Tiễn bạn lên đường từ cõi đìu hiu về với quê nhà

LÊ HIÊU ĐẰNG“Tôi gửi lời chào tất cả các bè bạn. Có thể là các bạn sẽ nhìn thấy bình minh sau đêm dài tăm tối. Tôi là kẻ nôn nóng nhất, tôi xin ra đi trước “. Ra đi, ông vẫn tin chắc rằng chủ nghĩa phát xít sẽ thất bại và tương lai sẽ thuộc về một chủ nghĩa nhân đạo mới.  Ngày 22/2/1942 nhà văn Stefan Zweig đã viết như thế trước khi từ giã cõi đời. Ngày 22/1/2014 luật gia Lê Hiếu Đằng cũng đã từ giã chúng ta và có lẽ anh cũng có chung một niềm hy vọng với người đi trước.

LÊ HIẾU ĐẰNG  (1944 – 22 tháng 1 năm 2014) là luật gia, Phó chủ nhiệm Hội đồng Tư vấn về Dân chủ và Pháp luật thuộc Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, nguyên là phó Tổng Thư Ký Ủy ban Trung Ương Liên Minh các lực lượng Dân tộc, dân chủ và Hòa bình Việt Nam, Nguyên Tổng thư kí Uỷ Ban nhân dân Cách mạng khu Sài Gòn Gia Định, nguyên Phó Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam ở TP HCM. Tính tới 2013, ông 45 năm là Đảng viên Đảng CSVN. Ông là một trong các lãnh tụ sinh viên trước đây đã có một thời kỳ lẫy lừng trong phong trào đấu tranh tại Sài Gòn và các đô thị Miền Nam trước 1975, thành viên Ban chấp hành Tổng hội Sinh viên Sài Gòn và Trường Đại học Luật khoa Sài Gòn.

Ông Lê Hiếu Đằng quê ở Quảng Nam, từng học Trường Trung học Phan Châu Trinh, Đà Nẵng, học Đại Học Luật Khoa, Sài Gòn, cũng có một năm học Trường Đại học Văn khoa Sài Gòn (1964). Ông Đằng nguyên là phó Tổng Thư Ký Ủy ban Trung Ương Liên Minh các lực lượng Dân tộc, dân chủ và Hòa bình Việt Nam (1968-1977), nguyên Tổng thư kí Uỷ Ban nhân dân Cách mạng khu Sài Gòn Gia Định (1969-1975), Nguyên phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TP.HCM (từ 1989-2009), là Đại biểu HĐND Thành phố khóa 4, khóa 5.

Từ 1975 đến 1983 ông là giảng viên Triết học và Chủ nghĩa xã hội khoa học ở Trường Đảng Nguyễn Văn Cừ thuộc Khu ủy Sài Gòn-Gia Định.

Ông từ trần vào ngày 22 tháng 01 năm 2014 tại bệnh viện 115 Thành phố Hồ Chí Minh. Hưởng thọ 70 tuổi.

Nguồn: Wikipedia

Advertisements

5 comments on “Tiễn bạn lên đường từ cõi đìu hiu về với quê nhà

  1. Pingback: Lê Hiếu Đằng: Một biểu tượng suốt đời tranh đấu | Hoàngquang's Blog3

  2. Pingback: NHẬT BÁO BA SÀM : TIN THỨ SÁU 24-1-2014 | Ngoclinhvugia's Blog

  3. Pingback: Thứ Sáu, 24-01-2014 – TRẬN HẢI CHIẾN HOÀNG SA: 40 NĂM SAU NHÌN LẠIC – Trung Quốc gần như ‘nắm’ toàn bộ mỏ khoáng sản Việt Nam | Dahanhkhach's Blog

  4. Ông Đằng có quê quán ở đâu ?
    Có nguồn tin nói gốc Thừa Thiên,Huế nhưng ở đây
    lại nói gốc Đà Nẵng. Chỉ quê quán thôi mà đã khác
    biệt rồi,huống chi là…tâm tư tình cảm của ông !

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s