Việt Nam trơ trọi

VIET NAM TRO TROIVụ Trung Quốc đưa giàn khoan khổng lồ vào vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam cho thấy hiện Việt Nam ta đang trơ trọi hơn bao giờ hết.

Thoạt nhìn thì có vẻ như Việt Nam vừa thiết lập được những mối quan hệ bền chặt nhất từ trước đến giờ với hầu hết các quốc gia trên thế giới, nhất là với các nước lớn, qua đó tạo ra một thế giới an toàn cho Việt Nam. Có vẻ như với nước nào thì có thể có bất ổn, chứ với Việt Nam thì không. Đâu cũng là bạn. Không có kẻ thù. Từ các quốc gia dân chủ Tây phương đến các quốc gia Hồi giáo cực đoan. Còn với các nước XHCN anh em, kể cả Venezuela của Maduro và cố TT Chavez, thì khỏi nói. Chỉ có luôn “hảo hảo”!

Nhưng thử hỏi: Nếu (mà chắc 90% là như vậy) Trung Quốc dứt khoát để cái giàn khoan của công ty Hải Dương lại ở chỗ nó vừa đến hôm 1-5, và tiến hành khoan thăm dò, tiến tới khai thác, thì sao? Liệu lãnh đạo ta có dám lệnh cho hải quân và cảnh sát biển xua đuổi nó và hàng trăm tàu bảo vệ nó đi nơi khác? Nếu nó hành xử giống như ở vùng biển nhà nó thì hải quân ta có dám nổ súng hay không? Nếu xảy ra xung đột vũ trang tại vùng biển này thì có nước nào, nhất là nước lớn, đem quân đến tham chiến giúp Việt Nam không?

Câu hỏi thứ nhất, với hai chữ “thì sao?”, gần như không có câu trả lời. Thậm chí người ta sợ đặt ra câu hỏi đó. Các câu hỏi sau đều có câu trả lời là “Không”.

Người Nga rất không ưa người Tàu và đã từng choảng nhau với người Tàu ngay từ khi còn là “đồng chí”. Nhưng trong tình trạng bị phương Tây cô lập và các nước đàn em vốn cùng trong Liên Bang với nhau đang xa lánh dần, Nga buộc phải duy trì quan hệ hữu hảo, ít ra là bên ngoài, với Trung Quốc, liên minh với nó để cùng đương đầu với phương Tây.

Người Nhật càng không ưa người Tàu và sẽ không chịu khuất phục, nếu Bắc Kinh xâm phạm chủ quyền của họ. Nhưng đem quân giúp Việt Nam đánh Tàu là chuyện khác. Chính nước Nhật còn đang cần sự hỗ trợ của Mỹ, và vì có sự hỗ trợ đó nên họ mới dám làm căng với Bắc Kinh đến mức đó.

Hoa Kỳ tuy muốn chống Tàu, và muốn lôi kéo Việt Nam tách ra khỏi quan hệ gắn bó với Trung Quốc, nhưng vì chưa lôi kéo được và nhận thấy Việt Nam chưa đáng tin, vẫn thiết tha với quan hệ cùng chế độ xã hội hơn, nên dứt khoát sẽ không tham chiến giúp Việt Nam.

Anh và Pháp cũng có quan điểm gần như Hoa Kỳ mà tiềm lực quân sự chưa đến mức có thể tham chiến mà ít ảnh hưởng đến các vấn đề kinh tế – xã hội của chính nước họ, nên cũng không thể trông cậy được.

Trong các nước ASEAN hiện chỉ có Philippines đang trong quan hệ căng thẳng với Trung Quốc, nhưng họ không mạnh về quân sự, và vì thế cũng đang phải dựa vào Mỹ.

Ngoài ra các “đối tác chiến lược” khác càng không thể trông cậy. Lào chăng? Hay Cuba? Hay Triều Tiên? Tất nhiên là đều không!

