Cảm nhận về VTV

vtvNhân blog Lề Trái đăng bài của tác giả Trần Dương về VTV, tôi cũng xin góp vài ý về cảm nhận của tôi đối với cái đài truyền hình vốn là cơ quan ngang bộ này.

Một: VTV thừa nhân lực, thiếu việc làm (nhưng chắc thu nhập vẫn cao?). Chương trình thời sự chẳng hạn, nếu như kênh truyền hình khác chỉ cần 1 người đọc tin thì VTV1 xài đến 3 vị ngồi cùng một cái bàn dài hoặc 4 vị ngồi 2 bàn cách ra nhau. Vì người nhiều việc ít nên không cần khẩn trương. Các vị ấy đưa một cái tin rồi lại quay ra hỏi nhau, thêm mắm muối hoặc chêm những lời bình luận nhạt nhẽo vô vị, không có thông tin (làm tốn thời gian của khán/thính giả). Có lúc từ bàn này các vị ấy “câu” sang bàn tận đầu kia trong cái studio rộng mênh mông để hỏi nhau!

Nhìn cảnh đọc tin hoặc dẫn chương trình, có thể thấy ông tổng giám đốc VTV phải chịu rất nhiều ‘sức ép’ nhận người. Sức ép đây chắc có nhiều loại, gồm 4-5 cái “Ệ” mà dân gian hay nói (quan hỆ, t…tỆ,…).

Hai: Các vị dẫn chương trình của VTV thể hiện mình dường như ở đẳng cấp quá cao. Khi nói với khán giả, nhiều vị (đặc biệt là các chị) có cái nhìn về phía ống kính, tức là về phía khán giả, với vẻ như đang khích lệ con nít, trong khi chương trình dành cho cả những đối tượng cao tuổi và những người đáng kính khác.

Khi phỏng vấn một khách mời ít nhiều có tài năng hoặc công trạng, nếu vị khách đó còn khá trẻ, người phỏng vấn (của VTV) thường gọi người ta bằng “bạn”, trong khi vì lịch sự nên gọi là anh/chị. Nếu vị khách kém người phỏng vấn vài ba tuổi thì người phỏng vấn có thể gọi là em, nhưng hãy để hết buổi phỏng vấn đã, ra ngoài muốn gọi là gì chẳng được! Hãy nhớ đó không phải khách mời riêng của người phỏng vấn, mà của đài truyền hình (mà chính đài TH, nếu xứng đáng, cũng là đại diện cho khán/thính giả khi phỏng vấn khách mời).

Ba: Nhìn trang phục và cách trang điểm của những người dẫn chương trình, nhất là các chị, có thể thấy quý vị ở VTV quan niệm rằng càng trái tự nhiên, càng khác người thì càng đẹp. Nếu kẻ điên mà khoác lên người mấy tấm vải màu mè và đắt tiền, bôi son lung tung lên mặt thì cũng là đẹp.

Bốn: VTV đang “Ba Vì hóa” tiếng Hà Nội và tiếng Việt. Giọng đọc như của các nghệ sỹ Trần Đức, Thanh Hùng, Kim Tiến giờ đây đang trở thành “lạc hậu”. Thay vào đó là những kiểu phát âm kỳ quái, dấu má loạn xạ. Và nuốt âm. Ví dụ “Đài truyền hình Việt Nam” thì họ đọc thành “Đái tr-ình viêt nàm”, “đấu trường” thành “đầu trương”,…

Năm: Người của VTV luôn tỏ ra giỏi ngoại ngữ bằng cách chêm vô tội vạ những từ tiếng Anh (phát âm bồi) vào câu tiếng Việt. Những người dân thường không biết tiếng Anh không thể hiểu họ đang nói cái gì. Nếu họ chêm vào câu tiếng Việt những từ tiếng tây mà đọc lên biết là không phải từ Việt con đỡ. Đằng này họ chêm cả những từ mà khi chính họ đọc lên thì người nghe tưởng đó là từ Việt, gây hiểu nhầm tai hại. Ví dụ, từ “fan” họ đọc hẳn thành “phen”, và họ nói câu: “Sao A bị một phen tấn công”. Một người lao động bình thường là sao hiểu từ “phen” này vốn là từ “fan” trong tiếng Anh được. Vài ví dụ khác. Từ “show” vốn đã là buổi biểu diễn, nhưng họ nói “sâu diễn”. Từ “shower” nghĩa là mưa rào thì họ nói “mưa sâu”,…

Thật đáng buồn là họ không hiểu được rằng người giỏi ngoại ngữ không bao giờ liên tục chêm tùy tiện tiếng tây vào tiếng ta như vậy. Tiếng nào ra tiếng ấy mới là có văn hóa.

Còn nhiều, rất rất nhiều những trò ẩm ương trên VTV. Không biết lãnh đạo cái đài truyền hình này có bao giờ nghe/xem cấp dưới của mình làm những trò gì không? Hay họ có xem mà thấy hay, thấy tốt cả?

(Tất nhiên, tôi biết trong VTV cũng có những người rất đáng kính trọng, ví dụ đội ngũ làm kỹ thuật hoặc các phóng viên điều tra dấn thân vào những nơi nguy hiểm.)

V. T. V.

Advertisements
By daohieu Posted in Không phân loại

4 comments on “Cảm nhận về VTV

  1. Mấy anh chị dẫn ct dự báo thời tiết nói cái gì cũng chêm “là” vào. Nhiệt độ từ 20 lên đến mức LÀ 25 độ. Trời LÀ nắng. Độ ẩm LÀ giảm… Tóm là đó là “bản tin LÀ dự báo LÀ thời tiết.

  2. Tôi cũng có một suy nghĩ giống như tác giả bài viết. Đúng là VTV đang thừa người thiếu việc làm thật, bởi cũng một chương trình đó thì trước kia chỉ cần một người họ “vận hành” rất trôi chảy và giờ thì đúng là xếp ghế hàng ngang ngồi “gẫu” của , hay như chương trình “Thời sự 12 giờ” thời gian phát chỉ có khoảng 15 phút cũng phải hai người lên nói mới đủ bộ. Nhưng có một điều không phải chỉ là của riêng tôi mà còn có của rất nhiều các bác lớn tuổi khác, họ muốn nghe BTV có giọng nói “chuẩn” rõ ràng cho dù đó là tiếng Nam thì cũng phải nhấn nhá trong cách đọc để người nghe cảm nhận được tin, chứ không thể cứ đọc đều đều như người ” thiếu hơi” rất khó nghe như vậy và nếu như lãnh đạo đài TH không nhìn nhận ra sự thật để mà thay đổi thì VTV sẽ tự “biến mình” thành đài Truyền hình giống như các đài địa phương khác.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s