Nhạc sĩ Nguyễn Ánh 9 “quá mệt mỏi và buồn” 2 ngày qua

NGUYEN ANH CHIN 02TT – Có lẽ khi nhạc sĩ Nguyễn Ánh 9 – vị nhạc sĩ lão thành luôn được tiếng hết sức hiền lành và kín tiếng – trả lời phỏng vấn của một tờ báo điện tử về quan điểm âm nhạc cũng như những đánh giá của mình về nhạc trẻ, về các diva và các ngôi sao nhạc pop Việt hiện đại, ông không ngờ sức lan tỏa và “công phá” của những phát ngôn đó trong thế giới mạng lại lớn đến thế.

Nhạc sĩ Nguyễn Ánh 9: tôi xin lỗi

Và các ca sĩ lâu nay vẫn được xếp vào hàng diva cũng có thể hoàn toàn bất ngờ khi đọc nhận xét của vị nhạc sĩ về giọng ca và phong cách của mình: “Thanh Lam, Mỹ Linh giọng hát rất đẹp, cái gì cũng tốt nhưng đều bị vướng kỹ thuật thanh nhạc nên nhiều lúc nhạc cảm không có, tâm hồn bài hát không có…. Ðơn cử, nghe Thanh Lam hát bài Cô đơn của tôi, tôi buồn lắm!…”.

Nguyễn Ánh 9 cũng thẳng thắn không kém: “Mỹ Tâm chỉ hát nhạc pop bình thường thôi, nhưng được cái là sáng sân khấu, xử lý bài hát chính xác. Mỹ Tâm chỉ nghe vui mắt, vui tai, nghe qua xong rồi thì thôi, không để lại ấn tượng gì hết…”. Và: “Hồ Ngọc Hà hát chỉ nghe chơi thôi! Giọng Hồ Ngọc Hà yếu lắm, khều khào không à! Hồ Ngọc Hà đẹp, có vóc dáng sân khấu, chịu khó múa… Cái gì cũng đẹp nhưng giọng hát thì lại không được”. Có vẻ “nặng nề” nhất là khi ông nói về Ðàm Vĩnh Hưng: “Ðàm Vĩnh Hưng hát bài Ai đưa em về của tôi, tôi bảo con đừng hát bài của bố nữa, tội nghiệp bố lắm. Ðàm Vĩnh Hưng nói nhưng con thích hát nhạc bố…, tôi nói nhưng con không nên hát nhạc của bố thì hay hơn”. Và cùng với các tên tuổi trên là một danh sách dài các “ngôi sao” mà người hỏi đã khéo léo dẫn dụ cho vị nhạc sĩ già chân chất lên tiếng về những cảm nhận khá riêng tư của ông.

Ngay lập tức, trên các fan page của các ca sĩ được nêu tên, một làn sóng bảo vệ thần tượng của mình cũng như chỉ trích những nhận xét của nhạc sĩ Nguyễn Ánh 9 dậy lên. Ðỉnh điểm là lá thư lưu truyền trên mạng được cho là của Ðàm Vĩnh Hưng: “Thưa chú! Với một người tài hoa như chú, hiền lành như chú trong mắt anh chị em nghệ sĩ bấy lâu nay thì không biết lần này chú có bị “cài” hay “dẫn dắt” bởi người viết bài hay không? Hay bài viết đã bị sửa chữa, cắt ghép như lần “tai nạn” của chị Bảo Yến? Ðàm Vĩnh Hưng vẫn mong chú bị rơi vào trường hợp này! Nhưng nếu đó là những lời chú phát biểu thì thật tiếc cho chú với hình ảnh đẹp dễ thương, hiền lành trong suốt bao nhiêu năm qua chú mài công giữ gìn nay tan biến và Ðàm Vĩnh Hưng cho đó là hình ảnh của ngụy quân tử, thưa chú…!”.

