ĐINH QUANG ANH THÁI – Nhân cái chết của một người quản giáo

150801130733_dinh_quang_anh_thai_624x351__nocredit

Nhà báo Đinh Quang Anh Thái

Buổi chiều cuối tháng Bẩy ở California, nhận được tin nhắn của người bạn ở Sài Gòn: Ông Ba Thùy, người “cấm anh không được thất bại” đã chết, tiếc quá!
Ba Thùy, vỏn vẹn tên gọi hai chữ, tên thật là gì tôi không biết, chỉ biết ông mang quân hàm đại úy và là trưởng khu BC trại giam T30 Chí Hòa giai đoạn 1982. Tôi đoán ông trên tôi khoảng trên dưới 10 tuổi.

Ba Thùy nổi tiếng khe khắt với tù nhân và sẵn sàng kỷ luật không nương tay với “những tù nhân phản động không chịu cải tạo” trong trại.

Tết Ta 1983, lần thứ ba, Ba Thùy đưa tôi rà khỏi phòng lớn để cùm trong biệt giam. Sáng 30 Tết, tù nhân phòng 10 khu BC vui sướng vì tin của trại giam cho biết sẽ được thăm nuôi đặc biệt trong ngày do “chính sách khoan hồng của đảng và nhà nước.”

Tôi hồi hộp chờ đợi giả thăm nuôi của gia đình. Gần trưa, đích thân Ba Thùy gọi tên tôi ra khỏi phòng để đi biệt giam. Uất ức và ngỡ ngàng, tôi hỏi, tôi tội gì mà bị đi biệt giam, Ba Thùy nói, phạm kỷ luật trại giam. Thì ra, tội cũ ba năm trước đánh ănngten trong trại. Tôi mặc vội hai quần xả lỏng và hai áo may ô trùm lên nhau và xách ca nhựa ra khỏi phòng. Ba Thùy ra lệnh cởi đồ và tước một đi một quần và một áo.

Nằm trong biệt giam ở lầu ba trại T30, hai chân bị cùm, lưng dựa vách tường, đêm lạnh cóng vì đói ăn thiếu mặc, tôi xé đũng quần xà lỏng kéo lên lên che ngực. Giấc ngủ chập chờn, người đổ vào chậu đựng phân, cứt và nước tiểu vương vãi khắp phòng, dính cả vào ca nhựa đựng cơm.

Sáng Mùng Một, Ba Thùy mở cửa phòng giam, tôi nói, Tết là truyền thống của dân tộc, cán bộ cho tôi thùng nước rửa phòng giam và ca đựng cơm. Ba Thùy nói, không truyền thống gì với anh và ra lệnh cho người tù phát cơm đỗ vào thau nhựa của tôi chén bobo và vài cộng rau muống.

Căm thù. Uất hận. Lòng chỉ muốn cầm dao đâm chết bà Thùy. Thậm chí giết cả nhà Ba Thùy.

Vậy mà, nỗi thù hận tan vào hương khói, chỉ vì, chiều Mùng Một, nghe giọng Ba Thùy vọng lên từ khu nhà dành cho cán bộ quản lý trại giam: “Em để con gà cho anh uống rượu với bạn.” Giọng người đàn bà chắc chắn là vợ Ba Thùy: “Cả nhà có con gà, anh ăn nhậu với bạn thì các con lấy gì ăn.’”

Hóa ra họ khổ hơn cả tù nhân. Vì dù sao, người tù miền Nam, dù gì thì khi được thăm nuôi ngày Tết cũng được bữa cơm no với giỏ thức ăn do gia đình chắt chiu gửi vào.

Ba tuần biệt giam, tôi được thả về phòng giam chung, thân thể tàn tạ. Tri Hai Tam sự với ông Như Phong Lê Văn Tiến, “nhà báo của các nhà báo miền Nam” bị giam cùng phòng, tôi nói, cháu sẽ thử tay Ba Thùy này và chấp nhận hậu quả.

