Đạo đức Mác?

giao_duc_cong_dan_10Nguyễn Văn Tuấn

Qua “vụ Cát Tường” dường như ai cũng đồng ý rằng đạo đức xã hội đang suy thoái. Ngay cả các lãnh đạo cấp cao nhất của Nhà nước cũng đồng ý với nhận định này. Người ta cũng đồng ý là đạo đức suy thoái bắt nguồn từ giáo dục. Vậy, trong học đường, người ta dạy cái gì cho học sinh? Gs Văn Như Cương trích từ sách “Giáo dục Công dân” lớp 10, trang 34 và 35 đề cập đến khái niệm phủ định siêu hình và phủ định biện chứng như sau:

”Phủ định siêu hình là sự phủ định được diễn ra do sự can thiệp, sự tác động từ bên ngoài, cản trở hoặc xóa bỏ tồn tại và phát triển tự nhiên của sự vật”

Và:

”Phủ định biện chứng là sự phủ định được diễn ra do sự phát triển bản thân sự vật và hiện tượng, có kế thừa những yếu tố tích cực của sự vật và hiện tượng cũ để phát triển sự vật và hiện tượng mới”.

http://tuoitre.vn/Giao-duc/577845/khoang-trong-day-nguoi.html#ad-image-0

Thử hỏi ai có thể hiểu được 2 khái niệm này? Người lớn còn chưa hiểu, nói gì đến học trò lớp 10. Tôi thì phải thú nhận ngay là không hiểu. Viết là một cách suy nghĩ; suy nghĩ mù mờ thì viết cũng mù mờ. Tôi nghi rằng chính người viết ra hai khái niệm đó chưa chắc đã hiểu họ viết cái gì. Vậy mà người ta xem đó là “giáo dục công dân”!

Ngày xưa (thời thập niên 60-70s tôi còn đi học ở miền Nam) nhà trường có môn “Công dân giáo dục” từ cấp tiểu học. Ngay cả tên môn học “Công dân giáo dục” nghe cũng nhẹ nhàng hơn là “Giáo dục công dân” (nghe hơi trịch thượng). Môn này còn được gọi bằng một cái tên rất hay: “Đức Dục” (hiểu theo nghĩa giáo dục về đạo đức). Môn Đức Dục chỉ đơn giản dạy học trò cách hành xử và tương tác trong gia đình và ngoài xã hội. Ví dụ như lòng yêu nước, kính trọng cha mẹ, thương yêu bà con và chòm xóm, gặp thầy cô ngoài đường thì khoanh tay chào hỏi, đi đường thấy đám tang thì giở nón ra, v.v. Rất đơn giản, chứ không có những triết lí cao siêu kiểu “biện chứng”. Đơn giản mà hiệu quả. Bởi vậy, học giả Nguyễn Hiến Lê có lần viết trong hồi kí là sau 1975 cán bộ ngoài Bắc vào “tiếp quản” ở miền Nam ngạc nhiên thấy trẻ con miền Nam sao mà chúng tử tế quá (ví dụ như lúc nào cũng khoanh tay kính cẩn chào khách).

Chuyện nọ xọ chuyện kia. Hôm nọ đọc trên soha.vn, khi được hỏi y đức là gì, thì một vị luật sư trả lời như sau:

“Y đức là đạo đức nghề y. Còn đạo đức, nói chung theo quan điểm chủ nghĩa Mac, là 1 hình thái của ý thức xã hội, bao gồm những nguyên tắc, chuẩn mực xử sự định hướng giá trị được thừa nhận. Nó có tác dụng điều chỉnh hành vi ứng xử giữa người với người, với cộng đồng, với xã hội. Đạo đức nghề nghiệp là chuẩn mực về đạo đức và chuẩn mực về chuyên môn nghề nghiệp. Theo quan điểm này thì đạo đức nghề y gọi tắt là y đức nó có chuẩn mực về đạo đức và chuẩn mực về chuyên môn y tế.”

