Kết quả bỏ phiếu ở Crimea & Lời bình của Mao Tôn Cua

CRIMEA REFERENDUMHiệu Minh

Đúng như dự đoán, câc hãng thông tấn lớn trên thế giới đều đồng loạt đưa tin, khoảng 93% cử tri Crimea ủng hộ việc gia nhập Nga trong cuộc trưng cầu dân ý gây tranh cãi.
 
Trên tờ phiếu bầu, cử tri được hỏi liệu họ có muốn Crimea tái sáp nhập vào Nga hay không.
Dù kiểm phiếu cần thêm vài giờ nữa nhưng kết quả sẽ không thay đổi, mặc cho Hoa Kỳ, EU và Ukraine phản đối, UN lên án. Trong ngày thứ 2, Xô-viết Tối cao Crimea sẽ làm đơn chính thức để xin gia nhập Liên bang Nga, đúng như kịch bản.
 
Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bô sẽ tôn trọng nguyện vọng của người dân Crimea. Tin cho hay, hai tổng thống Nga và Mỹ đã nói chuyện qua điện thoại, đồng ý tìm cách giữ ổn định cho Ukraine.
 
Tuy nhiên, ngay sau khi đóng cửa các phòng phiếu, Hoa Kỳ đã đe dọa sẽ áp lệnh trừng phạt lên Nga. Phát ngôn nhân Tòa Bạch ốc, Jay Carney, đã lên án việc bỏ phiếu là “nguy hiểm và gây bất ổn”, và nói nó sẽ “làm tăng phí tổn cho Nga”.
 
EU cũng lên án cuộc bỏ phiếu là “bất hợp pháp, bất chính danh và kết quả sẽ không được công nhận”. Các ngoại trưởng EU sẽ họp vào thứ Hai (17-3) để cân nhắc việc áp lệnh trừng phạt lên các quan chức Nga.
 
Lời bình của Mao Tôn Cua
 
Phạt ai, phạt như thế nào, ảnh hưởng ra sao tới kinh tế thế giới, phải chờ xem. Chỉ biết tại khu tôi ở, giá xăng hiện ở Mỹ đã tăng từ 3,59$ tuần trước lên 3,91$/gallon ngày hôm nay. Còn khả năng tăng nữa do biến động của chính trị thế giới.
 
Phần còn lại của Ukraine đang lo lắng về phản ứng của EU và Mỹ trước động thái này. Hiện nay, vẫn chỉ là phản đối, chưa đưa ra được một đòn trừng phạt nào có vẻ răn đe được Putin. Tuy nhiên, trừng phạt kinh tế đòi hỏi có thời gian. Thời chiến tranh lạnh phải mất mấy thập kỷ, Liên Xô và Đông Âu mới tan rã.
 
Xem lại lịch sử, từ thời Cách mạng tháng 10 Nga (1918) đến nay, nước Nga đã trải qua 96 năm, với các vị có họ vần IN lãnh đạo vào những thời điểm quan trọng nhất: Lê Nin, Stalin, Elsin và Putin.
 
Lê Nin thành lập đảng cộng sản, lập nên Liên Xô. Stalin tiếp tục sự nghiệp, chiến thắng Đức, nhưng CNXH, CNCS xây mãi không xong.
 
Chán quá, Elsin lật đổ đảng cộng sản, xóa bỏ Liên Xô. Cứ tưởng Nga sẽ đi theo dân chủ văn minh nhưng cuối cùng vẫn lật đật IN/OUT
 
Hiện nay là Putin qua 8 năm tổng thống, 4 năm thủ tướng, đang giữ chức tổng thống 2 năm, nhưng chưa biết nước Nga đi về đâu.
 
Như một định mệnh, hai ông vần IN là Lê Nin và Stalin đã không thành công, thời của Elsin và Putin, nước Nga cũng chứa đầy mâu thuẫn. Cả bốn họ IN đều không có đường ra – OUT.
 
Cung cách Putin lên gân lên cốt với Ukraine, chiếm Crimea, bị cộng đồng thế giới tẩy chay, bao nhiêu hình ảnh tốt đẹp của Putin xây được trong 14 năm qua đã mất sạch.
 
Phát triển quốc gia thời nay cần có sự đồng thuận quốc tế về những điều căn bản. Khó có quốc gia nào có thể trụ lại một mình trên ốc đảo, nếu không muốn như Bắc Triều Tiên hay Cu Ba.
 
Có lẽ nước Nga phải cần thêm một lãnh đạo không có vần IN, may ra mới có đường OUT cho quốc gia đầy tiềm năng chất xám và tài nguyên thiên nhiên này.
 
HM. 16-3-2014

 

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s