SUY NGHĨ VỀ LÀO VÀ CAMPUCHIA

Đào Hiếu và Triệu Từ Truyền tại Viên Chăn

Đào Hiếu và Triệu Từ Truyền tại Viên Chăn

Nhiều người ghét chính quyền VN quá nên thường nói Lào và Campuchia vượt xa Việt Nam. Tôi cho là chưa hẳn đúng. Tôi đến Campuchia 2 lần: lần một là theo bộ dội VN (Mặt Trận 479) sang Siem Riep năm 1979. Lần thứ hai là đi du lịch vào năm 2003, đi tùm lum.

Tôi thấy dân Campuchia lớp già và có đi học (chỉ cần cấp 2 trở lên) đều biết và giỏi tiếng Pháp. Lớp trẻ bây giờ như mấy chú xe ôm cũng nói tiếng Anh khá lưu loát. Nói chung trình độ ngoại ngữ của họ giỏi hơn VN, nhưng họ nghèo lắm, họ cùng khổ lắm. Vừa rồi có mấy anh Hai Lúa VN sang giúp họ chế tạo xe tăng, được họ trao huân chương gì đó, thực chất là tân trang mấy cái xe tăng cũ, lấy cớ moi tiền trong ngân sách quốc gia ra mà chia nhau (giống hệt Việt Nam) chứ anh Hai Lúa sao có thề chế xe tăng được. Chế xe tăng tàu ngầm đâu phải chuyện chơi, chỉ doạ con nít thôi. Chính phủ VN gạt bỏ mấy anh Hai Lúa ấy là đúng rồi.

Còn Lào thì tôi ở được nửa tháng. Có ăn cơm với gia đình một ông đại tá, đi nhậu với ông chủ tịch Hội nhà văn Viên Chăn, lái xe hơi (của thi sĩ Triệu Từ Truyền) chạy vòng vòng Viên Chăn chơi. Tôi thấy Lào còn tệ hơn Campuchia nữa. Nó giống như một tỉnh của Việt Nam, nó tham nhũng, nó vơ vét cũng tàn bạo như VN vậy. Chủ yếu nhà nước Lào là bán tài nguyên mà chia nhau (mỏ vàng). Nền công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp Lào là con số không. Ông chủ tịch Hội nhà văn Lào nói với tôi là nồi nêu son chảo bằng nhôm họ cũng không làm được, phải nhập từ Thái Lan.

Ông đại tá đãi tôi bữa cơm gia đình, thấy dĩa rau to tổ bố, mà lá rau toàn lủng lỗ do sâu ăn rách te tua. Họ kém đến độ không thể trồng rau mà ăn. Nhưng ông bà đại tá thì tự hào là Lào chỉ ăn rau sạch vì không phun thuốc trừ sâu. Thà ăn rau rách, rau thừa của sâu bọ để lại còn an toàn hơn.

Thủ đô Viên Chăn thì chỉ được cái mặt tiền, toàn biệt thự lộng lẫy của mấy ông tổng bí thư, chủ tịch nước, bộ trường… nhưng khi tôi lái xe vòng ra phía sau, cách đó chừng 1.000 mét thì đường sá lở lói, đầy ổ gà, bụi tung mù mịt, không thấy đường đi. Và còn rất nhiều đường đất ngay tại thủ đô, giống hệt vùng sâu vùng xa của Việt Nam.

Tôi có quen một cô sinh viên tốt nghiệp đại học tại Hà Nội, về Viên Chăn không tìm được việc làm. Tôi thuê cô đưa tôi đi chơi. Cô chở tôi trên chiếc xe máy cà tàng trông thật thảm thương. Đi chưa được 2 cây số thì xe hư. Tôi phải cho tiền cô sửa xe, thay vỏ ruột mới vì chúng đã mục nát.

Các bạn ạ, có thể tôi hiểu chưa hết nước Lào và Campuchia nhưng có điều rất logic là: Việt Nam còn nghèo nàn lạc hậu, tham nhũng tràn lan, ăn cắp như giặc… thì thử hỏi hai nước đàn em là Lào và Campuchia khá sao nổi. Hai dân tộc ấy còn khốn khổ lầm than hơn dân ta nhiều lắm bạn ạ. Xin thứ lỗi nếu cái nhìn của tôi còn phiến diện.

Ngày 23/10/2015

ĐÀO HIẾU.

Advertisements

4 comments on “SUY NGHĨ VỀ LÀO VÀ CAMPUCHIA

  1. Cám ơn Ông Đào Hiếu đã gíup tôi hiểu phần nào sự thật, ít nhất là theo những gì Ông đã nhìn được, thay vì cứ phải đọc những bài viết chửi bới nhăng cuội, thiếu hiểu biết, mang nặng tính cách tuyên truyền rẻ tiền.

  2. Lào thì đúng là cái đuôi của VN, còn Kampuchea thì cũng rất lạc hậu. Tuy nhiên, K có ít nhiều cơ hội phát triển vì dù sao nó cũng đa đảng và không bị CNCS thống trị. Chỉ sợ nó bị Tàu Cộng khống chế.

    • Chính quyền của Hunsen lá con gà của VN. Trung quốc không thích điều đó nên mới ủng hộ cho Sam Rainsy lập đảng đối lập. Thực tế phe đối lập ở Kampuchia tức là Tàu cộng. Nó mà giành chính quyền thì VN phải điêu đứng với nó. Vì thế “phe đối lập” ở K chính là tai hoạ của VN đấy.

  3. Thưa ông Đào Hiếu. Việt nam, Lào, Căm Pu Chia đều chung ý thức hệ, cùng chung chế độ, đều là đồng chí, anh em với Nước cộng hòa nhân dân Trung hoa có nghĩa là đều chung mọi sự tốt đẹp. Quan hệ gia đình, anh có gì, em có nấy…làm sao họ phát triển hơn ta được.
    Còn việc bán tài nguyên, không chỉ mỏ vàng mà cái đáng sợ hơn, đáng nguyền rủa hơn, Lào bán rừng. Lào giống Việt nam đã tiêu diệt rừng về cơ bản, tạo công ăn Việc làm cho cá thế hệ mai sau: Trồng rừng.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s