MICHAEL LANG – Thằng em tui ủng hộ xây tượng đài ngàn tỉ

tuong-dai-BacCó thể nói trong vài ba năm qua những dự án khổng lồ chi hàng ngàn tỉ xuất hiện có vẻ thưa thớt hơn trước năm 2012. Nhưng đợt này dư luận lại rộ lên với những dự án mới vừa được các đòng chí cấp trên phê duyệt. Có vẻ như kinh tế nước nhà đang lên mạnh, đời sống bà con khá lên nhiều lắm.

Vừa tuần trước thấy nói đến dự án bảo tàng 11.277 tỉ, giờ lại đến tượng đài  1.400 tỉ. Mà cái ni là chỉ chi cho một tỉnh thôi đó. Tỉnh Sơn La. Thấy bảo bà con trên đó mong lắm. Mong ngày mong đêm, muốn có cấy tượng đài rõ hoành tráng, với tượng Bác Hồ cao to lồng lộng, để dân khắp tỉnh cứ mỗi cuối tuần thì kéo nhau đến, đem mỳ luộc, bắp nướng ra ăn rồi ngắm cho thỏa nỗi ước ao. Có mưa to, gió lớn, lũ ống lũ quét chi cũng hổng quản. Nhà cửa tạm bợ, trường lớp xụp xụp cũng không răng. Trẻ em cởi truồng đến coi cũng cứ thích. Vì rứa nên bà con mới kiến nghị với đảng bộ và chính quyền trên đó lâu rồi. Đòng chí bí thơ hay chủ tịch tỉnh đó nói rứa. Nguyện vọng bà con, chớ có phải các đòng chí lãnh đạo phịa ra mô.

Nói vậy nhưng mà nghe dân chúng dưới thành phố (cái bọn ít nhiều bị các thế lực thù địch xúi bẩy) bàn tán, có lúc cũng thấy sốt ruột. Chúng nó bảo đó là do lòng tham. Tham nên bày trò như rứa để chi tiền thuế của dân. Tui nghe nói lắm, có lúc cũng thấy phân vân.

Lúc tui đang ngồi nghĩ ngợi thì thằng em (phản đảng) của tui đi qua. Nó mí mẩn cười, hỏi đểu:

“Nghĩ chi mà nom ưu tư rứa?”

Tui định không thèm trả lời, nhưng rồi bỗng buột miệng:

“Tui đang băn khoăn về cái việc nhà nước chi 1.000 tỉ cho tỉnh Sơn La xây dựng tượng đài. Thấy bảo dân trên đó nhiều nhà đói lắm…”

“Ô!” Thằng em tui reo to. “Cái chi cứ cái đó thì tui lại ủng hộ chăm phần chăm! Bảo biểu quyết thì tui giơ cả tứ chi đó.”

“Chắc chú lại nói đểu chứ chi?” Tui nói.

“Không hề. Tôi nói thật đó.”

“Chú xưa nay ghét lãnh đạo, răng hôm nay lại ủng hộ?” Tui hỏi.

“Cái này thì ông không hiểu được đâu. Nhưng tôi sẽ giải thích. Trước hết tôi hỏi ông: Cái gì làm cho một chế độ sụp đổ?”

“Ờ… à…” Tôi ngập ngừng. “Ờ thì do là quan lại tham nhũng, hà hiếp nhân dân…”

“Ông nói khá trúng rồi đấy. Chế độ sụp đổ là do người dân bị bần cùng hóa, trong khi giai cấp thống trị làm giàu bất chính một cách dã man, tước đi quyền sống, quyền làm người của dân. Từ xưa đến nay đều thế cả. Bây giờ tôi hỏi ông tiếp: Một chế độ hà hiếp nhân dân mà nó sụp đổ thì tốt hơn hay cứ thế tồn tại thì tốt hơn?”

“Thì tất nhiên nó đổ đi là tốt.”

“Vậy tác động cho nó đổ nhanh thì tốt hay không tốt?”

“Tất nhiên là tốt.”

“Vậy quan chức ra sức vơ vét thì tốt hơn hay vơ vét vừa phải thì tốt hơn?”

“Tất nhiên càng vơ vét nhiều càng không tốt.”

“Đấy, ông thấy ông ngu chưa? Nó vơ vét vừa phải thì đến bao giờ nó mới sụp đổ được, hả?”

Đến đó thì tôi hơi hiểu ra.

“Đấy, cho nên ở vào giai đoạn như hiện nay, thằng quan nào càng tham càng có công đối với lịch sử đó.” Thằng em tui kết luận.

“Nhưng mà… Nếu có người góp ý…” Tui nói ngập ngừng.