Dư luận quốc tế dù hầu hết nghiêng về Việt Nam và chê trách Trung Quốc nhưng vẫn chỉ răn đe chung chung. Sẽ không có nước nào đứng ra cùng chiến đấu với Việt Nam khi có chiến sự.

Việt Nam hiện còn trơ trọi hơn Ukraina, vì sau lưng Ukraina còn có cả EU và Mỹ. Việt Nam hiện nay cũng trơ trọi hơn Việt Nam thời bị cấm vận do vấn đề Campuchea, bởi khi đó Việt Nam còn có Liên Xô đứng bên cạnh. Cho dù khi đó Liên Xô rất không muốn dính líu vào cuộc chiến Việt-Trung, nhưng nếu Trung Quốc đánh đến tận Hà Nội thì lại là chuyện khác. Chính vì hiểu được điều đó nên Đặng Tiểu Bình đã kết thúc cuộc chiến hai tháng sau khi phát động nó.

Bây giờ là lúc Việt Nam cần lựa chọn giữa một bên là mối quan hệ “đồng chí” giả hiệu với kẻ miệng nam mô bụng một bồ dao găm và bên kia là những nước khác chế độ xã hội nhưng có lương tri và đáng tin hơn gấp nhiều lần. Thực tế quan hệ ngoại giao mấy chục năm qua đã đủ để lãnh đạo Việt Nam nhận ra “kẻ thù” còn thật bụng hơn “đồng chí”. Vấn đề bây giờ là họ đặt quyền lợi nào lên trên, của một tập đoàn hay của toàn dân tộc.

Chỉ có vì quyền lợi của toàn dân tộc, từ bỏ đường lối dựa hẳn vào Trung Quốc như hơn 30 năm nay, Việt Nam mới có cơ hội thoát ra khỏi tình trạng trơ trọi hiện nay.

NGUYỄN TRẦN SÂM

 

Advertisements

18 comments on “Việt Nam trơ trọi

 1. Thua anh Nguyen-Tran-Sam,
  Nhung nguoi dang nam van-menh cua Dan-toc khong phai la ho khong biet gi! Ho biet nen dan-chu cua cac nuoc phuong Tay tot dep ra sao…Ho cung chang tho-ngay cho Tau la ban tot gi do…Anh khong the khuyen ho dung dua vao Tau nua, khi nguoi dan Viet-Nam chua biet ro trong van-ban ky-ket tai Thanh-do thang 9 nam 1990, chinh ho da hua nhung dieu gi voi Tau cs? Toi van luon nghi ve viec nay, cai dieu bi-mat nay. Di-nhien doi voi chung quyen-loi la toi-thuong, nhung chung chang the lo ra cai “sinh-tu phu” duoc !

  • Van Ha ơi! Tôi không khuyên bọn họ đâu, vì có bao người nổi tiếng nói mà họ còn chẳng nghe. Câu kết của tôi chỉ nói rằng đó là khả năng duy nhất.

 2. Nhan dan VN khong bao gio chiu lam no le dau. 90 trieu dan VN trong va ngoai nuoc the se danh bon Tau cong den giot mau cuoi cung. Tha lam quy nuoc Nam con hon lam vuong dat Bac cau noi cua Tran Binh Trong luon trong tam tri cua nguoi dan VN yeu nuoc. So phan cua nhung thang tay sai cho Tau cong se the tham hon Gaddafi, Saddam Huisein… chung may hay doi day.

 3. Pingback: VIỆT NAM TRƠ TRỌI (Nguyễn Trần Sâm) | Ngoclinhvugia's Blog

 4. Ông thuongdan ơi! thời đại bây giờ không còn lối chiến tranh thời Trần Bình Trọng, dùng 90 triệu dân yêu nước được?!… Mà phải là tiềm lực quốc phòng tiên tiến. Tôi thiết nghĩ chỉ còn 1 con đường là sang học Bạn Philippines…Nếu không “Việt Nam trơ trọi” là chắc.

