Tại sao Kim Jong-un cười hả hê vậy?

Manh Kim

UN

Bắc Triều Tiên vừa được Nga giảm nợ, từ 10,96 tỉ USD tính đến ngày 17-9-2012, xuống còn vỏn vẹn 1,09 tỉ USD và số tiền còn lại này được trả mỗi 6 tháng trong 20 năm – thông báo của Quốc hội Nga ngày 18-4-2014. Nụ cười Kim Jong-un thật ra chẳng có gì đáng nói. Đáng chú ý hơn là những gì đang diễn ra trong đầu Vladimir Putin. Việc giảm khoản nợ từ thời Chiến tranh lạnh này đã vén bức màn làm lộ ra một phiên bản chiến tranh lạnh khác trong cuộc đối đầu mới của Putin với phương Tây mà việc lôi kéo Bình Nhưỡng vào phe mình là một trong những động thái mới nhất và rõ rệt nhất từ sau vụ xâm chiếm Crimea.

Từ lâu, tập đoàn dầu khí Gazprom đã có kế hoạch xây tuyến ống dẫn qua đất Bắc Triều Tiên thông xuống Hàn Quốc để tiếp cận thị trường châu Á nhằm bớt lệ thuộc thị trường châu Âu. Riêng với Bình Nhưỡng, Moscow dự tính tăng mậu dịch hàng năm lên 1 tỉ USD… Putin cũng dự tính lập đặc khu kinh tế tại Vladivostok – cảng lớn nhất của Nga tại tại Thái Bình Dương và cũng là nơi cát cứ của Hạm đội Thái Bình Dương của hải quân Nga. Đây là một phần trong kịch bản “xoay trục” của Putin nhắm vào khu vực Viễn Đông. Việc Putin chơi đẹp với Bình Nhưỡng hẳn không phải là một ngẫu hứng bất ngờ. Hai bên có lẽ đã đi đêm với nhau từ trước. Xem hành động Kim Jong-un dám ra mặt công khai chửi Bắc Kinh thì có thể thấy đương sự đã có một chỗ dựa hơi khác rồi.

Chẳng ai tử tế gì, chẳng ai cho không ai cái gì, đặc biệt trong chính trị. Với một chính thể mà người ta biết cách biến đất nước và dân chúng mình thành con tin để mặc cả với cộng đồng thế giới thì việc thủ trong tay một lá bài “hiếm” như vậy ít nhiều cũng mang lại lợi thế nhất định. Nhát thế giới bằng vũ khí này nọ hoặc bom nguyên tử có thể gặp sức ép cộng đồng quốc tế nhưng dùng cả một quốc gia liều lĩnh ba trợn như Bắc Triều Tiên để dọa thế giới thì, trong một số trường hợp, tỏ ra lợi hại hơn nhiều. Nó giống như việc một ông hàng xóm nào đó nuôi con chó dữ, khi cần thì thả nó ra để làm khiếp đảm láng giềng!

Nguồn:Facebook của Mạnh Kim

Advertisements

3 comments on “Tại sao Kim Jong-un cười hả hê vậy?

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s