TÀN NHẪN – BS Ðỗ Hồng Ngọc

TAN NHAN 02

Trong khi các bệnh viện quá tải, thì…

Thời còn làm trong bệnh viện nhà nước tôi chứng kiến nhiều cảnh đau lòng. Thường dân không có thuốc phải nằm chờ chết. Cán bộ cao cấp thì được lệnh mua thuốc ngoại, giá bao nhiêu cũng được duyệt. Thường dân nằm la liệt hành lang bệnh viện. Cán bộ nằm phòng có máy lạnh. Ðó là thời 79-85. Nhưng thời nay cũng chẳng có gì khác. Cũng như giữa giàu và nghèo, khoảng cách giữa dân và quan càng ngày càng lớn. Quan thì giàu, dân thì nghèo.

Người ta nói một chuyện làm một chuyện khác. Nói xóa bỏ giai cấp, nhưng lại tạo nên một giai cấp ăn trên ngồi trước. Nói là đầy tờ nhân dân, nhưng trong thực tế là cha mẹ nhân dân. Ngôn ngữ dưới thời XHCNVN không còn ý nghĩa thật của nó nữa.

Sài Gòn có bệnh viện Thống Nhất dành cho lãnh đạo. Nhưng ít ai biết rằng bất cứ tỉnh nào cũng có một khu trong bệnh viện chỉ dành cho lãnh đạo. Phải bao nhiêu tuổi đảng mới được nằm ở các khu đặc trị đó. Tôi không có vinh dự điều trị cho các vị lãnh đạo vì tôi đoán lý lịch của mình không “sạch” mấy (do học y thời trước 75). Nhưng tôi được biết đồng nghiệp điều trị cho các lãnh đạo than trời lắm. Họ nói các vị lãnh đạo coi bác sĩ chẳng ra gì, đối xử với bác sĩ như là cấp trên và cấp dưới. Chán lắm. Bực tức lắm. Nhưng nhiệm vụ và y đức thì phải làm, chứ chẳng ai ham làm trong các khu đặc trị cho lãnh đạo cả.

Thật ra, mấy khu đặc trị là những khu nguy hiểm trong bệnh viện. Dù trang bị tốt hơn các khu khác, nhưng tử vong vẫn cao trong mấy khu đặc trị. Lý do đơn giản là bác sĩ chẳng dám quyết định gì cả. Cái gì cũng hỏi cấp trên. Có lẽ nhiều người không biết, nhưng có ca phải hỏi ý kiến … cấp ủy. Không có hệ thống y khoa nước nào quái đản như nước ta, bác sĩ xin ý kiến cấp ủy để điều trị! Có cụ bị để nằm cho đến chết vì chẳng ai dám quyết định, ai cũng sợ trách nhiệm. Có lần tôi tham dự hội chẩn về một trường hợp và bị ám ảnh lâu dài về hệ thống y tế dưới thời XHCN. Ông cụ không phải là cán bộ cao cấp, nhưng là bố của một ông thứ trưởng, nên cũng được nằm khu dành cho lãnh đạo. Ông cụ bị cao huyết áp và tiểu đường, bệnh rất hay gặp. Người ta hội chẩn mãi, xin ý kiến mãi, thậm chí ông thứ trưởng bay vào Sài Gòn thăm bố. Chẳng ai dám làm gì! Ba tuần sau, ông cụ qua đời. Chính cái hệ thống phân biệt đối xử và giai cấp làm cho ông cụ chết.

Chính cái hệ thống đó đang giết người dân nữa. Ðọc blog thấy có tin Thanh Hóa “đầu tư xây dựng trụ sở Ban Bảo vệ – Chăm sóc sức khỏe cán bộ tỉnh Thanh Hóa“. Có cái gì ghê tởm ở đây. Chúng ta biết rằng người dân Thanh Hóa đang đói. Gần 250.000 người đói. Vậy mà người ta thản nhiên xây tập trung tiền bạc vào việc chăm sóc sức khỏe cán bộ!

ĐHN

Advertisements

3 comments on “TÀN NHẪN – BS Ðỗ Hồng Ngọc

  1. Một người lãnh đạo cũng giống như Đức Chúa Trời, đem lại cuộc sống cho hàng vạn dân. Chăm sóc 1 lãnh đạo thì 1 vạn dân được nhờ. Ông BS Đỗ Hồng Ngọc không học những điều các đc lãnh đạo dạy nên không hiểu, cứ thắc mắc hoài.

  2. Những chuyện bất công và tàn nhẫn như thế nầy đâu chỉ diễn ra trong lãnh vực y té,Mọi người dân lam lũ vì miếng cơm manh áo không biết được những chuyện nầy đâu BS ơi!Lâu nay BS DHN chỉ thấy viết những bài thật hay về chuyên môn và sau nầy thì “lôm bõm học Phật” để tạm gọi là cảnh tĩnh cho những ai còn mê muội.chỉ lo cho phần xác mà thôi.Bài viết nầy tuy ngắn gọn nhưng nó là sự thật và BS là người trong cuộc nên nó là bài học cho những ai còn thờ ơ với xã hội bát nháo nầy.Có sự bất công nào , tàn nhẫn nào hơn sự cách biệt giữa dân và quan trong bài nầy không?Bài nầy nếu gởi cho 700 tờ báo của nhà nước và đảng thì sao? Đau lòng quá nhưng biết nói gì đây và phải làm gì đây?

  3. Lãnh đạo cấp cao cần ưu tiên.Vì ”Tài cao Đức trọng”cần dành riêng..”Một sự ưu ái đặc biệt của Quyền”Chỉ tội là Cấp dưới hành xử Qủa quá Thiên!Nên Vị nhìn vào Qủa quá Nghiêng!Khiến mắt ”Bàn dân Thiên Hạ” để ý sinh lắm chuyện..Nghĩ thành phiền!Bởi THIẾU sự khôn khéo.,thiếu tế nhị ,Điều đó ,vẫn luôn nằm trong cái chuyện”Giàu -Sang -Chức -Quyền CÀNG KHIÊM”

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s