 5. Pingback: Việt Nam trơ trọi | CHÂU XUÂN NGUYỄN

 6. “… liệu có quốc gia nào trong danh sách dài các đối tác của Hà Nội có hành động gì ngoài các lời nói đầu môi trước sự phản đối của Việt Nam?”
  (Trích bài “Cố xoa dịu tình hình biển Đông, người Việt đang chơi một trò rủi may vô vọng” của David Brown trên ASEAN Sentinel)

  • Toi cu buon cuoi mai ve nhung loi tuyen-bo cua cac ngai lanh-dao: Nuoc ta vua ky ket thoa-uoc hop-tac toan-dien (voi nuoc nay), ky ket thoa-uoc hop-tac toan dien(voi nuoc kia) bla…bla…
   Hop-tac toan-dien tuc la bao gom ca kinhte, vanhoa, quansu, quoc-phong…
   The sao bay gio khong mang may cai “thoa-uoc” do ra ma de-nghi ho thuc-thi.
   Noi cho oai voi bon de-tu a! Ca cai “niem tin chien-luoc” o dau roi?

 7. ko gì là ko thể , nhà lớn à chưa chắc gì đả win trong cuộc chiến nay , 80 triệu dân VN thì có khoãng 70 triệu người yêu nước rồi nên tất cả chúng tôi xin thề ko bao giờ khuất phục bọn xâm lăng kia , lịch sử sẽ ko bao giờ thay đổi cả ngàn năm nay rồi còn gì … VN cố lên , tôi yêu đất nước của tôi , tôi yêu non sông đất nước này vì tôi CHÍNH LÀ NGƯỜI VIỆT NAM …

 8. Thua anh Nguyen Tran Sam.
  Anh noi qua dung. VN tro troi vi hien nay nhà cầm quyền chi biet lo vun ven cho rieng minh con van menh quoc gia, dan toc thi mac ke. Hoa ky khong tin vao gioi lanh dao nen khong giup VN chong bon giac Tau. Nhung con nhan dan VN thi sao? Cac to chuc xa hoi dan su hien nay dang hoat dong co the cung nhau viet thinh nguyen thu yeu cau Hoa ky giup do. Viec Hoa ky giup do VN chong bon Tau cong la giup cho dan toc VN va nhan dan VN se khong bao gio quen on Hoa ky. Theo toi nghi hon 4 trieu dong bao VN o hai ngoai san sang dong gop tien cua de mua vu khi toi tan giup cho dat me VN danh tra bon Tau cong hieu chien.
  Mot vai y noi voi anh.

 9. Xin nói thêm để tránh hiểu lầm. Tôi viết bài này không phải để nói lên nỗi sợ vì trơ trọi. Việc quái gì phải sợ. Chúng ta đã từng nện chúng nó khá đau. Tôi chỉ muốn nói: đừng hy vọng hão vào những kẻ như Putin. Với Hoa Kỳ thì nên hiểu rằng họ có quyền lợi của họ, và quyền lợi đó chưa trùng hợp được với quyền lợi của VN. Và cái chính là phải dựa vào chính mình. Trông mong vào kẻ khác là hèn và đáng thương.

 10. Những kẻ thích giả dối sẽ chỉ nhận được những thứ tình cảm hời hợt và cam kết lấy lệ từ kẻ khác mà thôi.

 11. Pingback: Tin Chủ Nhật, 11-05-2014 « BA SÀM

 12. Việt Nam không hề cô độc ! Vẫn còn hằng trăm triệu nhân dân Trung Quốc yêu chuộng hòa bình, vun đắp tình hữu nghị giữa hai dân tộc Việt -Hoa mà Chủ Tịch Hồ Chí Minh và Chủ Tịch Mao Trạch Đông dày công xây dựng ra tay bảo vệ các bạn !

 13. Pingback: NHẬT BÁO BA SÀM : TIN CHỦ NHẬT 11-5-2014 | Ngoclinhvugia's Blog

 14. Pingback: Anhbasam Điểm Tin Chủ Nhật, 11-05-2014 | doithoaionline

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s