TRẦN DƯƠNG – Hai tin giật gân về khoa học – công nghệ

1046234_ds_19.10-tapgiao-3inHai tin mà chúng tôi đưa dưới đây không hẳn là rất mới. Chúng đã được giới khoa học biết đến trong vài năm nay. Tuy nhiên, chúng tôi vẫn đưa lại vì nghĩ rằng có rất nhiều người vẫn chưa nghe nói đến.

Hàng trăm phôi lai giữa người và động vật được tạo ra trong các phòng thí nghiệm

Trong những năm từ 2008, tại các phòng thí nghiệm ở Anh Quốc, người ta đã tạo ra và nuôi lớn hàng trăm phôi lai ghép giữa người và các loài động vật. Những phòng thí nghiệm này thuộc các trường: Cao Học Hoàng Gia Luân Đôn (King’s College London), ĐH Newcastle và ĐH Warwick.

Những phôi lai ghép này được tạo ra tất nhiên không phải bằng lai “hữu tính”. Chúng được tạo ra bằng công nghệ gène: ghép các đoạn gène di truyền của người với một đoạn gène của loài khác. Việc làm này được tiến hành bí mật, bởi trước đó gần 20 năm đã có lần việc làm tương tự đã được tiến hành để tạo ra con lai giữa người và khỉ đột, cũng tại Anh, nhưng bị bại lộ và bị chính phủ bắt phải hủy bỏ. Lần này, sự việc cũng bị tiết lộ sau khi một ủy ban khoa học cảnh báo về viễn cảnh “Hành Tinh Khỉ Dạng Người” (Planet of Apes).

Việc tạo ra phôi lai ghép giữa người và động vật luôn tiềm ẩn những hiểm họa đối với cuộc sống của con người, đồng thời nó thách thức những quan niệm về đạo đức. Vì vậy, có nhiều người lên tiếng kịch liệt phản đối những việc làm như vậy. Trên thế giới cũng chưa có quốc gia nào chính thức cho phép điều này. Tuy nhiên, các nhà khoa học nói việc tạo ra những phôi như thế nếu được kiểm soát sẽ không gây ra nguy cơ tạo ra giống loài mới mang đặc tính di truyền của con người. Mặt khác, bằng việc làm đó, khoa học có thể giúp tạo ra những tế bào gốc dùng để chữa trị một số chứng bệnh nan y. Các nhà khoa học Anh cũng nói họ hành động trên cơ sở đạo luật 2008 về tạo phôi lai ghép (Fertilisation Embryology Act).

Mặc dù vậy, việc lai ghép đang bị gián đoạn vì hai lý do: do thiếu kinh phí và do gây tranh cãi ở nghị viện. Một nghị sỹ, Lord Alton, đã tuyên bố: “Tôi kịch liệt phản đối việc tạo ra các con lai giữa người và động vật. Đây là vấn đề nguyên tắc. Không một nhà khoa học nào đứng trước chúng ta có thể biện hộ được cho việc làm này.”

Ngay trong giới khoa học cũng có những người lên tiếng phản đối những dự án như vậy. Tuy nhiên, giáo sư Robin Novell-Badge từ Viện Nghiên Cứu Y Học Quốc Gia trực thuộc Hội Đồng Nghiên Cứu Y Học lại nói: “Các nhà khoa học không cần quan tâm đến việc phôi sẽ trở thành con lai, vì theo luật thì nó sẽ bị hủy sau 14 ngày.” Ông cũng nói: “Lý do để thực hiện những thí nghiệm kiểu này là phải hiểu được tiến trình tiến hóa trước đây của loài người, đồng thời tìm ra những cách chữa trị các bệnh hiểm nghèo…” Đồng thời, ông kêu gọi thiết lập một cơ chế kiểm soát chặt chẽ để tránh những hậu quả không mong muốn.”

Người Nga đang chuẩn bị chế tạo “động cơ lượng tử”

Báo chí Nga gần đây đưa tin: Người Nga đã thử thành công loại “động cơ phản hấp dẫn” (tiếng Nga: антигравитационный двигатель) hay “động cơ lượng tử” (квантовый двигатель). Trong cuộc trả lời phỏng vấn cho phóng viên khoa học của trang mạng km.ru, nhà khoa học Nga Vladimir Leonov cho biết đã hoàn thiện lý thuyết về thứ động cơ mới này. Về kết quả thực nghiệm, Leonov nói:

“Tháng 6 năm 2014, chúng tôi đã thực hiện thành công các thí nghiệm. Với một cỗ máy nặng 54 kg, chúng tôi đã tạo ra được lực đẩy từ 500 đến 700 kg lực (tức 5000 – 7000 N) theo phương thẳng đứng, trong khi chỉ dùng đến nguồn điện 1 kW. Cỗ máy cất cánh thẳng đứng với gia tốc bằng 10 – 12 gia tốc trọng trường. Điều này đã cho thấy chắc chắn rằng trọng lực đã bị chinh phục và khẳng định Lý Thuyết Siêu Thống Nhất.”

VLADIMIR LEONOVLeonov cũng nhấn mạnh rằng động cơ phản lực hiện đại nhất hiện nay với nguồn điện 1 kW chỉ tạo ra được lực đẩy N. Như vậy, động cơ “lượng tử” có hiệu năng gấp 5000 lần động cơ phản lực hiện nay.

“Ngày nay, động cơ phản lực của tàu vũ trụ đã đạt tới giới hạn kỹ thuật… Tên lửa với động cơ phản lực nặng 100 tấn chỉ mang được tải trọng hữu dụng 5 tấn. Cỗ máy với động cơ lượng tử nặng 100 tấn có thể mang tải trọng 90 tấn.” Leonov nói. “Vận tốc tối đa của động cơ lượng tử có thể đạt tới 1000 km/s, trong khi vận tốc của tàu vũ trụ hiện nay là 18 km/s…. Như vậy, một chuyến bay lên sao Hỏa chỉ cần 42 giờ, còn lên Mặt Trăng là 3,6 giờ, trong khi lực hấp dẫn hoàn toàn bị vô hiệu hóa.”

Về nguyên lý, động cơ lượng tử hoạt động dựa vào sự “tổng hợp lạnh” năng lượng. “Nhiên liệu” để sinh năng lượng là kền. Leonov cho biết 1 kg kền có thể cho năng lượng tương đương 1 triệu kg xăng dùng trong động cơ nổ thông thường.

Nếu nước Nga thành công trong việc chế tạo những phương tiện di chuyển với động cơ lượng tử thì điều này sẽ đưa Nga lên vị thế hàng đầu về khoa học – công nghệ. Tuy nhiên, có một điều là việc triển khai sản xuất đại trà những động cơ loại này chắc chắn đòi hỏi những chi phí khổng lồ mà nước Nga ngày nay chưa chắc có đủ tiềm lực.

TRẦN DƯƠNG

Nguồn: http://www.dailymail.co.uk/sciencetech/article-2017818/Embryos-involving-genes-animals-mixed-humans-produced-secretively-past-years.html

http://www.km.ru/science-tech/2015/01/16/nauka-i-tekhnologii/753573-rossiya-uspeshno-ispytala-antigravitatsionnyi-dvi

Advertisements

One comment on “TRẦN DƯƠNG – Hai tin giật gân về khoa học – công nghệ

  1. Nếu tạo ra được một loài thông minh hơn và bớt xấu tính hơn loài người thì cũng tốt. Loài người không thể cải tạo được thì cũng nên biến mất khỏi thế giới này.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s