Một tuần sau, tôi xin gặp Ba Thùy để xin “làm việc”, nghĩa là có vấn đề khai báo. Được gọi lên văn phòng, tôi nói với Ba Thùy: “Cán bộ mắng nhiếc tôi là ‘tay sai Mỹ-Ngụy’, với tôi, cán bộ cũng chẳng qua là “tay sai “Liên Xô-Trung Quốc.”’ Ba Thùy rút cái coòng tay và đánh vào trán tôi phọt cả máu. Vết thương ba mươi năm sau đến bây giờ vẫn còn dấu.

Thật ngạc nhiên, giải tôi tôi về phòng giam, Ba Thùy mở cửa và nói với toàn phòng, “anh này nếu cải tạo tốt sẽ trở thành người tốt” và không phạt gì tôi.

Vài tuần sau, Ba Thùy đột nhiên gọi tôi ra “làm việc.” Sau khi rảo một vòng quang khu BC để cam chắc không có ai chung quanh, Ba Thùy quay về bàn làm và bắt đầu câu chuyện với giọng trọ trẹ vùng Quảng Bình: “Tôi nói một lần và chỉ một lần với anh: đất nước này đang bị những tay quan liêu cách mạng cai trị. Tôi và một thằng bạn rời làng quê Quảng Bình đi chống Mỹ cứu nước. Ngày ra đi, bạn tôi khóc vì không nỡ rời lũy tre làng. Vậy mà bây giờ nó đã vượt biên và sống ở nước ngoài. Vì sao hả? Vì chúng tôi đi xuống miền Nam thấy ruộng đồng bát ngát, cá lội dưới sông, vậy mà dân vẫn đói. Chỉ vì chính sách ngăn sông cách chợ. Và chính tại trại giam này đã từng giam những người không sai phạm luật pháp. Cho nên, quan liêu cách mạng còn kinh hơn quan liêu phong kiến”.

Từ buổi nói chuyện hôm đó, Ba Thùy bớt gay gắt với tù nhân, và với riêng tôi, thi thoảng ông còn cho thuốc lá hút.

Một buổi chiều tháng Hai năm 1984, tôi bị gọi ra khỏi phòng. Ngồi bệt dưới đất nghe Ba Thùy hỏi, anh có biết bị gọi làm gì không? Tôi nói, đời tù chuyển bao nhiêu phòng rồi, nên không biết rồi sẽ đi về đâu. Ba Thùy nói, anh được tạm tha.
Lúc ký giấy xuất trại, tôi nói với Ba Thùy, hồ sơ trại có địa chỉ nhà tôi, tôi mời cán bộ hôm nào đến tôi uống chung rượu.

Chừng một tháng sau, Ba Thùy xuất hiện trước cửa, bố mẹ anh chị em tôi hốt hoảng vì thấy công an áo vàng mang quân hàm đại úy đến hỏi.

Tôi mời ông ra đầu ngõ. Một đĩa tiết canh vịt, một đĩa lòng, hai xị đế. Ba Thùy hỏi, anh toan tính gì cho tương lai? Tôi nói, bây giờ không còn là tù nhân nữa, xin phép gọi bằng anh và trải lòng, không công ăn việc làm, đêm nào cũng phải trình diện công an phường, tôi chẳng còn cách nào khác ngoài con đường vượt biên.
Ba Thùy đột nhiên đứng phắt dậy, nói gần như quát: “Cấm anh không được thất bại. Tôi không muốn nhìn thấy anh trở lại trại giam”.

Tôi muốn khóc. Chợt thương Ba Thùy, chợt thương những phận người cả đời dấn thân cho lý tưởng để rồi bẽ bàng khi nhìn ra sự thật.

Buổi chiều sống xa quê nhà, chợt nhớ câu nói một người thuộc thế hệ cha ông: “Trong cuộc chiến Quốc-Cộng, người Quốc Gia làm nhiều điều không chuẩn nhưng may mắn là làm trên Con-Đườn- Đúng là mưu tìm No Ấm-Tự Do-Dân Chủ cho người dân. Còn người Cộng Sản làm nhiều điều thành công nhưng bất hạnh cho dân tộc vì họ chọn Con-Đường-Sai.”

