GS. VÕ TÒNG XUÂN: Ý KIẾN VỀ HIỆN TRẠNG NGẬP MẶN TẠI ĐỒNG BẰNG SÔNG CỬU LONG

vtx 01Xin đừng quá bi quan trước hiện tượng lúa bị chết mặn như báo chí đã loan tin. Họ không loan tin về các nông dân nhờ có nước mặn mà nuôi tôm rất thành công (giá trị gấp 3-4 lần lúa), và họ không hề lên tiến dùm những nông dân nuôi tôm bị chết vì thiếu nước mặn do địa phương ngăn mặn để cứu lúa, nhưng lúa không đủ nước ngọt nên lúa cũng thiệt hại theo tôm.

Đây là lỗi của Bộ Nông nghiệp và chánh quyền các tỉnh có bờ biển tiếp giáp, chỉ biết trồng lúa-lúa-lúa bất chấp thiên nhiên không cho phép, họ tốn hàng chục ngàn tỉ đồng để làm ngọt hóa bán đảo Cà Mau, nhưng kết quả là nước ngọt vẫn không đủ cho ngọt hóa. Chỉ mấy ông làm thủy lợi mới hưởng lợi vì có ximăng, sắt thép, bê tông để xơi.

Chúng ta đều thấy rằng thời kỳ cả nước ai ai cũng lo cho an ninh lương thực đã qua rồi vì nay ta sản xuất dư thừa để xuất khẩu 7-8 triệu tấn/năm với giá bèo như vậy. Nông dân trồng lúa của ta đã 40 năm rồi mà vẫn là những người nghèo, họ bị hô hào phải trồng lúa thật nhiều (để cho người ta được thăng quan tiến chức). Đã đến lúc cấp lãnh đạo từ trung ương đến địa phương và các phương tiện truyền thông do Ban Tuyên Giáo chỉ đạo phải đổi mới tư duy làm kinh tế, chọn lựa hướng sản xuất và tìm đầu ra cho các hướng đó thế nào để có giá trị cao hơn mà không tiêu xài quá nhiều nước ngọt – tài nguyên thiên nhiên không tái tạo. 
Tư duy về nước mặn là kẻ thù, phải ngăn mặn, không còn hợp thời này nữa. Phải coi nước mặn là bạn, giúp nông dân ven biển làm giàu với tôm, cua… một cách bền vững hài hòa thiên nhiên. Những vùng theo hệ thống lúa-tôm của Sóc Trăng hiện nay được giàu có nhờ trồng lúa rất thành công trong mùa mưa và sau khi dứt mưa thì cũng vừa gặt lúa xong, liền cho nước mặn vào nuôi tôm. Đến mùa mưa tới, nông dân trở lại trồng lúa.
Chúng ta hãy thay đổi tư duy, không buộc nông dân trồng lúa quá nhiều để cho quan lên chức và nuôi dân các nước khác có ăn để họ làm giàu nhờ sản xuất các sản phẩm giá trị hơn lúa.

GS.TS VÕ TÒNG XUÂN

Sài Gòn 8/3/2016

Prof. Dr. Vo-Tong Xuan
Rector Emeritus, An Giang University
Rector, Nam Can Tho University

Advertisement

10 comments on “GS. VÕ TÒNG XUÂN: Ý KIẾN VỀ HIỆN TRẠNG NGẬP MẶN TẠI ĐỒNG BẰNG SÔNG CỬU LONG

 1. Pingback: Ý KIẾN VỀ HIỆN TRẠNG NGẬP MẶN TẠI ĐỒNG BẰNG SÔNG CỬU LONG (GS Võ Tòng Xuân) | Ngoclinhvugia's Blog

 2. Nếu vị giáo sư đáng kính này không lên tiếng thì dân cả nước cứ nghe theo VTV với báo chí nhà nước. Hoan hô GS Võ Tòng Xuân!

 3. Giáo sư Xuống Hố Cả Nút. Bao nhiêu người bỏ đi nuôi tôm? Diện tích nuôi tôm là bao nhiêu? Bao nhiêu người từ nay thất nghiệp, chết đói trên chính quê hương Việt Nam?

  • GS Võ Tòng Xuân không phải loại XHCN. Ông được đào tạo thời trước 1975 ở miền Nam. CS buộc phải dùng ông nhưng không thật sự trọng dụng.

   • Đành là thế nhưng tiếc là người nào cũng bị XHCN.hóa trong thể chế
    độc tài toàn trị này,trong đó có cả giáo sư VTX.!

 4. Pingback: 7417. Ngập mặn kiểu nào dân cũng chết! « BA SÀM

 5. Chống lũ, rồi lũ không về làm dân điêu đứng. Nay lại hò nước mặn. Có ngon thì đi đập hay bỏ bom các đập nước của Tàu. Nếu chống không được , thì phải theo giáo sư thôi. Cứ duy ý chí , sống không theo thiên nhiên, theo Trời thì còn phá còn nhiều chứ ở đó mà biến sỏi đá thành cơm.

 6. Pingback: NGẬP MẶN KIỂU NÀO DÂN CŨNG CHẾT (FB Trương Nhân Tuấn) | Ngoclinhvugia's Blog

 7. Pingback: Ngập mặn kiểu nào dân cũng chết! | CHÂU XUÂN NGUYỄN

 8. Nông dân nên nuôi thêm trùng quề : Tạo nguồn phân bón cho cây xanh, thức ăn cho tôm cá gà vit bò, nếu không dùng hết có thể đem bán, xuất khẩu.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s