu Hoa Kỳ nhưng thất bại.

Năm 2004, Obama gây tiếng vang toàn quốc khi đọc bài diễn văn then chốt tại Đại hội Toàn quốc Đảng Dân chủ vào tháng 7, sau đó vào tháng 11, ông đắc cử vào Thượng viện Hoa Kỳ.

Trong chiến dịch tranh cử tổng thống khởi đầu từ năm 2007, đến năm 2008, Obama thắng sít sao Hillary Rodham Clinton để nhận sự đề cử của Đảng Dân chủ. Ông “đánh bại” ứng cử viên Cộng hòa John McCain trong cuộc tổng tuyển cử, và tuyên thệ nhậm chức Tổng thống Hoa Kỳ ngày 20/1/2009. Chín tháng sau, Obama được trao giải Nobel Hòa bình.

Nguồn Viêt Q.vn

Advertisements

31 comments on “SỰ NGHIỆP HỌC HÀNH “ĐÁNG NỂ” CỦA TỔNG THỐNG OBAMA

  • Tốt nghiệp văn bằng tiến sĩ năm 1991 với văn bằng tiến sĩ (J. D.) hạng ưu từ Harvard.Cái chuyện bằng cấp chưa cần so sánh,riêng chỉ mới nói cách lãnh đạo cũng đã làm cho toàn thế giới phải nể phục rồi.Cái loại bằng ở vn dù có xếp vào hạng giỏi mà lãnh đạo tồi,chỉ biết nhận đút lót và vơ vét của dân thì mang đốt cho đỡ nhục.

  • “Năm 1922, Obama trở lại Kenya với hôn thê, Michelle, và em gái Auma, rồi đến Kenya lần thứ ba vào tháng 8/2006 để thăm nơi sinh trưởng của cha, một ngôi làng gần Kisumu, phía tây Kenya”. vậy là 2006 ông ấy đã được 84 tuổi, 2016 là được 94 tuổi, 94 mà nhìn trẻ thật.

   • Copy nguyên bản: “Năm 1992, Obama trở lại Kenya với hôn thê, Michelle, và em gái Auma, rồi đến Kenya lần thứ ba vào tháng 8/2006 để thăm nơi sinh trưởng của cha, một ngôi làng gần Kisumu, phía tây Kenya.” phan ngoc ien đã trích bậy còn ný nuận “vậy là 2006 ông ấy đã được 84 tuổi, 2016 là được 94 tuổi, 94 mà nhìn trẻ thật.”

  • Bằng cấp không quan trọng, quan trọng là cả thế giới phải dõi theo từng bước chân của họ, đáng nể phục chưa…!!!

 1. Học giỏi, học nhiều, mà gian nan khổ ải, loay hoay mãi mới trở thành Tổng Thống. Như xứ “thiên đường CNXH” của tôi đây, cứ ăn chơi phá phách, “đốt tiền” cha mẹ. Chỉ cần, là con “vua”, là chúng nó lại làm “vua”.

 2. May cho ông đã sinh ra ở Mỹ thì mới lên được tổng thống ,ông ý mà ở VN sẽ ko lên được đến chức chủ tịch phường

 3. Các bạn cmt lịch sự chút. Đọc tiểu sử về ông ấy để hiểu và tôn trọng thêm đất nước Mỹ vậy thôi. Cay cú XH nhà mình hay muốn thay đổi nó thì phải bằng hành động dù là ôn hòa hay cực đoan và phải xem có hy sinh bản thân đc không..còn ngồi đó chém gió phần phật mà mong nó tự tốt lên thì đừng hòng.

 4. Nếu chưa bao giờ cực khổ làm sao hiểu được nổi khổ của dân để mà tận tâm cống hiến. Ở nước mình lãnh đạo toàn ngồi mát ăn bát vàng, có biết làm người đâu mà cũng bày đặt lãnh đạo người.

 5. Bài báo này phản động thật. Bác Trần đại Quang , bác Nguyễn phú Trọng của ta cũng tiến sĩ đầy mình chứ bộ . Thua Obama chỗ nào ? Các bác là những người xuất thân từ trường đại học danh tiếng nhất nước : Trường đảng . Khả năng lý luận của những TS của các đại học danh tiếng thế giới sao bằng các TS xuất thân từ trường lí luận chủ nghĩa Mác , Lê ? Do các sinh viên của trường này đã thực tập cãi nhau từ thuở còn là những thằng cu chăn trâu lận . Đã thế Obama lại không phải người Bắc mà đem so sánh với bác Trọng với bác Quang là khập khiễng. Ngày xưa đảng đã phổ một câu rất tự hào dân tộc :” Ba anh Liên Xô không bằng một anh Do Thái, bà anh Do Thái không bằng cái dái anh VN ” đó sao ? Mà người VN (Trung, Nam, Bắc) thì người Bắc là giống dân thượng đẳng theo bác Trọng nghĩ.. Tóm lại Obama không thể số sánh được với bác Trọng và bác Quang của ta. Hai ông này.

  • đúng là cộng sản mang cái bệnh suy tôn, tự tôn ngất ngưỡng thảo nào đất nước VN mãi đứng chót so với các quốc gia trên thế giới …. thông minh xuất chúng quá mà , kakaka.. cái giá trị người ta ta đánh giá qua cái sản phẩm đã thành, chứ đùng dựa vào giả thuyết hảo huyền nhé ..

 6. Hệ thống bằng cấp ở Mỹ rất phức tạp. Không biết JD (Juris Doctor) có được coi là tương đương với TS các ngành khác hay không, chỉ biết rằng ở Trường Luật Harvard (Harvard Law School) thì đây là bằng cấp thấp nhất.

  • Đúng vậy. Trường luật Harvard còn có bằng LLM (Master of Law) mà điều kiện tiên quyết để được nhập học là phải có bằng JD. Như vậy, từ “doctor” trong JD không mang nghĩa tiến sĩ.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s