Nguyễn Trần Sâm – VỤ GIẾT NEMTSOV: VIỆC THANH MINH CỦA PUTIN LÀ VÔ NGHĨA

NEMSOVNhư tin đã đưa, đêm 27 tháng 2, lãnh tụ đối lập người Nga Boris Nemtsov đã bị giết hại một cách ngang nhiên ngay cạnh nơi được canh gác cẩn mật nhất là Kreml’, nơi làm việc của chính quyền trung ương Nga.

Ngay lập tức, tổng thống Nga Putin đã lên tiếng “lên án” hành động dã man này và “cam kết” tìm bằng được và trừng phạt thích đáng kẻ đã gây ra cái chết của Boris Nemtsov! Ông ta còn “định hướng” dư luận rằng đó là hành động mang tính khiêu khích làm rối loạn xã hội Nga, ý nói để tạo ra sự nghi ngờ về việc chính ông là kẻ xấu chơi, đã lệnh cho bọn tay sai giết Nemtsov.

Không đầy một ngày sau, cơ quan điều tra “định hướng” tiếp dư luận rằng vụ việc có nhiều khả năng được tiến hành bởi các phần tử Hồi Giáo cực đoan đến từ Chechnya, và ngày hôm sau thì đã “khẳng định” được “nhận định” trên bằng việc tìm ra chiếc xe màu trắng mà bọn người giết Nemtsov đã đi trên đó; nó mang biển hiệu của vùng Nam nước Nga, nơi có nước cộng hòa tự trị Chechnya!

Những người dân Nga thuộc những tầng lớp mù mờ về chính trị đương nhiên sẽ tin ngay vào sự định hướng này. Ở VN, những vị sùng bái Putin cũng sẽ tin hoặc tỏ ra tin vào những “chứng cứ” đó.

Tuy nhiên, nếu để ý theo một hướng khác, sẽ dễ dàng thấy được nhiều điều chứng tỏ sự định hướng trên chẳng có một cơ sở thuyết phục nào. Ngược lại, có nhiều dấu hiệu cho thấy người ta cố tình định hướng để né tránh những kết luận mà công chúng có thể rút ra về lý do thực của việc Nemtsov phải chết.

Thứ nhất, dù là người có tư tưởng tự do thân phương Tây, Nemtsov chưa hề có một hoạt động chống đối nào nhắm trực tiếp vào đạo Hồi, kể cả người Hồi Giáo ở Chechnya, nên ông dứt khoát không thể là đối tượng sát hại của các nhóm khủng bố Hồi Giáo. Các nhóm này không có mục đích gì và không được lợi lộc gì khi tiến hành ám sát một nhân vật như Nemtsov. Nếu người Hồi Giáo ở Chechnya có nhắm vào ai đó để định ám hại thì người đó trước hết phải là chính Vladimir Putin, kể đem bom dội xuống đất Chechnya và đuổi quân ly khai ra khỏi lãnh thổ của họ. Vì vậy, mặc dù Putin là kẻ cực kỳ ma mãnh, việc gán tội giết Nemtsov cho dân Chechnya thật sự là một chiêu trò khôi hài và vụng về.

Thứ hai, suốt từ năm 2000 đến nay, hoạt động chính của Boris Nemtsov có thể nói là điều tra, vạch tội Putin và kêu gọi dân Nga tẩy chay chính quyền độc tài của ông ta. Dù Putin có ra vẻ “đại lượng” đến đâu thì cũng không che giấu được một điều là tay sai của ông ta đã nhiều lần bắt giam Nemtsov. Chính Nemtsov từng nhiều lần nói ra rằng ông rất có thể sẽ bị Putin giết. Đối với Putin, việc trừ khử Nemtsov ở thời điểm này càng khẩn cấp vì Nemtsov vừa tuyên bố đưa ra các bằng chứng về sự xâm lược của Nga vào Ukraina, và đang kêu gọi biểu tình vào ngày 1 tháng 3 để phản đối cuộc xâm lược này.