Trả lời phỏng vấn Tuổi Trẻ chiều 25-8, nhạc sĩ Nguyễn Ánh 9 cho biết ông muốn gửi lời xin lỗi đến các ca sĩ và khán giả nếu như họ cảm thấy tổn thương vì những lời nhận xét của ông được diễn đạt sai ý. Nhạc sĩ Nguyễn Ánh 9 thừa nhận ông có trả lời phỏng vấn phóng viên một tờ báo điện tử về một số ca sĩ được xem là hàng đầu hoặc đang nổi tiếng bậc nhất trong làng nhạc Việt hiện nay.

Tuy nhiên, ông cho rằng những lời của ông đã được phóng viên “diễn dịch” theo ý khác. “Ý tôi đã bị hiểu lầm. Trong suốt cuộc đời nghệ thuật của mình, tôi vốn rất kiệm lời và không bao giờ tự cao tự đại. Tôi giận mình tại sao nói không rõ ràng để người khác hiểu lầm”.

Nhạc sĩ Nguyễn Ánh 9 nói dù đánh giá cao hay không cao bất kỳ ca sĩ nào, ông cũng tôn trọng nét riêng của họ. “Thanh Lam, Ðàm Vĩnh Hưng, Mỹ Tâm, Hồ Ngọc Hà… hay bất kỳ ca sĩ thành danh nào khác đều có khả năng, thực lực riêng, có một hướng đi và chỗ đứng riêng. Quan trọng nữa là mỗi ca sĩ sẽ đáp ứng được nhu cầu của một bộ phận công chúng mến mộ riêng mình. Ví dụ Thanh Lam và Hồng Nhung đều hát nhạc Trịnh nhưng sẽ có khán giả thấy Nhung hát dễ thương hơn, có người lại thích Thanh Lam hơn, và nhận xét cá nhân của khán giả nào cũng đáng được tôn trọng.

Ví dụ Ðàm Vĩnh Hưng sẽ có một bộ phận khán giả ái mộ cách hát của anh ta. Hưng hát nhạc tôi tại phòng trà không gian ấm áp thì chắc chắn sẽ hay hơn hát ở ngoài sân khấu rộng lớn. Ý tôi chỉ là vậy. Chính nét riêng của từng ca sĩ mới hình thành được một nền ca nhạc phong phú, đa dạng, phục vụ đông đảo đối tượng công chúng” – nhạc sĩ nói.

Nhạc sĩ Nguyễn Ánh 9 cũng thừa nhận ông “quá mệt mỏi và buồn” trong hai ngày qua: “Có người đồng ý, có người phản đối, dư luận ồn ào nhưng sao không nghĩ rằng ai cũng có quyền nhận xét của riêng mình. Hơn nữa, tôi không muốn những nhận xét của mình bị hiểu theo hướng đạp đổ, phủ nhận ca sĩ này, ca sĩ khác. Tôi không hề muốn làm tổn thương người khác như thế, bởi tôi chưa bao giờ có ác cảm với ai hết”.

THU HÀ – TRUNG NGHĨA

Nguồn TTMobile (26/08/2013 10:29

Advertisements

9 comments on “Nhạc sĩ Nguyễn Ánh 9 “quá mệt mỏi và buồn” 2 ngày qua

 1. Nhưng tiếc rằng những nhận xét như trong bài “mổ xẻ” đã đưa lại rất đúng. (Mặc dù không biết có thật đúng ý ông định nói hay không.)

 2. Thật tiếc khi ông phải nói lời xin lỗi đám cắc ké thợ hát, nổi lên nhờ công nghệ lăng xê, những nhận xét của một bậc thầy tài hoa trong lĩnh vực âm nhạc như ông, đáng ra phải được đón nhận với sự trân trọng và biết ơn, nhưng khốn nỗi một tên thợ làm tóc, chưa từng lọt qua vòng gửi xe của các cuộc thi tiếng hát truyền hình(thời mà cuộc thi này còn giá trị cao về mặt nghệ thuật, nếu nhớ không nhầm cuối thập niên 90) tưởng mình là ông kễnh, hỗn xược, xấc láo viết thư sủa ầm ĩ, nhưng còn buồn hơn vì những cây đa, cây đề trong nền âm nhạc VN trước 75 cũng im lặng, không hiểu các vị chán chẳng buồn nói hay vì dĩ hòa vi quí mà để như vậy.

