Ý TƯỞNG THÀNH LẬP NHÓM CÁC LUẬT SƯ TRỢ GIÚP “DÂN OAN”

LS. VÕ AN ĐÔN, trí thức thứ thiệt của Việt Nam

LS. VÕ AN ĐÔN, trí thức thứ thiệt của Việt Nam

Thưa các Luật sư!
Hiện nay, người dân nghèo, cận nghèo hầu hết không được trợ giúp pháp lý, đặc biệt nhân dân ở các tỉnh lẻ. Gần đây, rất nhiều người dân bị thu hồi đất ở các nơi kéo về HN khiếu kiện kéo dài, thậm trí biểu tình. Qua báo chí, hình như Hội Luật gia có dự án hỗ trợ pháp lý cho người dân khiếu kiện ở trụ sở tiếp dân.
Thực tế cho thấy:
Thứ nhất, sự hỗ trợ của luật sư qua các Trung tâm trợ giúp pháp lý của nhà nước có chất lượng không cao;
Thứ hai, người cận nghèo không được trợ giúp pháp lý;
Thứ ba, các Luật sư ở các tỉnh ngoài HN thường e ngại va chạm với các cơ quan quyền lực địa phương;
Thứ tư, nếu ỉ lại cho Hội Luật gia tôi e rằng cũng ko đáp ứng được nhu cầu của nhân dân. Và, đã được các cơ quan nhà nước ủng hộ, cấp kinh phí hoạt động thì e rằng khó có tiếng nói khách quan.
Qua vụ việc của bà Lê Thị Châm vừa bị máy xúc đè vào người, chúng ta nhận thấy tất cả những vấn đề về trợ giúp pháp lý cho người yếu thế trong xã hội là rất cần thiết.
Ban đầu, tôi mong các Luật sư ở HN hãy chung tay trợ giúp cho bà Lê Thị Châm trong việc:
1. Bảo vệ quyền và lợi ích cho bà Châm trong vụ việc bị máy xúc đè vào người. Giúp bà Châm trong các việc yêu cầu cơ quan cảnh sát điều tra của tỉnh Hải Dương khởi tố ngay vụ án hình sự. Sau đó đến các tiến trình tố tụng hình sự tiếp theo.
2. Nghiên cứu hồ sơ liên quan đến việc thu hồi đất của gia đình bà Châm xem đã đúng pháp luật hay không, tiếp đến là các công việc để bảo vệ bà Châm ở vụ việc thu Hồi đất.
Ở phía Bắc, Luật sư Trần Vũ Hải, Hà Huy Sơn, Nguyễn Hà Luân, Lê Văn Luân đã có kinh nghiệm trong trợ giúp pháp lý cho bà con Văn Giang nhiều năm chỉ đạo thành lập nhóm. Các LS cử ra một người điều hành nhóm, tôi thấy Ls Trần Vũ Hải hoặc Nguyễn Hà Luân đều chỉ đạo được.
Ở phía Nam, các Luật sư cho ý kiến. Tôi thấy về mặt chuyên môn đề nghị Luật sư Lê Công Định tham gia trợ giúp, gắn kết các Luật sư.
Ở miền Trung, đề nghị các LS chung tay chùng Ls Võ An Đôn.
Đề nghị các LS cho ý kiến để tiến hành ngay vụ bà Lê Thị Châm ở Hải Dương. Về phía tôi, sẽ tham gia trợ giúp pháp lý miễn phí bà Châm đến cùng. Hoàn cảnh của bà Châm rất éo le, không có người thân gần gũi.
Nếu các cá nhân, tổ chức trong nước có tấm lòng trợ giúp về vật chất, để các nhóm LS trong nước có điều kiện trợ giúp pháp lý cho người dân cũng là điều tốt. Đối với sinh viên luật, đây là những việc thực tế có thể tham gia học hỏi. Hi vọng các Luật sư ủng hộ nhiệt tình.
Trân trọng!

Nguồn: Blog Lam Dang

Advertisements

4 comments on “Ý TƯỞNG THÀNH LẬP NHÓM CÁC LUẬT SƯ TRỢ GIÚP “DÂN OAN”

  1. Pingback: Ý TƯỞNG THÀNH LẬP NHÓM CÁC LUẬT SƯ TRỢ GIÚP “DÂN OAN” (Blog Lam Dang) | Ngoclinhvugia's Blog

  2. Pingback: Ý TƯỞNG THÀNH LẬP NHÓM CÁC LUẬT SƯ TRỢ GIÚP “DÂN OAN” (Blog Lam Dang) | Vượt Tường Lửa

  3. Pingback: Ý TƯỞNG THÀNH LẬP NHÓM CÁC LUẬT SƯ TRỢ GIÚP “DÂN OAN” (Blog Lam Dang) | CHÂU XUÂN NGUYỄN

  4. Tôi là 1 người dân ở đường Hùng Vương TP Lạng Sơn nằm trong dự án công viên bờ sông kỳ cùng giai đoạn II. Gia đình tôi sắp bị chính quyền ở Lạng Sơn đẩy vào cảnh thất nghiệp nghèo khó do họ lấy mảnh đất mặt đường đẹp nhất thành phố và đẩy dân xuống xã, giá đền bù đất ở thì rẻ mạt không tương xứng với vị trí chúng tôi đang ở. SĐT của tôi là 01694 211 543. Rất mong được các luật sư có lòng giúp đỡ chúng tôi

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s