Thứ ba, Nemtsov không phải là người chống Putin đầu tiên bị sát hại. Trước ông đã có ít nhất 6 người từng phê phán Putin bị chết “bất đắc kỳ tử”, trong đó có các chính khách có uy tín, có thể cạnh tranh với Putin là Sergey Yushenko và Boris Berezovsky. Một đối thủ chính trị khác của Putin tuy không bị sát hại nhưng bị tù nhiều năm là Mikhail Khodorkovsky. (Putin đã từng tuyên bố bỏ tù ông này “…để cho chúng thấy ai mới thực sự là chủ nhân của quyền lực”, khi ông này tỏ ra có thể thao túng chính trường khá mạnh mẽ.)

Rất dễ hình dung ra kịch bản như sau: Những kẻ trực tiếp bắn vào Nemtsov không phải là tay chân của Vladimir Putin, nhưng chúng là sát thủ chuyên nghiệp được lực lượng an ninh của Putin cho sống để khi cần thì dùng đến bàn tay của chúng, và chúng sẵn sàng giết thuê như một cách “làm kinh tế”. Trong trường hợp này, chúng đã nhận một khoản tiền từ một “kẻ nào đó” cho việc giết Nemtsov. Sau đó thì lực lượng an ninh Nga sẽ tóm được một vài tên trong bọn này, đưa ra những chứng cứ để buộc tội một cách “hùng hồn” và tống giam chúng nhiều năm. Chúng sẽ không biết kẻ thuê chúng là ai để mà khai ra, và thế là vụ án khép lại vĩnh viễn. Putin sẽ được tiếng là người quảng đại, có ân tình cả với những nhân vật chống lại mình. Thật hoàn hảo! Chẳng ai có thể buộc tội được ông ta.

Tuy nhiên, với những người hiểu bụng dạ Putin thì mọi sự thanh minh, giải thích, dàn dựng của ông ta đều không có một chút giá trị nào, vì ông ta đã làm quá nhiều điều ác. Kể cả khi một nhà đối lập có hạng nào đó có bị tai nạn và chết hoàn toàn tình cờ đi nữa thì điều đó cũng không có nghĩa là Putin không có ý định thủ tiêu nhân vật đó.

NGUYỄN TRẦN SÂM 

(Bài viết phản ánh quan điểm riêng của tác giả)

P.S. Vào ngày cuối trước khi bị giết, Boris Nemtsov đã trả lời phỏng vấn của đài phát thanh Tiếng Vọng Moskva (Эхо Москвы). Ông đã nói về một cuộc tranh luận giả định giữa ông và Putin:

“Hãy hình dung cuộc tranh luận giữa tôi và Putin. Tôi sẽ bắt đầu bằng câu hỏi đơn giản: Vì sao những người lính Nga bị chết, còn ngài, thưa ngài tổng tư lệnh tối cao, lại chối bỏ họ? Và ngài phủ nhận việc họ tham chiến? Nhưng chúng tôi thì thấy những nấm mồ của những người lính này. Chúng tôi thấy những nấm mồ ấy ở Kostrom. Chúng tôi thấy chúng ở Pskov. Chúng tôi thấy chúng ở Nizhny Novgorod, nơi tôi từng là tỉnh trưởng. Vì sao ngài, vị tổng tư lệnh tối cao, lại chối bỏ chính những người lính của mình? Chẳng lẽ sau việc đó ngài vẫn còn xứng đáng là tổng tư lệnh tối cao? Tại sao ngài nói dối rằng ở đó không có vũ khí của Nga? Trong thỏa ước Minsk, chính ngài đã cam kết rút các giàn tên lửa Tornado-C đó thôi? Chẳng lẽ ngài không biết rằng Tornado-C là loại giàn tên lửa hiện đại, chỉ có Nga mới có, và mãi đến năm 2012 mới được giao cho quân đội sử dụng hay sao?…

Đấy, chính vì thế mà người ta đã không cho chúng tôi nói trên TV…”

Advertisements

2 comments on “Nguyễn Trần Sâm – VỤ GIẾT NEMTSOV: VIỆC THANH MINH CỦA PUTIN LÀ VÔ NGHĨA

  1. Xin thêm chi tiết này: Theo website rusjev.net, Alhanov, kẻ bị tình nghi là thủ phạm chính trong vụ giết Nemtsov đã bị giết chết tại nhà.

  2. Pingback: CHÙM TIN VỀ NƯỚC NGA (Nguyễn Trần Sâm dịch) | Ngoclinhvugia's Blog

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s