Chuyên gia đưa ra giả thiết về không tặc

Công tác tìm kiếm cứu hộ nhiều ngày qua vẫn không mang lại kết quả

Công tác tìm kiếm cứu hộ nhiều ngày qua vẫn không mang lại kết quả

Cập nhật: 04:16 GMT – thứ ba, 11 tháng 3, 2014

Một kỹ sư phục vụ trong Không lực Hoa Kỳ cho rằng nhiều khả năng chuyến bay MH370 của hãng hàng không Malaysia Airlines đã bị không tặc.

Trả lời BBC ngày 11/3, ông Long Nguyễn từ tiểu bang Colorado cho rằng các đội cứu hộ nên ngưng điều tra những vết dầu loang.

“Tôi không hiểu vì sao họ lại đi tìm các vết dầu loang, vì nếu máy bay bị rơi, nhiên liệu sẽ bị đốt cháy trong những vụ nổ sau đó. Vào lúc này, tốt nhất là họ nên tập trung tìm kiếm các mảnh vỡ,” ông nói.

Trước đó, những vết dầu loang trên biển do các đội cứu hộ của Trung Quốc và của Việt Nam phát hiện sau đó đều được khẳng định là không liên quan đến chiếc máy bay mất tích.

Vô lý

Ông cũng cho rằng việc các đội tìm kiếm không phát hiện ra mảnh vỡ nào trong nhiều ngày qua là ‘vô lý’.

“Các hãng tin cũng đang nói đến khả năng không tặc đã mang theo bom lên máy bay. Tuy nhiên ngay cả trong trường hợp xấu nhất, nếu máy bay bị nổ trên không trung, chúng ta sẽ nhìn thấy nhiều mảnh vỡ trải rộng trên mặt biển.”

“Gần 250 ghế trên máy bay được thiết kế để có thể nổi trên mặt biển và hành khách có thể bám vào đó nếu gặp nạn, đó là chưa kể vô số những bộ phận được làm từ vật liệu dễ nổi khác trong máy bay.”

“Nếu như chiếc máy bay không bị nổ trên không trung mà lại rơi xuống biển thì cho đến thời điểm này, thân máy bay đã chạm đến đáy biển và đã bị vỡ ra khiến các mảnh vỡ đã trồi lên mặt biển.”

Ông Long cho rằng việc chiếc máy bay Boeing 777 đột ngột biến mất khỏi radar cần có sự can thiệp của bàn tay con người.

“Nếu muốn tắt máy phát tín hiệu của máy bay, anh phải vượt qua hàng loạt cầu dao tự động và sau đó phải chui xuống dưới khoang máy để tháo gỡ một thứ giống như một tấm thẻ điện tử ra,” ông nói.

“Nó không phải một cái nút mà bật hoặc tắt một cách đơn giản được.”

“Đây là một quy trình rất tốn thời gian và đòi hỏi người thực hiện biết rõ mình đang làm gì.”

Không có tín hiệu?

Ông Long cũng đặt nghi vấn trước việc không một tín hiệu khẩn cấp nào được gửi đi trước và sau khi mất tích:

“Các phi công trên máy bay là những người có nhiều kinh nghiệm, cơ trưởng có đến hơn 18.000 giờ bay mà Malaysia Airlines lại không nhận được bất cứ tín hiệu báo nguy nào từ anh ta thì đó là điều vô lý.”

“Trong trường hợp máy bay rơi, máy phát sóng định vị khẩn cấp (ELT) có thể gửi tín hiệu để báo địa điểm nằm trong bán kính 300-400 dặm xung quanh vị trí của hộp đen.”

“Hệ thống ELT được thiết kế để dù bất cứ điều gì có xảy ra với máy bay đi nữa, người ta vẫn có thể điều tra ra nguyên nhân.”

“Theo tôi biết thì những chiếc Boeing 777 có đến hai máy ELT để đề phòng trường hợp một máy bị hỏng”.

Hai hành khách lên máy bay bằng hộ chiếu giả đã mua vé cùng một lúc

Hai hành khách lên máy bay bằng hộ chiếu giả đã mua vé cùng một lúc

“Tôi tin rằng đây là một vụ không tặc”, ông nói, đồng thời cho rằng các nhà điều tra nên nhanh chóng xem xét hồ sơ lý lịch của hai hành khách lên máy bay bằng hộ chiếu giả để xem họ có bất cứ sự hiểu biết nào về máy bay hay không.

Chuyến bay MH370 mang theo 239 người của hãng hàng không Malaysia Airlines đột ngột biến mất khỏi radar vào lúc 02:40, giờ địa phương (01:40 sáng giờ Việt Nam) ngày 8/3 trên đường từ Kuala Lumpur đi Bắc Kinh.

Theo lịch nó phải hạ cánh ở Bắc Kinh lúc 06:30 (05:30 giờ Việt Nam).

Tuy nhiên cho đến nay, những vật thể trôi nổi trên biển được các đội tìm kiếm cứu hộ phát hiện trong ba ngày qua vẫn không liên quan gì đến chiếc máy bay bị mất tích.

Nguồn: BBC

Advertisements

3 comments on “Chuyên gia đưa ra giả thiết về không tặc

  1. Có người Mỹ (dù gốc Việt) vào tự nhiên khác hẳn. Các bố Vina chỉ làm rùm beng, một nịnh Tàu, hai làm oai với mọi người, ba chi tiền… hổng biết mấy trăm mấy ngàn tỉ, lấy phần chăm bỏ túi!

  2. Vẫn biết VN tham gia vào việc cứu hộ cho tai nạn phi cơ bị mất tích từ hơn 3 ngày nay là việc làm đáng khuyến khích và pha3ila2m trên tinh thần tương trợ quốc tế nhưng khi cái cách mà các báo nhà nước ta cùng nhau”nổ” khiến cho tôi thấy không bình thường.Về tàu thủy và phi cơ thì VN hiện nay như thế nào trên thế giới? Kinh nghiệm cứu hộ thì VN được bao nhiêu? Thế mà Báo Tuổi Trẻ ta cứ đưa lên trang nhất tinh thần cứu hộ gần như số một của VN.Đúng là VN có nhiều cái nhất hiện nay là quá đúng.Với từng ấy phi cơ,tàu thủy và toàn là những chuyên viên thượng thặng tham gia,nào là lập Bộ Tư Lệnh Tiền phương ở Phú Quốc để ứng phó kịp thời v..v.. thì kinh phí là bao nhiêu? Ví dụ như ta tìm thấy phi cơ gặp nạn đi nữa thì vinh dự gì trên hoàn vũ khi mà các nước khác giàu hơn ta,tiến bộ hơn ta gấp nhiều lần họ cũng tư tốn tham gia thôi.Phải chăng vì từ lâu ta quen xài tiền tỷ lên đến con số triệu nên ta cứ nghĩ là ta giàu và vì có đến hơn 150 người Trung Quốc bị nạn là bạn ta nên ta phải làm coi cho được ? Nếu sự thật là như thế thì tội nghiệp cho người dân VN nộp thuế quá! Có những cây cầu treo gây chết thảm cho dân ta mà có thấy ai phô trương giúp sức gì đâu chuyện rớt phi cơ hay bị không tặc đâu phải lần đầu?Thôi là người dân thường ta hãy chờ xem mọi sự sẽ ra sao?

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s