Nguyễn Trần Sâm – PUTIN YÊU CẦU ASSAD RA ĐI

SYRIA-CRISIS/

File photo of Syria’s President Bashar al-Assad answering journalists after a meeting at the Elysee Palace in Paris…Syria’s President Bashar al-Assad answers journalists after a meeting at the Elysee Palace in Paris in this December 9, 2010 file photo. Assad said he would “live and die” in Syria and warned that any Western invasion to topple him would have catastrophic consequences for the Middle East and beyond. REUTERS/Benoit Tessier/Files (FRANCE – Tags: POLITICS HEADSHOT)

(Sam Jones, Erika Solomon, Kathrin Hille)

LỜI NGƯỜI DỊCH: Sự kiện tổng thống Nga Vladimir Putin ra lệnh rút quân khỏi Syria được giải thích theo nhiều cách khác nhau. Để có thêm thông tin nhằm tìm ra cách giải thích hợp lý nhất, chúng tôi xin giới thiệu bài viết này của ba nhà quan sát chính trị phương Tây, trong đó tiết lộ một chi tiết giật gân: Putin gần đây đã yêu cầu Bashar al-Assad từ bỏ quyền lực.

Ngày 3 tháng 1 vừa qua, trước khi chết vài ngày, cục trưởng tình báo quân sự Nga, tướng Igor Sergun đã được cử sang Damascus với một sứ mạng nhạy cảm.

Viên tướng này, sau khi thực hiện một vài động thái thăm dò tình hình với tư cách cộng tác viên tại Syria, đã chuyển cho tổng thống Bashar al-Assad một thông điệp của Putin: Kreml, nhà bảo trợ quốc tế có ảnh hưởng nhất của nhà độc tài Syria, cho rằng đã đến lúc ông ta về vườn.

Assad đã từ chối với thái độ phẫn nộ.

Hai quan chức tình báo cao cấp phương Tây đã kể cho Financial Times các chi tiết về sứ mạng của Sergun. Bộ ngoại giao Nga đã giới thiệu phóng viên sang bộ quốc phòng để được nghe thông báo về sự việc, nhưng bên đó cũng từ chối bình luận.

Những cố gắng không thành công của Nga tại Damascus đã làm cho al-Assad càng thất thế, và mọi hy vọng vào giải pháp ngoại giao để chấm dứt nội chiến đang tắt dần.

Tuần trước, các quan chức LHQ đã cố gắng giảm thiểu hy vọng của các bên tham chiến vào cuộc đàm phán dự kiến diễn ra vào ngày 25 tháng 1, khi tuyên bố rằng chưa nên trông đợi gì vào những đột phá ngoại giao.

Tình hình và những triển vọng đã thay đổi theo cách bi đát nhất. Tin tức về thông điệp mật do Sergun chuyển tải (chuyển giao quyền lực với sự bảo tồn chính quyền “alavit” (cách gọi nhánh Hồi giáo mà chính quyền Assad theo – NTS) nhưng với điều kiện là thực hiện đàm phán với những nhóm nổi dậy ôn hòa) đã làm cho giới tình báo phương Tây khá lạc quan.

Liên minh chống IS do Hoa Kỳ lãnh đạo cho rằng một thỏa thuận với Moskva sẽ giúp thoát khỏi bế tắc bởi vấn đề về vai trò của al-Assad. Washington coi sự ra đi của ông ta là điều kiện tiên quyết, chỉ sau đó mới có thể làm dịu tình hình ở Syria và Iraq vốn bị các lực lượng Jihad gây căng thẳng.

Ở châu Âu và Mỹ nhiều người cho rằng sự can thiệp của Nga vào cuộc xung đột đã kết thúc. “Putin thấy rõ nội tình của chính quyền Syria – một đại diện cao cấp của tình báo châu Âu cho biết – và nhận ra ở đó có nhiều vấn đề rắc rối hơn ông ta từng nghĩ.”

Nhưng người Nga đã thúc ép quá đáng, quan chức này nói, và Assad đã tuyên bố với Sergun là nếu ông ta rời bỏ quyền lực thì Nga sẽ không có tương lai ở Syria.

Trong quan hệ với Kreml, Assad theo đuổi sách lược gây mâu thuẫn giữa các cường quốc với nhau. Ở thời điểm này thì ông ta đang nhắm vào Iran. Nga đã từ lâu bực bội với ảnh hưởng đang gia tăng của Tehran trong vùng làm phương hại đến ảnh hưởng của chính nước Nga.

Những nhân vật gần gũi với chính quyền Assad nói Nga từng có nhiều dự định với Damascus. “Sự vui mừng hồ hởi khi quân Nga đến đã kéo dài được ít lâu, sau đó thì nguội dần, và người ta trở nên thờ ơ”, một nhà kinh doanh ở Damascus nói. “Thuộc hạ của Assad hiểu dần ra rằng nếu ông bạn lớn bảo vệ họ thì cũng có thể đòi hỏi ở họ nhiều thứ.”

Hiện Assad cũng đang ráo riết tìm cách loại bỏ những nhân vật có ảnh hưởng có thể là sự lựa chọn để thay thế ông ta. Sự mất tích của nhà bất đồng Abdelaziz al-Kheir là một bằng chứng hùng hồn, theo lời nhà phân tích tình hình Syria thuộc đại học Oklahoma Joshua Landis.

NGUYỄN TRẦN SÂM trích dịch

Nguồn: http://inosmi.ru/politic/20160122/235143386.html 

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s