Vì sao nhóm người Trung Quốc đột nhập lãnh thổ Việt Nam lại hung dữ đến vậy?

BIEN GIOI

Bộ đội Biên Phòng Việt Nam bàn giao bốn phụ nữ ăn mặc theo Hồi giáo và hai trẻ em cho phía Trung Quốc. (Tiền Phong)

Nghe cái tin một nhóm người Trung Quốc “vượt biên trái phép” vào Việt Nam, tôi cứ thấy có một cái gì đó phi lý. Hoặc một cái gì đó “nhạy cảm” còn chưa nói hết.

Một nhóm người vượt biên vào lãnh thổ nước khác mà dám “cướp súng AK” để xả đạn vào “lực lượng chức năng” của nước sở tại, bẻ chân ghế làm hung khí chống lại lực lượng này! Quá hung tợn. Đến mức lạ lùng.

Tôi không nói rằng đó là chuyện bịa. Tôi tin rằng đó là chuyện thật. Nhưng phải có một lý do đặc biệt gì đó mà truyền thông VN chưa chạm đến. Phải chăng vì có sự “định hướng”?

Có vài lý do có thể nghĩ đến để phỏng đoán về mục đích của việc đột nhập lãnh thổ. Một là đi kiếm sống ở một quốc gia mới. Nước sở tại (bị đột nhập) có thể là đích đến hoặc chỉ là địa điểm trung gian để họ tìm đường sang nước khác. Hai là xin tị nạn chính trị. Ba là buôn lậu. Cả ba lý do này đều không dẫn đến hành động phản ứng điên cuồng như đã được báo chí đưa tin. Bởi người ta đi để sống chứ không phải để chết. Cho dù cuộc đào thoát bị lộ và người đào tẩu bị bắt trả về nơi họ từ đó đến, thì họ cũng không phản ứng một cách điên cuồng như vậy (lại còn có cả kẻ nhảy lầu tự tử!), vì cùng lắm sau khi trả về họ chỉ bị phạt tiền hoặc bị tù không lâu (chỉ một vài năm). Và những người đi như vậy qua biên giới nước láng giềng cũng ít khi vượt biên bằng một chiếc ô tô nhiều chỗ ngồi. Họ thường chui lủi bằng đường hẻm, qua đồi núi, rừng cây, dọc sông suối,…

Có thể nghĩ đến một giả thuyết để giải thích cho việc chống trả điên cuồng đến mức liều chết khi gặp lực lượng vũ trang kiểm soát biên giới. Đó là bọn người này bị bệnh tâm thần. Nhưng giả thuyết này có thể loại trừ ngay, vì không thể có chuyện hàng chục người tâm thần tình cờ gặp nhau mà lại phối hợp được hành động để vượt biên trái phép như vậy.

Như vậy chỉ còn một giả thuyết hợp lý hơn cả, thậm chí gần như chắc chắn, là: bọn người này bị truy sát đến mức cùng đường, buộc phải liều cướp xe vượt biên. Trong trường hợp này, họ là những kẻ chống lại nhà nước Trung Hoa. Và đối với pháp luật hiện hành của TQ thì tội trạng của họ là không thể dung tha. Họ có thể phải đối mặt với án tử hình.

Vậy đó là tội gì? Lập tức xuất hiện những danh từ: Tân Cương, Duy Ngô Nhĩ. Tôi chưa dám khẳng định, nhưng thấy rất có thể đó là những người Tân Cương có liên quan đến vụ thảm sát ở nhà ga Côn Minh vào tháng trước hoặc một nhóm khác định tiến hành một vụ tấn công liều mạng mà chưa thành công.

Vài câu hỏi khác. Nếu họ bị truy sát thì tất nhiên là bởi công an TQ. Nghĩa là công an TQ đã đuổi họ đến tận biên giới Việt-Trung. Nhưng vì sao không thấy nói phía TQ đã thông báo cho VN phối hợp hành động? Phải chăng vì họ đã tin rằng họ có thể tóm gọn nhóm người này trên đất TQ? Có thể như vậy. Nhưng nếu thế, khi họ để sổng mà không thông báo cho VN, chẳng lẽ họ bỏ cuộc? Không, không thể có chuyện đó. Và một phỏng đoán là: họ đã đuổi sang qua biên giới. Chính họ cũng đã xâm phạm trái phép biên giới nước ta. Và công luận đã không được biết điều này.

Tôi đã mơ hồ tưởng tượng ra những tình huống “giả tưởng” như vậy. Nhưng cho đến hôm nay, khi nhìn thấy trên một blog hình vài chiến sỹ công an TQ trong tư thế chĩa súng về phía một vài kẻ trong nhóm người nói trên, thì thấy một kịch bản khá rõ nét. Nó không còn mơ hồ nữa.

NGUYỄN TRẦN SÂM 

Advertisements

6 comments on “Vì sao nhóm người Trung Quốc đột nhập lãnh thổ Việt Nam lại hung dữ đến vậy?

  1. Nếu bị trả về Trung Quốc họ sẽ bị giết chết nên họ phải hành động như thế! Cách nay đã hơn 30 năm tôi vượt biên bằng đường bộ ,nêú ai bị bắt ở bên Miên chỉ bị tù vài ngày ,sau được thả lại kiếm cách đi lần nữa.Việt Nam còn nhân đạo hơn Tàu

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s