Nghe tin ông Ba Thùy qua đời, thương ông, nhớ ông, một người Cộng Sản đã lỡ lầm hy hiến cho Con- Đường-Sai.

Dù không tin tôn giáo nào, tôi vẫn lắng lòng cầu nguyện cho ông tìm được an bình nơi cõi khác./,

Nguồn: FB Thai Dinh

Advertisements

9 comments on “ĐINH QUANG ANH THÁI – Nhân cái chết của một người quản giáo

 1. Quan hệ giữa ông Thái và ông cai tù CS có tính đại diện rất cao. Ông Thái ở “bên thua”, bị hành hạ, tra tấn, nhưng được biết đâu là chân lý, chưa bao giờ bị lừa. Đời ông cai CS Ba Thùy mới thực sự là bị kịch. May mà cuối cùng ông cũng nhận ra sự thật.

 2. Xin nói thêm: Tôi lấy cái nick Lưu Vong nhưng vẫn đang ở trong nước. Tôi cũng ở “bên thắng” (than ôi!) như ông Ba Thùy, và đời tôi cũng gần giống Ba Thùy. Nghĩa là tôi là 1 kẻ chẳng thấy hân hạnh gì vì được ở “bên thắng”.

 3. Ông Thái thật độ lượng. Người khác dễ mang hận cả đời, không bao giờ tha thứ cho kẻ đã hành hạ mình. Chúc ông sức khỏe và sự bình an.

 4. Mot cau chuyen bia, chi can mot chi tiet nho trong bai viet de thay do la chuyen bia: gan Tet, ong Ba Thuy noi voi Vo:………… The ma tu nhan drat lai nghe duoc Ro rang

 5. Bạn chắc chưa qua 1 trại tù nào nên tướng như bây giờ trại giam có tường cao hào sâu .

  Cá nhân tôi đã làm tạp dịch ngay trong bộ chỉ huy trại, nghe quản giao cãi nhau chỉ vì vài miếng tôn mà toán lao công lấy được đem về trại cho mình .
  Tôn gỡ từ mái nhà của khu trại gia đình binh sĩ VNCH cũ, tôn được đem về che chắn hoặc xẻ ra đóng thành các hòm rương để đem ra chợ trời ở Tây Ninh bán cho cán bộ hoặc bộ đội chứa đồ mua hoặc thu lượm để đem về Bắc .
  Cán bộ cãi nhau đến nỗi thốt lên “Tôi xin thề trước đảng, thề với các đồng chí , toán cải tạo viên của tôi đã tiếp thu dẫy B trước nhất” .

  Mấy tay tù cải tạo nghe 3 tên quản giáo sĩ quan VC cãi nhau 1 cách trịnh trọng lôi cả đảng ra thề mà thấy thú vị vì cười thầm cho cái thèm thuồng vật chất quá thiếu thốn của ngay hàng ngũ sĩ quan VC. Những thứ mà ngay lúc bấy giờ có đem ra chợ trời thời 1977 chắc dân SG vẫn không thèm nhìn tới .

  Tết năm 1978 tù ngoài đảo Phú Quốc, quản giáo tâm sự, các anh còn có gia đình gửi quà, còn tôi thì không biết cô vợ ở nhà ra sao rồi, có yên vối mấy thằng thủ trưởng họp tác xã không !!!, xong anh ta viết lên cửa bằng phấn 2 câu thơ rất Bắc Kỳ :

  Vui Xuân ta chứ chơi đi
  Trẻ chơi bạn trẻ, già choang bạn già …

  Tiếc rằng lúc đó chỉ có tù và cai tù, cả hai chia xẽ với nahu 1 nỗi niềm chung, xa nhà, và trong hàng rào kẽm gai .

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s