NGUYỄN TRẦN SÂM – Về nguyên nhân cái chết của cục trưởng Cục Đường Sắt

Tôi không phải cán bộ điều tra, cũng không có mặt tại hiện trường cái chết của ông Nguyễn Hữu Thắng cục trưởng Cục Đường Sắt, nên không thể nói gì về nguyên nhân cái chết của ông này. Tuy nhiên, tôi nhận thấy có một sự không ăn khớp giữa những chi tiết được công bố về hiện trường vụ án và phán đoán về việc ông Thắng tự vẫn.

Theo tin đã đưa (xem, ví dụ doisongphapluat.com) thì “Sau khi tiến hành khám nghiệm tử thi, cơ quan điều tra bước đầu xác định có khả năng ông Nguyễn Hữu Thắng tử vong do TREO CỔ tự tử.” “Tang chứng” và “vật chứng” làm cơ sở cho phán đoán này là “vết lằn” trên cổ ông Thắng và “một sợi dây nhựa màu trắng bọc 2 lõi đồng tại phòng làm việc của ông Thắng”.

Hãy thử hình dung rằng ông cục trưởng này đúng là treo cổ tự tử thật. Thế thì trong cái tin đầu tiên về cái chết của ông Thắng dứt khoát phải nói đến những hiện tượng sau:

Người đầu tiên mở cửa vào phòng làm việc của ông Thắng thấy ông này đang trong tư thế bị treo lơ lửng, đầu ngoẹo đi và lưỡi lè ra.

Sau đó thì có 2 khả năng: hoặc người này cắt (hoặc) mở dây hạ xác ông Thắng xuống (ít xảy ra), hoặc người đó hô hoán lên, rồi sau đó người chung quanh đến hoặc cơ quan điều tra hạ xác ông Thắng xuống, cởi dây ra khỏi cổ ông Thắng, trước sự chứng kiến công khai của một số người nào đó.

Nếu người đầu tiên đến không mở được cửa và gọi mọi người đến thì sẽ có mấy người cùng vào và vẫn phải thấy ông Thắng đang còn trong tư thế bị treo lơ lửng.

Và tin đưa dứt khoát phải nói đến tình trạng ông Thắng bị treo khi có người vào phòng.

Đặt một giả thiết khác: Ông Thắng không treo cổ (để dùng trọng lượng cơ thể thít thòng lọng lại) mà dùng chính lực của đôi tay thít cổ mình (khi nằm trên nền nhà hoặc trên bàn, hoặc ngồi trên ghế). Ngay cả như thế thì ông ta cũng không thể tự cởi dây sau khi đã tắt thở, nên khi cán bộ điều tra vào vẫn phải thấy dây thắt quanh cổ ông. Trong trường hợp này, tin đưa cũng phải nói thấy dây thắt ở cổ.

Như vậy, việc THẤY một vết lằn ở cổ và một sợi dây trong phòng không thể là những chi tiết nói lên việc tự thắt cổ. Thậm chí phải nghĩ ngay đến việc bác bỏ khả năng chết vì thắt cổ. Nếu ông ta có tự thắt cổ thật thì cũng chưa chết vì việc làm đó. Nguyên nhân chết phải là yếu tố khác.

NGUYỄN TRẦN SÂM  

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s