Facebook sẽ dùng vệ tinh, máy bay không người lái để phủ Internet toàn cầu

Tổng giám đốc Facebook Mark Zuckerberg đang ấp ủ dự án phủ internet toàn cầu - Ảnh: Reuters

Tổng giám đốc Facebook Mark Zuckerberg đang ấp ủ dự án phủ internet toàn cầu – Ảnh: Reuters

29/03/2014 14:30

(TNO) Facebook sẽ sử dụng vệ tinh, máy bay không người lái và các công nghệ khác như một phần cho kế hoạch đầy tham vọng và tốn kém để đẩy mạnh việc kết nối tới người dùng tại các vùng kém phát triển trên thế giới.   

Tập đoàn cung cấp dịch vụ mạng xã hội hàng đầu thế giới vào hôm 28.3 thông báo đã thuê các chuyên gia hàng không và truyền thông từ NASA để phục vụ cho dự án “Phòng thí nghiệm kết nối”, theo Reuters.

Hôm nay, 28.3, chúng tôi sẽ chia sẻ một số chi tiết về Phòng thí nghiệm kết nối của Facebook. Dự án này có liên quan đến việc xây dựng máy bay không người lái, vệ tinh và tia laser để mang internet đến mọi người”, Tổng giám đốc kiêm nhà sáng lập Facebook Mark Zuckerberg phát biểu trên Facebook.

Tuy nhiên, Mark Zuckerberg chỉ nói sơ lược và không cho biết thời gian cụ thể về dự án nói trên.

Dự án mới của Facebook được tiến hành với mục đích nhằm kết nối hàng tỉ người hiện không có internet để dùng tại những nơi như châu Phi và châu Á.

Facebook cũng đang làm việc với nhiều hãng cung cấp dịch vụ truyền thông trên thế giới để giúp việc truy cập internet trở nên dễ dàng và rẻ hơn, theo Reuters.

“Chúng tôi sẽ tiếp tục thiết lập các mối quan hệ (với các hãng cung cấp dịch vụ internet), nhưng để kết nối toàn cầu đòi hỏi cần phải phát minh ra công nghệ mới”, Zuckerberg phát biểu trong bình luận đăng trên tài khoản Facebook của mình.

Dự định của Facebook là sẽ triển khai một phi đội máy bay không người lái chạy bằng năng lượng mặt trời, cùng các vệ tinh địa tĩnh bay ở quỹ đạo gần Trái đất, truyền internet cho các khu vực khác nhau trên toàn thế giới.

Các tia laser hồng ngoại vô hình có thể cho phép Facebook đẩy mạnh đáng kể tốc độ truy cập Internet do các máy bay không người lái truyền xuống, theo giải thích của Facebook về dự án Phòng thí nghiệm kết nối.

Giới quan sát nhận định dự án mới của Facebook thể hiện tham vọng ngày càng lớn về việc tăng ảnh hưởng vượt khỏi số người dùng 12 tỉ và tạo ra một công nghệ mới của tập đoàn này.   

Hoàng Uy

Tổng giám đốc Facebook Mark Zuckerberg đang ấp ủ dự án phủ internet toàn cầu – Ảnh: Reuters

 

Advertisements

One comment on “Facebook sẽ dùng vệ tinh, máy bay không người lái để phủ Internet toàn cầu

  1. Facebook chỉ là cái đinh so với trang mạng xã hội của TW đoàn TNCS HCM của VN ta, trong đó có đồng chí Nguyễn Minh Triết con trai thủ tướng. Bằng chứng là Facebook lúc thiết kế chỉ mất có hơn ngàn đô, trong khi trang của TW đoàn ta hết 200 triệu đô! Trang mạng này sẽ phủ sóng toàn vũ trụ chớ không thèm toàn cầu đâu hé.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s