Tôi chẳng thấy định nghĩa y đức gì cả, mà chỉ dịch danh từ “y đức” từ tiếng Việt sang tiếng … Việt. (Trong thực tế, y đức là một hệ thống nguyên lí đạo đức chỉ đạo những ứng xử và tương tác giữa những người làm trong ngành y và bệnh nhân.) Nhưng điều lạ lùng là định nghĩa đạo đức trên bị chi phối bởi chủ nghĩa Mác. Tôi không biết Mác dạy gì về đạo đức và đề ra chuẩn mực gì về đạo đức. Bác nào biết xin nói cho nghe.

Ngạc nhiên thay, ở VN còn có môn đạo đức lái xe! Chẳng hạn như Trường Cao đẳng Giao thông Vận tải TP HCM có hẳn môn đạo đức của người lái xe. Trong đó, có vài chuẩn mực như sau:

“1/ Những vấn đề cơ bản về phẩm chất đạo đức trong giai đoạn hiện nay

– Khái niệm chung về phẩm chất đạo đức

– Khái niệm về đạo đức con người mới xã hội chủ nghĩa

– Một số vấn đề về truyền thống đạo đức của dân tộc ta

2/ Đạo đức nghề nghiệp của người lái xe

– Khái niệm về đạo đức người lái xe ô tô

– Truyền thống đạo đức người lái xe ô tô trong cách mạng

– Rèn luyện phẩm chất đạo đức người lái xe ô tô:

+ Phát huy truyền thống đạo đức người lái xe ô tô trong cách mạng

+ Xây dựng đạo đức mới trong nền kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa ở Việt Nam

+ Thường xuyên rèn luyện phẩm chất đạo đức của người lái xe ô tô.

3/ Cơ chế thị trường và sự cạnh tranh trong kinh doanh vận tải.”

http://www.hcmct.edu.vn/Uploads/Files/MON%20ĐAO%20DUC%20NGUOI%20LAI%20XE.pdf

Chẳng hiểu “Truyền thống đạo đức người lái xe ô tô trong cách mạng” là truyền thống gì, và “cách mạng” là cách mạng nào. Ở VN có quá nhiều cuộc cách mạng, nên phải nói cụ thể mới may ra hiểu được. Lại còn “Xây dựng đạo đức mới trong nền kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa”! Ngay cả những lãnh đạo cao cấp nhất đây đó còn thú nhận không biết “định hướng xã hội chủ nghĩa” là gì, mà đem ra giảng dạy thì thật là … bó tay.

Đọc xong những khái niệm về giáo dục đạo đức ở trường học, định nghĩa y đức, và đạo đức lái xe, tôi chỉ biết thốt lên: “trời ơi”! Anh bạn tôi đọc xong trích đoạn về giáo dục công dân cũng thốt lên “trời ơi” một cách ngao ngán. Thật đáng kinh ngạc khi cái bóng của một học thuyết nó bao trùm lên tất cả lĩnh vực hoạt động, thậm chí phủ luôn cả khía cạnh sâu thẳm trong người là đạo đức. Một dân tộc đã tồn tại trên 2000 năm, có một nền văn hoá và văn hiến hẳn hoi, đâu cần phải du nhập đạo đức và chuẩn mực đạo đức từ một học thuyết đã lỗi thời và hết sức sống và đã bị chính nơi khai sinh ra nó bác bỏ nó. Bao giờ chúng ta quay về với dân tộc, với truyền thống dân tộc?

N.V.T. Nguồn: Bạn bè

Advertisements

6 comments on “Đạo đức Mác?

  1. Reblogged this on 2012 Trái đất chuyển đổi and commented:
    Rất đơn giản, chứ không có những triết lí cao siêu kiểu “biện chứng”. Đơn giản mà hiệu quả. Bởi vậy, học giả Nguyễn Hiến Lê có lần viết trong hồi kí là sau 1975 cán bộ ngoài Bắc vào “tiếp quản” ở miền Nam ngạc nhiên thấy trẻ con miền Nam sao mà chúng tử tế quá (ví dụ như lúc nào cũng khoanh tay kính cẩn chào khách).

