Đào Hiếu – VỀ CHUYẾN ĐI MỸ CỦA TỔNG BÍ THƯ NGUYỄN PHÚ TRỌNG

nguyenphutrong0393-danlambaoMột số người Việt Nam, kể cả trí thức trong và ngoài nước, vẫn kỳ vọng vào chuyến đi của ông Nguyễn Phú Trọng sang Mỹ sắp tới. Họ nói: Đây là một cơ hội “ngàn năm một thuở” để Việt Nam “bẻ lái” sang Mỹ, để Việt Nam “đổi đời” sang một chế độ dân chủ, tự do…

Họ khuyến khích ông Trọng hãy sáng suốt, hãy dũng cảm, hãy chộp lấy cơ hội vàng, hãy nghĩ đến dân tộc, đến tổ quốc mà có những quyết định sáng suốt, mang tính “thời đại” mang tầm vóc “lịch sử”… vân vân…

Tôi lại nghĩ khác. Bởi vì tôi vẫn tự hỏi: Ông Trọng là ai? Vai vế của ông thế nào ở Việt Nam. Ai cũng biết ông là Tổng Bí thư đảng Cộng sản Việt Nam, nhưng đó chỉ là một cái tên gọi. Đối với các đảng viên dưới quyền ông (tức là các ủy viên trung ương Đảng) ông cũng chẳng có ảnh hưởng gì mấy. Trong Hội nghị Trung ương 6 vừa qua, ông đã phải khóc vì không ai nghe ông. Ông muốn họ truất phế ông X thì ông X lại bình chân như vại, quyền hành ngày càng lớn. Ông nói năng lẩm cẩm khiến thiên hạ chê cười, trong khi Cuba đang chuẩn bị bỏ CNCS để bắt tay với Mỹ thì ông lại đăng đàn giảng triết học Mác-Lênin cho họ.

Và bây giờ ông sắp về hưu, uy tín ngày càng sút giảm, quyền lực gần như không còn nữa.

Một người như vậy mà đi Mỹ để bàn chuyện “quốc sự” với tổng thống Obama thì sẽ quyết định được cái gì?

Nhưng cứ đặt một giả thuyết rằng ông Nguyễn Phú Trọng có nhiều quyền lực, có đủ tư cách và trí tuệ để quyết định những chuyện quốc gia đại sự, thì liệu ông có đưa Việt Nam rẽ qua hướng Mỹ được không?

Xưa nay ai cũng biết ông Trọng là người thân Trung Quốc số một Việt Nam. Ông là người giáo điều, mở miệng ra là tư tưởng Mác-Lênin vĩ đại, là “Việt Nam đang ở trong thời đại rực rỡ nhất của lịch sử”. Vậy tại sao người ta lại cử một người thân tín của Trung Quốc sang Mỹ với hy vọng đổi đời?

Quý vị không thấy đó là chuyện “tréo cẳng ngỗng” sao?

Quý vị không thấy rằng một người thông minh xuất chúng như Tổng thống Obama lại có thể đặt nhiều kỳ vọng vào một ông thầy giáo dạy triết học Mác Lênin sao?

Tầm vóc của Tổng thống Obama chỉ có thể bàn “việc lớn” với những nhân vật cỡ như Tập Cận Bình (và không chừng hai nhân vật này đã bàn rồi, đã quyết định cục diện thế giới, nhất là chuyện chia chác quyền lợi tại Biển Đông rồi cũng nên).

Nếu chúng ta hiểu đó là vấn đề cơ bản, là nền tảng để người trí thức Việt Nam và hải ngoại suy nghĩ, đánh giá mối quan hệ Việt Mỹ, đánh giá chuyến đi của ông Nguyễn Phú Trọng, thì chúng ta không nên dựa trên những sự kiện đang diễn ra trên bề nổi thời sự thế giới, hoặc dựa trên những lời tuyên bố vung vít vô tội vạ cốt để tung hỏa mù, đánh lạc dư luận… mà đánh giá tình hình vốn rất phức tạp của Việt Nam hiện nay.

