Đâu là nơi gần nhất có thể có sự sống ngoài trái đất?

731656main_pia16826-full_full.0

Bạn có thể rất ngạc nhiên khi biết rằng, nơi có khả năng có sự sống ngoài trái đất nhất không phải cách chúng ta hàng ngàn năm ánh sáng, mà ở ngay trong hệ mặt trời, cách trái đất từ 30-50 phút ánh sáng. Đó là Europa, 1 vệ tinh của sao Mộc, nơi đã được phát hiện ra có cả 1 đại dương nước ở dạng lỏng.

Europa là vệ tinh thứ sáu, tính theo quỹ đạo từ trong ra ngoài, của sao Mộc, được Galileo Galilei và Simon Marius phát hiện năm 1610. Europa có đường kính 3.100 km, nhỏ hơn Mặt Trăng (vệ tinh của Trái đất chúng ta) một chút. Cấu tạo của Europa chủ yếu là đá silicate và có thể có lõi bằng sắt. Bề mặt trẻ và rất mịn của Europa khiến các nhà khoa học tin rằng bên dưới lớp băng đá ở ngoài cùng là một lớp nước dày.

Do bất cứ nơi nào có nước trên Trái đất, sự sống đều có khả năng xuất hiện và sinh sôi nên trong nhiều năm, giới khoa học gia đã đồn rằng Europa có thể tồn tại sự sống ngoài hành tinh. Những nghiên cứu gần đây cho thấy biển của Europa chứa đầy khí oxy, có thể hỗ trợ sự sống của hàng triệu tấn sinh vật thủy sinh như những loài vẫn tồn tại trên Trái đất. Bên cạnh đó, nhiệt năng sản sinh ra do ma sát giữa các lớp vật chất của Europa dưới tác động của sao Mộc, đủ để giữ cho đại dương này luôn đủ ấm và giúp duy trì sự sống.

PIA19048_realistic_color_Europa_mosaic

Các chuyên gia thiên văn học Mỹ cũng công bố trên tạp chí Science rằng hình ảnh từ Kính Hubble cho thấy có hydrogen và oxygen ở nam bán cầu của Europa. Những hiện tượng này dẫn tới hy vọng rằng có biển dưới lòng đất của Europa và có thể được tiếp cận được từ bề mặt. Những sứ mệnh trong tương lai có thể khảo sát các biển này để tìm dấu hiệu sự sống. Các nhà khoa học nói họ có bằng chứng cho thấy nước đã được tách thành hydrogen và oxygen tại vùng cực nam của Europa, phun lên thành hai cột hơi nước cao 200 km với khối lượng 7 tấn/giây và với vận tốc 700m/giây. Nước phun lên rồi rơi xuống lại bề mặt Europa theo chu kỳ 7 giờ, lên tới cao điểm khi Europa ở xa sao Mộc nhất và xuống thấp nhất khi Europa ở gần sao Mộc nhất trong quỹ đạo của nó. Các nhà khoa học nêu nghi vấn gia tốc thủy triều có thể điều khiển nước phun bằng cách mở ra những vết nứt trên bề mặt băng nhưng họ vẫn chưa biết chắc cơ chế vận hành tạo thành cột nước nói trên.

Để xem liệu có loài sinh vật nào tồn tại và phát triển trên Europa, các nhà khoa học đã đề xuất sứ mạng đào xuyên qua lớp vỏ của vệ tinh này, thông qua những phương pháp như dùng nhiệt làm nóng chảy băng đá, sử dụng mũi khoan để phá đá và điều khiển rôbốt thám hiểm đại dương nằm sâu phía dưới.

Nguồn:  POSTED ON MAY 21, 2015

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d người thích bài này: