PUTIN – kinh tế gia thiên tài và mộng tưởng gia vĩ đại

imagesTổng thống Nga Vladimir Putin vừa kể cho dân Nga và thế giới nghe một truyện cổ tích làm nức lòng người về sự “cất cánh” của kinh tế Nga trong thời gian tới.

Trả lời phỏng vấn báo Đức “Bild”, Putin khẳng định là chính do giá dầu tuột dốc mà kinh tế Nga “đi lên”. Ông ta giải thích từ cái nhìn của “kinh tế da” là việc giá dầu xuống thấp buộc người Nga phải tìm cách xuất khẩu những sản phẩm đã qua chế biến, và như thế thì nước Nga sẽ thu về được những khoản tiền lớn hơn!

“Khi giá dầu cao, chúng ta khó mà kiềm chế được tiêu dùng nhờ trực tiếp vào tiền bán dầu.” Trang mạng gazeta.ru dẫn lời vị tổng thống. “Và khi đó, theo tôi, sự suy thoái của những ngành kinh tế phi dầu khí sẽ tăng lên đến mức nguy hiểm. Bây giờ thì chúng ta buộc phải giảm thiểu suy thoái, và điều đó sẽ làm lành mạnh hóa (nền kinh tế – NTS).”

Mặc dù thừa nhận rằng việc dầu rớt giá đang là khó khăn lớn nhất đối với kinh tế Nga, Putin “không thấy có vấn đề nghiêm trọng”. Ông “cho biết” rằng suy thoái của kinh tế Nga là “không lớn”. Ông cũng nói dự trữ quốc gia của Nga vẫn còn tiềm tàng.

“Tôi cho rằng chúng tôi sẽ dần đi vào ổn định và nền kinh tế sẽ tăng trưởng. Chúng tôi đã thông qua một tổ hợp những giải pháp, trong đó có chương trình thay thế hàng nhập khẩu. (Nội dung chính của) những giải pháp này là triển khai các lĩnh vực công nghệ cao.

… Lần đầu tiên sau nhiều năm, tổng sản lượng xuất khẩu hàng hóa với giá trị gia tăng cao đã tăng đáng kể.” Putin nói.

Ai cũng biết rằng trên đời này không có gì là tốt tuyệt đối, cũng không có gì là dở toàn diện. Hoàn cảnh khó khăn cũng có mặt tích cực của nó. Vì thế nên người ta mới nói “trong cái khó ló cái khôn”. Và xét theo góc độ đó thì những ý tứ của Putin đương nhiên có khía cạnh đúng.

Nhưng chỉ “có khía cạnh đúng” thì về tổng thể chưa hẳn là đúng. Với góc nhìn của một nhà lãnh đạo kinh tế của cả một quốc gia có số dân hàng trăm triệu mà đi động viên quần chúng theo kiểu “càng đói càng tốt các ông bà ạ” thì đúng là lừa con nít. Đúng là giá dầu thô giảm buộc ngành chế biến phải tăng cường hoạt động, nhưng vấn đề là ở chỗ một ngành chế biến sơ khai có chống bù đắp nổi những thiệt hại không lồ mà kinh tế Nga đang phải chịu đựng hay không? Và liệu chính quyền Putin có tồn tại được đến ngày kinh tế Nga khởi sắc do việc tái cơ cấu hay không?

Cho nên một kẻ gian hùng hạng một trong việc thâu tóm quyền hành đối với đất nước không nhất thiết là nhà lãnh đạo xây dựng giỏi. Thậm chí là ngược lại: những kẻ gian hùng thường là rất ngu dốt. Putin và trước kia là Mao ở Trung Quốc là hai thí dụ điển hình về những kẻ như vậy. Chúng chỉ tàn phá đất nước, làm băng hoại lương tri.

Những lời ru ngủ của Putin chỉ có tác dụng như một thứ thuốc làm tê liệt thần kinh của dân Nga, để họ bớt cảm giác về cái đói đang hành hạ. Dân Nga hiện đang bị bưng bít thông tin, thậm chí bị nhồi sọ theo cách thô bạo thậm chí còn tệ hơn cả thời “xô viết”. Những người có thể tự nhìn ra vấn đề cũng không dám lên tiếng trong hoàn cảnh những tên mật vụ rình rập khắp nơi.

TRẦN DƯƠNG

One comment on “PUTIN – kinh tế gia thiên tài và mộng tưởng gia vĩ đại

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s