  2. Tôi đã học lái xe ô tô tại tỉnh nhà (tỉnh KH.). Đạo đức người lái xe là môn học đầu tiên. Không rõ ai biên soạn, nội dung giáo trình môn này rất nặng nề, thậm chí học lý luận chính trị trình độ trung cấp cũng không nặng nề bằng, nội dung thì như là đang đào tạo giáo viên môn chủ nghĩa Mác – lê. Trong khi việc thực tập lái xe của học viên thì quản lý rất lỏng lẻo. Cán bộ lãnh đạo tỉnh vào học thì rất nhanh, không học lý thuyết ngày nào (trong đó có môn đạo đức), chỉ thực hành vài ba ngày là xong. Không dự lễ phát bằng mà bằng được lãnh đạo nhà trường đào tạo lái xe đến tận phòng làm việc của lãnh đạo đưa. Và học thì miễn phí.

  3. Trước năm 75 tôi có biết một chút về đạo đức của thày thuốc cho sinh viên mới nhập môn:Ðã là sinh viên y anh không thể bỏ rơi một cô gái vì anh mà có bầu,nếu trường biết sẽ đuổi anh ra khỏi trường! y đức của chế độ là khi thấy người bị thương hay bị bệnh cần anh giúp :Anh không được phân biệt kẻ đó giàu hay nghèo,không phân biệt quan điểm chính trị của người bị nạn,,luơng y như từ mẫu.Còn chế độ Cs bác sĩ chỉ chữa cho người cùng yêu đảng và chủ nghĩa xã hội! Bây giờ người bệnh được hỏi có tiền không? Nếu không bác sĩ không cần ngó tới!

  4. Thường thì những gì ta không có hay không giỏi thì ta phải nói sao cho khéo để che đậy, Vấn đề đạo đức ở đây cũng là thế.Người đi học lái xe thôi mà phải “tiêu hóa” cho được những vấn đề cao siêu đến như vậy thì quả thật trên thế giới nầy chỉ có CHXNCNVN là nhứt thôi! Ông luật sư định nghĩa “y đức” như vậy cho nên chắc nhiệm vụ hàng ngày và trong chuyên môn chỉ là”chạy án” thôi bởi vì ông nói không ai hiểu thì làm sao lý luận cho thân chủ được.Kinh khủng quá! Còn 2 khái niệm trong sách Giáo Dục Công Dân lớp 10 mà GS Văn như Cương trích dẫn thì tôi xin chào thua.Tôi năm nay hơn 70 , học xong đại học và dạy học trên 50 năm mà nếu tôi phải dạy môn GDCD đó thì tôi xin nghỉ việc vì học thuộc lòng cũng không nỗi nói chi tới giải thích cho học sinh hiểu.Bó tay thôi! Cuối cùng tôi thấy tội nghiệp cho con cháu chúng ta quá vì mỗi ngày phải ngụp lặn trong cái mớ bòng bong tối nghĩa đó mà không hiểu gì hết.Mong quí vị cao kiến giúp cho các con cháu chúng ta cách nào để học xem sao?

  5. Điều chế từ ngữ, nói quanh quẹo để tránh trớ chân lý vốn là đặc trưng của chế độ toàn trị, riết rồi nó thâm nhập trong máu. Tưởng vậy cao siêu nhưng thật ra nghe nó xuẩn ngốc lạ lùng.

  6. Bản thân mình có đạo đức chưa ?.tại sao có việc gì không hay lại cứ cho là vì một ông Mác ở tận đâu đâu.Ông bà nói “Trước trách mình,sau trách người” ,hãy tự tu mình đi cái đã

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s