Phó thủ tướng Đức gốc Việt từ chức

ROESLERÔng Philipp Roesler vừa tuyên bố từ chức chủ tịch, sau thất bại của đảng Tự do Dân chủ (FDP) ở cuộc bầu cử Quốc hội Đức. 

Theo hãng truyền thông Đức DW, Roesler tuyên bố từ chức tại một cuộc họp của ban lãnh đạo FDP. Các quan chức của FDP cũng đi đến thỏa thuận ban điều hành đảng sẽ rút lui.

Quyết định này được đưa ra sau khi FDP không thể góp mặt trong chính phủ và Quốc hội Đức sau cuộc bầu cử hôm 22/9, với việc chỉ giành được 4,8% số phiếu bầu. Đây là lần đầu tiên FDP vắng mặt ở Quốc hội Đức kể từ Thế chiến II. Phát biểu ngay sau khi kết quả bầu cử được công bố, ông Roesler đã tuyên bố nhận trách nhiệm chính trị cho thất bại của đảng. 

Tuy nhiên, cho tới khi thành lập chính phủ mới ở Đức, ông sẽ vẫn giữ chức phó thủ tướng kiêm Bộ trưởng Kinh tế liên bang.

Trong cuộc bầu cử Quốc hội Đức, đảng Dân chủ Thiên chúa giáo (CDU) của Thủ tướng Angela Merkel giành được 42% số phiếu bầu và có chiến thắng vang dội nhất trong vòng 20 năm. Tuy nhiên, CDU sẽ buộc phải thiết lập một “đại liên minh” với đảng Dân chủ Xã hội (SPD) để lãnh đạo nước Đức. 

Phó thủ tướng Roesler là người Đức gốc Việt. Ông sinh năm 1973 tại Việt Nam, sau đó được một cặp vợ chồng người Đức nhận về nuôi lúc 9 tháng tuổi. Ông từng là bác sĩ phẫu thuật tim và lồng ngực.

Roesler trở thành lãnh đạo FDP cách đây hai năm và là chủ tịch trẻ nhất trong lịch sử của đảng này. Ông là phó thủ tướng kiêm Bộ trưởng Tài chính trong chính phủ của Thủ tướng Angela Merkel từ tháng 5/2011, sau khi giữ chức Bộ trưởng Y tế.

Roesler từng về thăm quê hương Việt Nam năm 2006. Năm ngoái, ông dẫn đầu một đoàn quan chức và doanh nghiệp Đức thăm Việt Nam.

Hiện ứng viên tiềm năng nhất để thay thế ông lãnh đạo FDP là Christian Lindner, cựu tổng thư ký đảng.

Anh Ngọc

Nguồn VNExress.net

Advertisements

3 comments on “Phó thủ tướng Đức gốc Việt từ chức

 1. Roessler chỉ từ chức chủ tịch đảng dân chủ tự do. Còn chức phó thủ tướng kiêm bộ trưởng kinh tế (không phải bộ trưởng tài chính như bài báo viết) thì vẫn giữ cho đến khi có chính phủ mới.

  Hiện nay việc lập chính phủ mới đang gặp khó khăn lớn. Đảng dân chủ xã hội (SPD) và đảng Xanh đều không muốn liên minh với đảng Dân chủ Thiên chúa giáo (CDU) của bà Merkel. Nếu hai đảng này (SPD + Xanh) chơi trò mặt dày, bắt tay với đảng cánh tả (đảng Linke, khuynh hướng cộng sản) thì 3 đảng sẽ có đa số trong quốc hội (319 ghế) và bà Merkel dù có gần 42% số phiếu, (chiếm 311 ghế) vẫn phải làm phe đối lập.

  Tất nhiên nếu làm vậy thì cả hai đảng SPD và Xanh đều sẽ muối mặt, vì trong quá trình vận động tranh cử, họ đều bác bỏ việc bắt tay với đảng “communist” Linke.

  Hề hề, canh bạc chưa ngã ngũ đâu và thậm chí có người còn nói đến cái từ đáng sợ nhất : “Bầu cử lại”.

 2. “Ông từng là bác sĩ phẫu thuật tim và lồng ngực.” – bậy bạ ếch ngồi đáy giếng
  http://vi.wikipedia.org/wiki/Philipp_R%C3%B6sler
  Cha này không muốn nói tới gốc gác Việt, mà cũng chỉ là Bác sĩ Đa khoa thường.
  Dân chúng Đức chủi rủa mấy ngày nay về bất tài và ngựa non háu đá của Ông này
  xem thêm bình luận:
  http://www.bild.de/politik/inland/philipp-roesler/roeslers-bitterer-abgang-32509884.bild.html

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s