3 SỰ KIỆN – Đào Hiếu

-Trong kỳ thi tốt nghiệp PTTH vừa qua, tại trường Quang Trung (Hà Nội) chỉ có một thí sinh thi MÔN SỬ. Đó là em Khánh Linh. Cũng trong kỳ thi đó, tại trường Nguyễn Thị Minh Khai (TPHCM) cũng chỉ có 2 thí sinh thi MÔN SỬ. Đó là các em Đinh Quế Trân và Lâm Bảo Anh.
-Trước đó, học sinh trường Nguyễn Thượng Hiền, quận 11 TPHCM đã xé vụn hàng trăm đề cương môn sử, ném xuống sân trường khi nghe loan báo sẽ BỎ MÔN SỬ trong kỳ thi tốt nghiệp PTTH.
-Mới đây ngành điện ảnh quốc doanh dưa ra rạp bộ phim triệu đô mang tên SỐNG CÙNG LỊCH SỬ và đã không bán được một vé nào cả.
Hãy nghĩ xem có mối tương quan nào giữa 3 sự kiện đó không?
Không những học sinh chán ghét môn SỬ mà quần chúng cũng chán ghét nó mặc dù họ không trực tiếp học môn sử dưới mái trường XHCN.
Tại sao?
Vì chế độ này đã biến môn sử thành công cụ tuyên truyền khoác lác và quá lộ liễu về mình đến độ trẻ con chúng còn ngán ngẩm và sự ngán ngẩm ấy đã lây lan ra cả xã hội.
Thực ra, ở thế hệ của chúng tôi, SỬ là một môn học rất hay. Nó như những cổ tích có thực, mang đấy tình cảm dân tộc và ý nghĩa sâu sắc. Nó là những bài học yêu nước cảm động và hào hùng. Và nó rất hấp dẫn. Ngày ngày, chở cháu nội đi học về, ngang qua những đường phố, tôi đã nhìn tên đường và kể cho nó nghe về Nguyễn Trãi, Hàm Nghi, Duy Tân, Hoàng Diệu… Nó rất thích và hỏi: “Ông nội đọc ở đâu vậy?” Tôi nói: “Đó là môn sử mà ông nội đã học từ khi bằng tuổi con bây giờ.”

7 comments on “3 SỰ KIỆN – Đào Hiếu

  1. Bác thử nghĩ coi, họ bắt chúng cháu học anh hùng Lê Văn Tám, em bé đuốc sống.. các bài hát ” cách mạng” mà toàn hô hào cỗ vũ, sung sướng ngất trời…vì giết được rất nhiều người. Vậy thì học cái gì? học làm gì? chẳng lẽ học dối trá, độc ác, phét lác!?

  2. Va tuyen-truyen chi duy-nhat la ca-ngoi, ca-ngoi den bay-gio thi tu tre-tho den cu gia, tat-ca da bi “boi-thuc”, nuot khong noi nua, thi chi co…

  3. Việc bộ phim Sống Cùng Lịch Sử ế còn vì người ta đã quá hiểu phim ảnh nước nhà rồi, trình độ quá kém. Như cái phim Đường Lên Điện Biên đấy, xem nhạt phèo, chán chết đi được. Đúng là:
    “Ngồi buồn cởi cúc xem chim,
    Còn hơn đến rạp xem phim nước mình”.

  4. Pingback: Tin thứ Sáu, 26-09-2014 « BA SÀM

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s