Còn chuyện Tổng thống Obama có tiếp đón long trọng ông Tổng bí thư hay không lại thuộc về nghi thức lễ tân, về các mản trình diễn chính trị nhan nhản trong lịch sử ngoại giao thế giới. Những thứ ấy chẳng có giá trị gì cả.

Vậy ông Nguyễn Phú Trọng đi Mỹ để làm gì?

Tôi cho rằng một viên chức quèn của Bộ Ngoại giao Bắc Kinh cũng có thể trả lời được câu hỏi ấy.

ĐÀO HIẾU

Advertisements

12 comments on “Đào Hiếu – VỀ CHUYẾN ĐI MỸ CỦA TỔNG BÍ THƯ NGUYỄN PHÚ TRỌNG

 1. Pingback: VỀ CHUYẾN ĐI MỸ CỦA TỔNG BÍ THƯ NGUYỄN PHÚ TRỌNG (Đào Hiếu) | Ngoclinhvugia's Blog

 2. Pingback: VỀ CHUYẾN ĐI MỸ CỦA TỔNG BÍ THƯ NGUYỄN PHÚ TRỌNG (Đào Hiếu) | Vượt Tường Lửa

 3. Pingback: VỀ CHUYẾN ĐI MỸ CỦA TỔNG BÍ THƯ NGUYỄN PHÚ TRỌNG (Đào Hiếu) | CHÂU XUÂN NGUYỄN

 4. Pingback: VỀ CHUYẾN ĐI MỸ CỦA TỔNG BÍ THƯ NGUYỄN PHÚ TRỌNG | doithoaionline

 5. Pingback: Về chuyến đi Mỹ của Tổng Bí Thư Nguyễn Phú Trọng | ÁO TRẮNG ƠI

 6. Ðào Hiếu không nên bi quan như thế ! Tình thế lúc này đã chin mùi, ông Tập quá tham không còn một chút nương tay cho đàn em thở, : Con giun xéo lắm phải khoằn! Nên toàn thể bộ chính trị phải đồng tâm ủng hộ việc bắt tay với Mỹ, tâm lý các ông kiếm chác cũng kha khá nên các ông phải hành động cho đúng kẻ tiết tháo, lại vừa bảo vệ được những gì mà các ông sở hữu. Phía Mỹ thí mứng lắm lắm ví có điểm chốt để vây anh Tàu: đây cũng là cung cách lấy thuộc địa nhưng là cung cách mới, nước Mỹ còn có tham vọng mang lại một thế giới nhất thể là hòa bình và ổn định cho toàn thể nhân loại: Như mọi người thấy sau khi chiến tranh lạnh kết thúc thì thế giới đã gần đi đến sự đồng nhất ,nhưng ngày nay có hai ông Tập và Putin còn lăn tăn muốn chiếm chỗ này chỗ nọ , nhưng ý tưởng của họ toàn sai trái thì làm sao họ có thể vững tay chèo ngay chính với dân tộc của họ! Sau ngày về nước ông Trọng phải cho tiến hành ngay chiến thuật tôn trọng nhân quyền, vì đây là trọng tâm phản lại Trung Hoa : Làm cho họ e ngại vì toàn dân sẽ nổi lọan khi dân Việt Nam có dân chủ và tự do; Ðó là cách để thắng cả Nga lẫn Tàu mà không tốn một viên đạn.

  • Trái lại,bác Lộc Nguyễn không nên lạc quan “tếu” như thế !
   Cộng sản làm gi cũng có tính giai đoạn để thoát hiểm là chính,chứ họ không có
   thiện chí và thành tâm.Lịch sử VN.cận đại đã chứng minh hết sức rõ ràng,chẳng
   hạn như thay đổi đảng CS.thành đảng Lao Động,như đưa ra chiêu bài “hoà hợp
   hoà giải dân tộc” ở giai đoạn cuối cuôc chiến chiếm miền Nam VN. v.v. và v.v. !
   Wait and see !

 7. Pingback: Đào Hiếu – Về chuyến đi Mỹ của TBT Nguyễn Phú Trọng | Bảng Tin 24H

 8. Pingback: Đào Hiếu – Về chuyến đi Mỹ của TBT Nguyễn Phú Trọng | Bảng Tin 24H

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s