 3. Ông Chín ơi, cháu là học sinh phổ thông, với hiểu biết của cháu, cháu nghĩ ông đã nói đúng (có thể ngôn từ không hẳn như vậy và không thể hiện sự coi thường ai cả, chỉ là nhận xét cái gì có trên thực tế). Cháu cũng nghĩ rất cần có 1 người già dặn và có uy tín về âm nhạc nêu ra những nhận xét như vậy, vì hiện tượng người không có tài được ủng hộ rùm beng là điều không tốt cho xã hội. Cháu nói điều đó không phải vì ghen với họ. Cho nên ông chẳng nên buồn làm chi.
  Kính chúc ông khỏe và tiếp tục cho ra đời những bài hát có chiều sâu tâm hồn như ông đã làm.

 4. Hai ba giải Sao Mai đầu tiên tôi thấy có người hát cực hay mà chẳng được giải gì, trong khi những người vớ vẩn lại được giải cao. Các giải sau này toàn những anh chị nhí nhố.
  Một trong những giải đầu tiên, tôi còn nhớ 1 bạn nam hát bài Giấc Mơ Cha-pi của Trần Tiến và 1 bạn nữ (hình như người Đà Nẵng) hát bài Chảy Đi Sông Ơi rất hay, nhưng chẳng được giải gì. Những giải nhất dành cho Trọng Tấn hay Phương Nga,… làm tôi thấy không còn tôn trọng ban GK tí nào.
  Với cái kiểu đánh giá như thế thì những người hát như ĐVH trở nên nổi tiếng cũng dễ hiểu thôi.

 5. Chỉ nhìn vẻ mặt và dáng người ông Chín cũng đủ thấy ông là con người kín đáo, sâu sắc và khiêm nhường đến chừng nào. Ông phải nói ra những điều ấy cũng là bất đắc dĩ thôi.

 6. Tôi nghĩ tất cả những ai hay đọc các blog như Lề Trái này đều kính phục ông Nguyễn Ánh 9 và không quan tâm đến những ĐVH, HNH,………….

 7. Nguyễn Khiêm vốn là tác giả vô danh nhưng ông cũng đã tỏ bày ngắn gọn mà đủ về âm nhạc, ca khúc VN hiện đại trên chính trang Lề Trái này trong KUSS kỳ mới rồi. Ai hưởn đọc lại cho vui, có lý vô cùng.

  • cháu là người cũng có một ít vốn luyến âm nhạc, những gì bác nguyễn ánh 9 nói ra đều muốn cho âm nhạc nước nhà có cái nhìn đúng đắng, sự cảm nhận âm nhạc đúng đắng, cháu rất vui vì bác nói sự thật, chứ không phải những điều mang tính chất chê bai, có một số người suy nghĩ lệch lạc nên đã bóp méo sự thật và cho đó là sự thật, dù bác ở đâu, làm gì, cháu vẩn yêu quý, tôn trọng bác, một nhạc sỹ sống
   đúng nghĩa với tên tuổi và cách sống của mình,

 8. Con cóc con nhái là cậu ông trời. Nhạc sĩ Nguyễn Ánh 9 có can đảm dám nói, nhưng lại sợ ông trời là khán giả. Ng~ Ánh 9 dám nói, ròi lại lo sợ gục ghè, thế thì đừng nên nói. Khán giả có lắm kẻ đam mê thần tượng thiếu nhận thức thiếu hiểu biết. Theo tui nếu là 9, cần phảI nói sự thật cho dù khán giả có ghét cũng phải nói đấy mới chính là con nhà Nhạc sĩ 100%.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s