VŨ THẠCH – Rút kinh nghiệm từ những cuộc biểu tình 1 tháng 5 vừa qua

D523BB98-3F5E-4CF1-806F-43499B763C96_cx0_cy3_cw0_mw1024_s_n_r1(Bài của người biểu tình gởi cho Lề Trái)

Các cuộc biểu tình vì môi sinh, vì đồng bào Vũng Áng và 4 tỉnh miền Trung, đã đánh dấu một bước tiến lớn trong kinh nghiệm biểu tình chung của nhân dân cả nước. Hầu như những thiếu sót trước đây nay đã được khắc phục. Nhiều chiêu trò của công an trước đây nay đã bị vô hiệu hóa hoặc bị bỏ hẳn.

Các cuộc biểu tình từ ngày 28.4 đến ngày 1.5, một lần nữa tặng cho chúng ta nhiều bài học thực tế để dùng trong tương lai. Sau đây là một vài bài học lớn nhất và một số đề nghị ứng phó hoặc nâng cấp.

  1. NGƯỜI LÀM VAI TRÒ “DẪN ĐƯỜNG”.

Rõ ràng công an – an ninh đang ngày càng khó nhận ra ai là người dẫn đoàn biểu tình đi, nên khó đoán đoàn đi theo lộ trình nào. Đây là khâu khá then chốt và có thể nâng cấp bằng một vài việc sau:

-Những ai biết các bạn đang nhận công tác “Dẫn đường” thì đừng vô tình làm lộ bạn ta. Đừng bao quanh các bạn này trước giờ lên đường. Đừng chạy đến cố vấn hay hỏi ý các bạn ấy trong lúc đang đi biểu tình.

-Những ai không làm công tác dẫn đường nên đảm trách các việc xướng khẩu hiệu, phân phát biểu ngữ, giữ trật tự cho đoàn, … Tóm tắt là đánh lạc hướng càng nhiều càng tốt.

-Cần có thêm vài người phòng hờ cho công tác dẫn đường với thứ tự thay thế nhau được định rõ từ trước.

  1. ĐOÀN BIỂU TÌNH BỊ CHIA CẮT.

Tại Sài Gòn, công an đã áp dụng chiến thuật chia cắt và đã cô lập được một khối bà con biểu tình. Sau đây là một số đề nghị đối phó:

-Trước ngày biểu tình, ta cần phân công đi dọc một số đường lớn xem công an chất đống các hàng rào cản ở đâu. Các vật liệu này khá nặng và cồng kềnh nên thường phải chở tới nơi để sẵn. Trong ngày biểu tình, các bạn làm công tác chụp hình từ xa có thể nhận luôn trách nhiệm rảo xe thường xuyên trước đoàn biểu tình xem các nhóm áo xanh, áo đen đang dồn quân đến đâu và báo cho các bạn Dẫn đường biết.

-Bà con nên cầm theo chai nước và sẵn sàng tinh thần biểu tình tại bất kỳ nơi nào nếu bị chặn.

-Khi có cơ hội đối mặt rất gần ngang qua hàng rào cản, bà con cần chụp hình rõ mặt những người đang cản đường, đặc biệt là những kẻ vì bất kỳ lý do gì đang tìm cách che mặt.

-Khi có người già, trẻ em, phụ nữ bị xỉu hay ngã bệnh, nên bồng bế người bệnh đến hàng rào đòi đi ra và quay phim những kẻ từ chối mở đường. 

-Nhưng cách đối phó tối hảo khi lực lượng phía ta đủ đông là: Người Dẫn đường đoàn biểu tình đang bị cô lập liên lạc với các bạn Dẫn đường các đoàn khác kéo người tới để dồn các kẻ chận đường vào giữa. Họ sẽ tìm cách thoát thân lập tức.

  1. THU HÚT CÔNG AN VÀO CÁC TỤ ĐIỂM Ở NHÀ.

Như chúng ta thấy, để chận MỘT nhà hoạt động, công an phải dùng từ SÁU đến MƯỜI người hoặc hơn nữa để bọc quanh khu nhà ở và bao cả ngày lẫn đêm. Đây là một đóng góp rất đáng kể của những bạn “bị ngồi nhà” để giảm bớt áp lực cho bà con biểu tình. Do đó rất nên nâng cấp hiệu năng, thu hút càng nhiều công an càng tốt, cụ thể như:

-Cứ thập thò, tạo nhiều dấu hiệu đang muốn đi ra.

-Gọi bạn bè, họ hàng tới nhà chơi. Tạo hình ảnh đang có “cuộc họp quan trọng”.

-Treo biểu ngữ trước nhà tại nơi cao, cần nhiều người mới gỡ xuống được….

  1. GIẢI CỨU BẠN ĐANG BỊ ĐÁNH HỘI ĐỒNG.

Điều cần nói ngay là ai trong chúng ta lần đầu tiên chứng kiến cảnh tượng bạn mình bị xúm lại đánh đều sẽ rất kinh ngạc, không biết làm gì cả. Chính vì vậy mà ai cũng cần hình dung trước trong đầu mình sẽ làm gì khi xảy ra cảnh này. Sau đây là một số việc có thể làm để bảo vệ và giải cứu bạn đang bị đánh hội đồng:

Thủ thuật của đám đánh hội đồng chuyên nghiệp là có một kẻ ôm ghì hay kẹp cổ bạn ta để cho các kẻ khác xông vào đánh. Bạn ta không thấy đường nào mà đỡ.

Trong tình huống đó nên làm cách này:

-Mọi người chung quanh xông vào giữa, với TƯ THẾ CAN GIÁN: ép cánh tay sát 2 bên mình để phòng thủ và giơ 2 bàn tay mở ra ngang ngực cho thấy ta không có ý định đánh nhau nhưng cùng lúc dùng thân mình che chắn cho bạn và tách rời đối phương ra.

  1. THEO KẺ ĐÀN ÁP VỀ ĐẾN NHÀ.

Một việc chúng ta nên làm là lẳng lặng bám theo một vài kẻ đàn áp trong cuộc biểu tình mà nhiều người đã nhận dạng.

Ta cần theo về đến tận nhà để biết địa chỉ gia đình kẻ ấy đang ở đâu, nơi ăn nhậu thường xuyên, … và đăng lên FB. Đây là cách hữu hiệu để giảm bớt sự hung hãn của họ trong các cuộc biểu tình kế tiếp.

VŨ THẠCH

Advertisements

6 comments on “VŨ THẠCH – Rút kinh nghiệm từ những cuộc biểu tình 1 tháng 5 vừa qua

  1. Chụp hình rõ mặt các thành phần côn đồ đàn áp người biểu tình ôn hòa. Đưa lên mạng với chi tiết lý lịch, là họ sẽ chùn tay. Tôi cũng đồng ý với tác giả về điểm này.

  2. Lâu nay mình đóng cửa ngồi trong nhà, băn khoăn không biết tham gia biểu tình kiểu gì. Từ nay cứ vào ngày Chủ Nhật là mở cửa, “thập thò”, mời các bạn đến chơi ra vẻ có cuộc họp,… Ít nhất cũng giữ được vài tên dân phòng. 😉

  3. Tôi thấy có ý kiến rất hay của một người trên mạng : là đi sát các nhà báo nước ngoài. Góp thêm một ý nữa là tất cả cùng quay phim và đặt chế độ đưa ngay lên mạng những khuôn mặt đàn áp biểu tình (dù tốn tiền cước). Có như thế mới có thể làm chồn bước những kẻ có biểu hiện giở thói côn đồ đánh đập người biểu tình.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s