“Góp ý a? Lũ chúng nó không nghe ai hết. Thực ra thì đôi khi chúng nó cũng nghe, rồi tìm cách chống chế, sau đó cứ làm mà không công khai thu chi. Rồi cũng đếch ai làm gì được bọn chúng nó. Bọn chúng nó, cái lòng tham lấn át hết. Những con số ngàn tỉ, chục ngàn tỉ cứ treo lơ lửng trước mắt chúng nó, trong mơ cũng thấy, làm chúng nó không yên. Cuối cùng thì chúng nó cũng phải chia nhau nuốt được mới thôi.

Mà nói cho cùng là do dòng thác lịch sử nó không có tai. Nó cứ thế chảy, ông hiểu không? Rồi sẽ đến lúc thôi mà.”

Tui toát hết mồ hôi. Như vậy là những cái dự án hàng ngàn tỉ kia… là điềm báo rồi chăng?

MICHAEL LANG

12 comments on “MICHAEL LANG – Thằng em tui ủng hộ xây tượng đài ngàn tỉ

 1. Pingback: MICHAEL LANG – Thằng em tui ủng hộ xây tượng đài ngàn tỉ | CHÂU XUÂN NGUYỄN

 2. Coi những dự án khổng lồ mà người Pháp người Mỹ làm mới thấy chính quyền VN đốt tiền khủng khiếp. Pháp trùng tu tổng thể tháp Eiffel năm 2012 hết có hơn 30 triệu euro, cả cái dự án thám hiểm vành đai Kuiper của hệ Mặt Trời của Mỹ hết có khoảng 100 tr đô, dự án khử dioxin toàn bộ khu đất quanh sân bay Đà Nẵng do người Mỹ làm cũng chỉ hết 40 tr đô. Nếu để VC làm thì chi gấp trăm lần, có thể cả ngàn lần. Ghê tởm!

 3. Pingback: Thằng em tui ủng hộ xây tượng đài ngàn tỉ (Michael Lang – Đào Hiếu-Blog) | Ngoclinhvugia's Blog

 4. Có lẽ, đã đến lúc các Đồng chí phải suy nghỉ lại; nếu cứ với tốc độ này, mỗi phường, mỗi khối phố đều có Viện bảo tàng, khu tượng đài. Nước ta, đất chật người đông, người sống chen chúc, khốn đốn. Đại đa số nhân dân đang chui rúc trong những ngôi nhà chật chội, thiếu ánh nắng trời; ánh sáng Đảng, Lãnh tụ sáng đấy cũng rất khó chiếu đến ngõ hẻm hang sâu, dân đen lam lũ. Vậy nếu thực sự lo cho dân, hãy bớt giáo dục họ, bớt những tấm gương bắt họ noi theo mà hãy thôi chiếm dụng đất đai để họ có nơi trồng trọt, chăn nuôi để kiếm cái ăn; cho con cái họ có nơi học, nơi chữa bệnh tử tế, đầu tư vào phát triển công nghiệp, thượng nghiệp tạo công ăn việc làm để họ có thể tự nuôi sống bản thân, khỏi phải chịu ơn đảng, lãnh tụ.
  Công chức viên chức đồng lượng bèo bọt, quá khốn khó; để tồn tại, họ đang tự tìm nguồn bổ sung ở túi dân lành. “Trăm dâu đổ đầu tằm” mọi thứ đều do dân chịu. Lại thêm các tượng đài, viện bảo tàng, ngày kỷ niệm đang ngốn một nguồn ngân sách khỏng lồ hết trăm tỷ này đến ngàn tỷ nọ chưa nói lượng đất đai bị chiếm dụng làm những công trình che lấp mặt trời.

 5. Pingback: ĐIỂM TIN THỨ SÁU 7-8-2015 | Ngoclinhvugia's Blog

 6. Theo tin-tuc tren Mang. , ngay` hom nay Thu-tuong Nguyen-Tan-Dung dang “lam` viec. ” voi Malaisia, de nuoc’ nay` tao. dieu-kien. cho VN dua nguoi` minh` sang …kiem’ viec lam` ! Co’ le sau Malaisia, se den Lao` va Campuchia tao. “dieu-kien.” giup VN (biet dau duoc!).

 7. Pingback: Thằng em tui ủng hộ xây tượng đài ngàn tỉ | ÁO TRẮNG ƠI

 8. Đm cái bọn Malay, Sing, éo có tượng đài “bác” nên đói khổ, đến “người giúp việc” (tức là người hầu) cũng éo có mà xài, phải nhờ chánh phủ VN đưa sang.
  Săp tới VN xuất khẩu người giúp việc đi khắp thế giới. ĐCSVN muôn năm!

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s