Đào Hiếu – TAM ĐOẠN LUẬN GIẢ CẦY

nguyenphutrong-HoaKy02-danlambaoMột ví dụ kinh điển của Aristote về tam đoạn luận (syllogism) như sau:

-Mọi người ai cũng phải chết. -Socrate là người. -Vậy Socrate cũng sẽ chết.

Một ví dụ khác về phép loại suy (analogy):

-A bằng B. -B bằng C. -Vậy A bằng C

Hiện nay, câu chuyện của Phùng Quang Thanh cũng đẻ ra nhiều suy đoán. Chúng ta hãy loại bỏ những suy đoán nặng cảm tính và thành kiến, chỉ xét những suy đoán thuộc loại “tầm cỡ” như của các vị giáo sư tiến sỹ nổi danh ở bên Úc, bên Bỉ, bên Canada, bên Mỹ, bên Pháp…

Có thể nói hầu hết những suy đoán của các vị này đều tập trung trong mấy ý chính sau đây:

-Phùng Quang Thanh thuộc phe thân Trung Quốc vậy kẻ giết Phùng Quang Thanh phải thuộc phe chống Trung Quốc, tức là thân Mỹ.

-Phùng Quang Thanh thuộc phe bảo thủ, vậy kẻ giết Phùng Quang Thanh phải thuộc phe cấp tiến, thân phương Tây.

Bài viết của các vị này khá công phu nhưng đọc kỹ thấy chẳng dựa trên một nền tảng lý luận vững chắc nào cả. Tam đoạn luận cũng không phải mà loại suy cũng rất giả cầy. Lý luận của họ rặc cảm tính, ba phải, ba trợn và dễ vỡ.

Họ bảo: “Phùng Quang Thanh thuộc phe thân Trung Quốc vậy kẻ giết Phùng Quang Thanh phải thuộc phe chống Trung Quốc.” Nói như thế chẳng khác nào nói: Anh A yêu cô B, vậy kẻ giết anh A nhất định là phải ghét cô B.

Đó là thứ lý luận rất buồn cười. Bởi vì kẻ giết anh A cũng có thể vì quá yêu cô B.

Lại lập luận: “Phùng Quang Thanh thuộc phe bảo thủ, vậy kẻ giết Phùng Quang Thanh phải thuộc phe cấp tiến, thân phương Tây”. Nhưng kẻ giết anh A hoàn toàn có thể là một thằng nghiện ma tuý hay một ông chồng bị anh A cuỗm mất bà vợ yêu, cho dù anh A có bảo thủ hay cấp tiến cũng đếch cần biết!

Trường hợp Phùng Quang Thanh không thể đem Tam Đoạn Luận hay Phép Loại Suy ra áp dụng được, cho dù đó là cái thứ tam đoạn luận và loại suy thuộc trình độ vỡ lòng.

Thế mà các ông giáo sư tiến sỹ bên Tây bên U cứ đem cái lý luận giả cầy ấy mà kết luận rằng việc thanh toán Phùng Quang Thanh chứng tỏ rằng trong hàng ngũ lãnh đạo Việt Nam đang có một phe thân Mỹ, thân phương Tây.

Phe thân Mỹ, thân phương Tây  ư?

Ở Việt Nam hiện nay, phe thân Mỹ và thân phương Tây chính là QUẦN CHÚNG, không dính dáng gì tới vụ Phùng Quang Thanh cả. Đừng nói một ông Phùng Quang Thanh, cho dù có 10 ông Phùng Quang Thanh biến mất khỏi thế gian này, thì cũng không làm cho chính sách đối ngoại của ĐCSVN thay đổi một ly ông cụ nào đâu ạ.

ĐÀO HIẾU.

Advertisements

6 comments on “Đào Hiếu – TAM ĐOẠN LUẬN GIẢ CẦY

 1. Đúng ! Mấy ông trí thức người nước ngoài này cần phải ở dưới chế độ CS.mới hiểu
  rõ bản chất CS.là gi,chứ suy diễn logic “hàn lâm” thế này thì…lầm to rồi !

 2. Tôi cũng thấy mấy ông Tây, trong đó có cả ông “Tây Úc” Carl Thayer được coi là chuyên gia siêu đẳng về VN, không hiểu nội tình VN mấy tí.
  Ở VN, không thể đặt niềm tin vào bất kỳ 1 cá nhân hay nhóm chính khách nào. Tất cả đều là bọn đểu. Tuy nhiên, vận động của lịch sử sẽ đẩy chính những kẻ đểu này đến những hành động phù hợp với quy luật.
  Gorbchov hay Yeltsin cũng là những kẻ vụ lợi, nhưng đã phải hành động hợp quy luật.
  Vì vậy, tuy về cơ bản là đồng ý với Đào Hiếu, tôi không nhìn thấy bức tranh quá u ám như ông nói.

  • Bạn ơi, Gorbachov và Yeltsin có thể hành động theo những gì họ cho là đúng vì họ KHÔNG BỊ NƯỚC LỚN NÀO ĂN HIẾP. Còn Vn thì không thể có Goabachov và Yeltsin được vì tất cả bị Tàu nó nhốt trong cũi rồi. Khổ thay.

 3. Đào Hiếu nói về các vấn đề chính trị bằng hình ảnh văn học sắc bén, hài hước mà rất sinh động, chính xác. Đúng là cái tài của một nhà văn ít ai sánh được.

 4. Pingback: Đào Hiếu – TAM ĐOẠN LUẬN HAY PHÉP LOẠI SUY? | Vượt Tường Lửa

 5. Pingback: Đào Hiếu – TAM ĐOẠN LUẬN HAY PHÉP LOẠI SUY? | CHÂU XUÂN NGUYỄN

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s