MẠNH KIM – Chỉ trong vài phút

Nói riêng về quân sự, việc thiết kế đảo Chữ Thập thành một trong những căn cứ chủ lực của hải quân Trung Quốc tại biển Đông là một kế hoạch quân sự hàm hồ. Một mục tiêu “chết” là đích ngắm tốt của đối phương, như phân tích của chuyên gia quân sự Kyle Mizokami trên WarIsBoring (21-5-2015). USS Michigan, tàu ngầm lớp Ohio mang tên lửa hành trình thuộc Hạm đội Thái Bình Dương, có thể nhấn chìm đảo Chữ Thập trong vài phút. Một trận “mưa nhẹ” với 10 trái Tomahawk-D cũng có thể thả ra 1.660 bom chùm, phá hủy hoàn toàn máy bay, hệ thống radar, tháp điều khiển, kho nhiên liệu, kho đạn… (chiếc USS Michigan mang đến 154 Tomahawk). Và nếu Trung Quốc lắp hệ thống phòng không HongQing-9, tương tự Patriot của Mỹ, thì đặc nhiệm Mỹ có thể đổ bộ lên phá hủy trước khi máy bay Mỹ thực hiện một cuộc oanh tạc tan nát.

Nói cách khác, việc Trung Quốc xây loạt đảo nhân tạo không có nhiều ý nghĩa quân sự, với riêng Mỹ, vì nếu xảy ra giao tranh quân sự, đó chắc chắn là những nơi bị Mỹ tiêu diệt đầu tiên trong chớp mắt. Vấn đề là ý nghĩa quân sự của Trung Quốc đối với các nước khu vực. Cần biết, đảo Chữ Thập cách Trung Quốc đến 1.190 km nhưng rất gần Philippines lẫn Malaysia và chỉ cách trung tâm chỉ huy lực lượng biên phòng Việt Nam tại Trường Sa khoảng 110 km!

Đã có phương án phòng vệ cụ thể nào được tính một cách chi tiết, khi máy bay-tàu ngầm và tên lửa Trung Quốc khai hỏa tấn công Việt Nam? Chúng ta không biết và vẫn đang chờ được biết. Bí mật quân sự hẳn nhiên không thể được tiết lộ nhưng kế hoạch phòng vệ là điều không thể “bị đặt” nằm gọn trong ngăn kéo Bộ quốc phòng, nếu một có kế hoạch như vậy. Người dân luôn có quyền được biết họ được bảo vệ trước ngoại xâm như thế nào, luôn có quyền được biết quân đội mà họ đóng thuế nuôi sẽ làm gì để bảo vệ đất nước, luôn có quyền thắc mắc rằng kịch bản “quốc phòng toàn dân” đã được xây dựng như thế nào rồi. Những câu hỏi đó, tất nhiên, không thể được thỏa mãn bằng những phản ứng suông kiểu “kịch liệt lên án”. Nguồn: Blog Mạnh Kim.

Manh Kim's photo.
Advertisements

One comment on “MẠNH KIM – Chỉ trong vài phút

  1. Đúng là về quân sự, những cứ điểm này vô tác dụng bởi rất khó bảo vệ. Nhưng có lẽ bọn Khựa lợi dụng chủ yếu để đòi các vùng nước chung quanh, mặc dù không ai chấp nhận, nhưng ít nhiều chúng vẫn gây khó được cho tàu bè các nước.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s